"Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ": Bức tranh sống động về văn hóa phong tục người Hà Nội

Chia sẻ

Nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, sáng 16/4, tại Thư viện Quốc gia đã diễn ra hoạt động ra mắt sách Thăng Long Kinh Kì- Kẻ Chợ và chương trình giao lưu, ra mắt sách với sự tham gia của Nhà văn Nguyễn Trương Quý và biên tập viên Hoàng Thanh Thủy-Trưởng ban Biên tập sách Khoa học NXB Kim Đồng.

Là tựa sách mới nhất, gồm hai cuốn, trong Tủ sách Kiến thức Di sản của Nhà xuất bản Kim Đồng do các tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Huy Thắng dày công biên soạn, Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ đã phác họa một bức tranh sống động về văn hóa - phong tục - lịch sử - con người của Hà Nội xưa, trong những biến thiên của thời cuộc.

Chỉ trong hơn 300 trang sách, Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ đã phác họa một bức tranh sống động về văn hóa - phong tục - lịch sử - con người của Hà Nội xưa, trong những biến thiên của thời cuộc.

"Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ": Bức tranh sống động về văn hóa phong tục người Hà Nội - ảnh 1

Men theo dòng chảy lịch sử, bức tranh Thăng Long - Hà Nội được các tác giả tái hiện cô đọng trong hai thời đoạn ấn tượng, ghi nhận nhiều sự thay đổi sâu sắc, trong dấu tích văn hóa, lịch sử, chính trị, xã hội.

Viết về Thăng Long, Hà Nội vốn là đề tài quen thuộc, được khai thác qua nhiều tác phẩm và ở nhiều thể loại khác nhau. Với riêng Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Huy Thắng, điểm đặc biệt ở chỗ không chỉ dừng lại ở những nội dung biên soạn, tổng hợp các nguồn tư liệu về Thăng Long, Hà Nội xưa mà
tác giả đã vận dụng tài tình nhiều điểm nhìn để soi chiếu một khía cạnh đặc trưng của Thăng Long - Hà Nội: “chất Kinh kì” và “chất Kẻ Chợ” song hành, hội tụ ở đất và người Hà Nội.

Chương trình giao lưu, ra mắt sách có sự tham gia của Nhà văn Nguyễn Trương Quý và biên tập viên Hoàng Thanh Thủy-Trưởng ban Biên tập sách Khoa học NXB Kim Đồng.Chương trình giao lưu, ra mắt sách có sự tham gia của Nhà văn Nguyễn Trương Quý và biên tập viên Hoàng Thanh Thủy-Trưởng ban Biên tập sách Khoa học NXB Kim Đồng. (Ảnh: Đỗ Hữu)
Với lối viết ngắn gọn, ưu tiên đặc tả các sự kiện hoặc nhân vật lịch sử gắn với Thăng Long trong giai đoạn từ thế kỉ XVI - đầu thế kỉ XIX, đi kèm với những bình luận hóm hỉnh.

Cuốn sách được biên soạn đầy tâm huyết, ngoài các bài ngắn như những lát cắt về con người, lịch sử, văn hóa nghệ thuật… cuốn sách còn có phần Niên biểu tóm lược các mốc thời gian quan trọng, gắn với các sự kiện nổi bật của Thăng Long - Hà Nội, giúp bạn đọc dễ theo dõi và tra cứu thêm.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Kể câu chuyện Đạo học qua nghệ thuật đương đại

Kể câu chuyện Đạo học qua nghệ thuật đương đại

(PNTĐ) - Từ ngày 30/12/2025 đến 22/3/2026, tại Khu Thái Học – Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm”. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm kỷ niệm 955 năm thành lập Văn Miếu (1070–2025) và 950 năm Quốc Tử Giám (1076–2026), đồng thời chào đón năm mới 2026.
Hà Nội công bố quy hoạch chi tiết hai bên sông Tô Lịch

Hà Nội công bố quy hoạch chi tiết hai bên sông Tô Lịch

(PNTĐ) - Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội vừa phối hợp Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã công bố Quy hoạch chi tiết hai bên bờ tuyến sông Tô Lịch, tỷ lệ 1/500 (đoạn 1 và đoạn 2), thuộc phạm vi hai tuyến đường dọc sông Tô Lịch. Hai đồ án quy hoạch được lập trên cơ sở nghiên cứu tổng thể toàn tuyến sông Tô Lịch, bảo đảm đồng bộ giữa cải tạo cảnh quan, tổ chức không gian đô thị và giải quyết căn bản bài toán môi trường nước.
Tăng cường tuyên truyền các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tăng cường tuyên truyền các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ Hà Nội đã ban hành hướng dẫn số 9/ HD-BTGDVTU về việc Tuyên truyền các hoạt động “Mừng Đảng, mừng Tết Dương lịch năm 2026 và Xuân Bính Ngọ”, “Mừng đất nước và Thủ đô đổi mới” trên địa bàn Thành phố.