Ra mắt sách kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không

HẢI ĐĂNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không (1972-2022) Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bạn đọc tập truyện kí Người lính phi công kể chuyện của tác giả Nguyễn Công Huy.

Tác giả Nguyễn Công Huy là một cựu phi công máy bay tiêm kích, trực tiếp tham gia chiến đấu trên bầu trời Hà Nội và miền Bắc cuối năm 1972. Qua góc nhìn của một nhân chứng lịch sử, cuốn sách sẽ phần nào giúp độc giả hiểu hơn về cuộc sống của những người lính bay, những cuộc chiến trên không, để rồi thêm khâm phục trước trí tuệ, bản lĩnh của người lính Không quân nhân dân Việt Nam, xúc động trước tình đồng đội, những hi sinh mất mát và sự khốc liệt của chiến tranh.

Ra mắt sách kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không - ảnh 1
Cuốn sách ra mắt nhân dịp kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không (1972-2022)

 

Nhân chứng từ bầu trời

Trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời miền Bắc, lập nên chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, buộc đế quốc Mỹ phải kí Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, tạo bước ngoặt cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Góp phần trong chiến thắng vang dội này, có sự đóng góp không nhỏ của Lực lượng Không quân Tiêm kích của Quân chủng Phòng không - Không quân. Tác giả Nguyễn Công Huy - cựu phi công máy bay tiêm kích MiG-21, là một nhân chứng sống, đã trực tiếp chiến đấu vào những ngày tháng ác liệt ấy. Chàng thanh niên 25 tuổi khi ấy tham gia phi đội đánh đêm, bay cùng một bầu trời với những Anh hùng bắn rơi B-52 như Phạm Tuân, Vũ Xuân Thiều… Từng chiến công tiêu biểu của Không quân ta khi ấy lần lượt được tác giả kể lại với nhiều cảm xúc.

Hành trình người lính bay

Cuốn sách bắt đầu từ thời điểm chàng thanh niên Nguyễn Công Huy rời làng quê và mái trường phổ thông theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc để nhập ngũ. Anh là một trong số các chiến sĩ được cử đi Liên Xô học lái máy bay chiến đấu. Vượt qua nhiều khó khăn của cuộc sống học tập nơi xa xứ, các học viên bay trẻ tuổi một lòng quyết tâm sớm làm chủ máy bay và bầu trời, tôi luyện ý chí để trở về quê nhà chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Phần sau của cuốn sách là không khí chiến đấu sục sôi của các phi công tiêm kích Việt Nam trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, đặc biệt là đội bay đêm. Qua lời kể của tác giả Nguyễn Công Huy, người đọc sẽ phần nào hình dung ra sự ác liệt trên bầu trời miền Bắc, khi lực lượng không quân tiêm kích non trẻ của ta đối đầu với không quân Mỹ hùng hậu, thiện chiến.

Từng chuyến xuất kích, từng cuộc đối đầu trên bầu trời, căng thẳng tới nghẹt thở… sẽ khiến ta thêm khâm phục và xúc động trước bản lĩnh, trí tuệ và ý chí của bậc cha anh. Bên cạnh đó, ta vẫn thấy những câu chuyện hóm hỉnh và chân thực xung quanh người lính bay.

Ra mắt sách kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không - ảnh 2
Cuốn sách bắt đầu từ thời điểm chàng thanh niên Nguyễn Công Huy rời làng quê và mái trường phổ thông theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc để nhập ngũ.

Chiến trường trên không

Như bao người lính trong chiến tranh, phi công máy bay tiêm kích cũng đối mặt với bao hiểm nguy, không chỉ dưới đất mà cả trên trời. Họ có một không gian chiến đấu độc đáo, mà cũng khắc nghiệt: “Chiến trường trên không không có chiến hào, máy bay chỉ bay tiến, không biết dừng, không biết lùi. Bầu trời mênh mông không có nơi ẩn nấp.

 Những ngày cao điểm cuối năm 1972, điều kiện chiến đấu hết sức khó khăn: “Cất cánh khó khăn một thì hạ cánh khó khăn gấp mười. Đường băng bị đánh hỏng, vỡ nát và đầy hố bom xung quanh không biết sẽ lao xuống đó lúc nào. Trong mưa gió mịt mùng, phi công phải tìm cách hạ cánh mà không hề có hệ thống đèn chiếu sáng, không có chỉ huy". T

hế nhưng, các phi công bay đêm vẫn quyết tâm cất cánh bằng mọi giá để tiêu diệt B-52: “Lần nào cất cánh lên cũng thấy dưới cánh mình những cột lửa khói của đạn bom bốc lên khắp nơi, chí căm thù cũng dâng lên theo ngùn ngụt. Tôi vẫn luôn xác định tinh thần là có thể mình sẽ không thể sống qua chiến tranh. Xác định như vậy thì vào trận lại rất thanh thản.”

Hiểu quá khứ, trân quý hòa bình

Cuộc chiến đã qua đi, những người lính người còn, người mất, người đã ở tuổi “xưa nay hiếm”. Được nghe và đọc những hồi ức từ thế hệ cha anh là điều quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay. Qua cuốn sách, độc giả được thấy những người lính năm xưa đã anh dũng chiến đấu vì Tổ quốc, bảo vệ từng tấc đất vùng trời tươi đẹp của quê hương.

Thế hệ trẻ, những người sinh ra trong thời bình chắc chắn càng thêm thấy trân trọng bầu không khí hòa bình độc lập. Nhân dịp kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (1972-2022), Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng gửi tới bạn đọc cuốn sách này. Hi vọng thế hệ hôm nay sẽ thêm tự hào và tiếp nối xứng đáng thế hệ cha ông anh dũng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hành trình 5 năm của một dàn hợp xướng Việt Nam

Hành trình 5 năm của một dàn hợp xướng Việt Nam

(PNTĐ) - Gió Xanh sẽ giới thiệu với khán giả một Việt Nam thuần hậu và chất phác qua những làn điệu dân gian, một Việt Nam hào hùng mà lịch lãm qua những khúc tráng ca, một Việt Nam hiện đại và hội nhập qua những tuyệt tác âm nhạc của thế giới,… nhưng trên hết, là một Việt Nam thương mến của tất cả chúng ta, những người Việt ở mọi miền đất nước, tràn đầy niềm tự hào về nguồn cội, về quê hương, biết yêu cái đẹp, biết thương mình, thương người, biết trao tặng cuộc đời những điều tốt đẹp.
Thấy gì từ những bộ phim Việt “bỏ quốc tịch” để đi thi quốc tế?

Thấy gì từ những bộ phim Việt “bỏ quốc tịch” để đi thi quốc tế?

(PNTĐ) - Giới hâm mộ điện ảnh toàn cầu đang đổ dồn sự chú ý về sự kiện Liên hoan Phim quốc tế Cannes (LHP) năm 2024. Hồi tháng 4, phim Viet and Nam (tựa Việt: Trong Lòng Đất) của đạo diễn Trương Minh Quý được công bố có tên trong hạng mục Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo) của LHP năm nay. Tuy nhiên, mới đây, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành thông tin Việt Nam không cấp phép phổ biến tác phẩm này.