Sắp diễn ra trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 17/11, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”.

Sự kiện do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thực hiện, bao gồm hàng trăm phiên bản châu bản và các tư liệu hình ảnh quý về triều Nguyễn. Trưng bày có sự kết hợp của công nghệ trình chiếu và nghệ thuật sắp đặt, nhằm đem lại những trải nghiệm thú vị cho công chúng.

“Châu bản” theo nghĩa gốc là các văn bản có bút tích phê của nhà vua bằng mực son. Châu bản triều Nguyễn là các văn thư hành chính do các quần thần hoặc các cơ quan trong chính quyền triều Nguyễn soạn thảo đệ trình nhà vua phê duyệt.

Sắp diễn ra trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại” - ảnh 1
Ngày 17/11 sẽ diễn ra Trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”  Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I

Ngoài các văn bản có bút tích ngự phê còn có các bản Thượng dụ hoặc Chiếu chỉ do đích thân nhà vua ra ý chỉ ban hành và một số quốc thư trao đổi hay hòa ước ký kết với ngoại quốc. Đây là các tài liệu hành chính gốc, duy nhất tại Việt Nam và cũng là số ít trên thế giới lưu giữ được bút tích trực tiếp của các Hoàng đế về mọi vấn đề của đất nước trên văn bản.

Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Di sản tư liệu thế giới. Thông qua trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I mong muốn quảng bá tôn vinh các giá trị của di sản, giúp công chúng có điều kiện tiếp cận gần hơn với tài liệu lưu trữ quốc gia. Từ đó, góp phần giáo dục lịch sử dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam và giới thiệu lịch sử Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.
“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

(PNTĐ) - Bộ phim là tác phẩm mới của đạo diễn Nhất Trung - người đứng sau loạt phim điện ảnh thành công rực rỡ tại phòng vé như Cua Lại Vợ Bầu, 49 Ngày… Mới đây, ê kíp đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên về bộ phim với sự góp mặt của Anh Tú - Diệu Nhi cùng màn xuất hiện đặc biệt của Kiều Minh Tuấn.