Thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm Lễ hội Xòe Thái

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 26/11, tại Quảng trường Tây Bắc, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, các thí sinh tham gia vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 đã tham gia Lễ hội Xòe Thái - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm Lễ hội Xòe Thái  - ảnh 1
Các thí sinh tham gia vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 đã tham gia Lễ hội Xòe Thái.

 

Trong trang phục váy, áo cóm truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, các thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới - Miss Tourism World 2022 đã hòa mình vào điệu Xòe Thái. Tham gia cùng các người đẹp đến từ khắp nơi trên thế giới còn có hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, người dân Sơn La.

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm Lễ hội Xòe Thái  - ảnh 2
Các thí sinh tham gia vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 đã tham gia Lễ hội Xòe Thái

NSƯT - Đạo diễn Thanh Hằng, chia sẻ: "Bản nhạc Xòe trong Lễ hội Xòe Thái được sử dụng chủ yếu là các nhạc cụ đậm chất dân gian dân tộc Thái như: tính tẩu, pí pặp, pí tam lay, khèn bè, trống, chiêng và các bộ gõ phụ khác. Đây là một sự pha trộn hài hòa, sinh động đâm chất dân gian dân tộc Thái. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sử dụng các câu hát được lưu truyền lâu đời khi xòe như cùng đứng lên, cùng xòe tay, đi vòng tròn…".

Ngày 15/12/2021, nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESCO ghi danh Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Từ đó đến nay, 4 tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên liên tục có nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và tôn vinh nghệ thuật Xòe Thái.

Lễ hội Xòe Thái được tổ chức lần này ở Sơn La với sự góp mặt của hơn 1.000 người dân và các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới đã góp phần vào việc quảng bá và giới thiệu nghệ thuật này ra các nước.

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm Lễ hội Xòe Thái  - ảnh 3
Các thí sinh tham gia vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 tại đồi chè Mộc Châu

Trước đó, ngày 23/11, các thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới trải nghiệm sắc màu văn hóa Vân Hồ tại Khu du lịch The Nordic, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ.

"Vân Hồ – vùng đất trong sương", với bốn mùa hoa thơm, quả ngọt, nơi có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, giàu tiềm năng du lịch, nơi mà các đôi trai gái người Mông say sưa với điệu khèn, ngây ngất trong tiếng sáo, đàn môi và rộn ràng trong vũ điệu Tha Khềnh. Tại đây, các thí sinh được trải nghiệm và quay clip truyền thông, giới thiệu, quảng bá du lịch về các hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của Vân Hồ, như: Múa khèn trên cột, Tha Khềnh của người Mông; múa chuông của người Dao tiền, bản Suối Lìn; tham gia giã bánh dày, ném pao…

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm Lễ hội Xòe Thái  - ảnh 4
Các thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 rải nghiệm Lễ hội gội đầu của người Thái trắng.

Ngày 25/11, các thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 đã có mặt tại huyện Quỳnh Nhai tham gia trình diễn, trải nghiệm Lễ hội gội đầu của người Thái trắng.

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm Lễ hội Xòe Thái  - ảnh 5
Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 rải nghiệm Lễ hội gội đầu của người Thái trắng

Mặc dù thời tiết se lạnh và mưa, nhưng các thí sinh vẫn tích cực, hào hứng cùng 120 nghệ nhân, diễn viên thực hiện các nghi lễ của Lễ hội gội đầu tại bến thuyền Khu du lịch sinh thái Pauon Ecolakes.

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm Lễ hội Xòe Thái  - ảnh 6
Các thí sinh tham quan một số địa điểm du lịch trên lòng hồ sông Đà.

Sau trải nghiệm nghi Lễ gội đầu, các thí sinh hoa hậu tiếp tục tham gia múa xòe, tung còn, tó mạ lẹ cùng với đồng bào các dân tộc huyện Quỳnh Nhai; tham quan một số địa điểm du lịch trên lòng hồ sông Đà.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hoa hậu Đoàn Thu Thuỷ kêu gọi bảo vệ môi trường xanh nhân Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hoa hậu Đoàn Thu Thuỷ kêu gọi bảo vệ môi trường xanh nhân Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(PNTĐ) - Thu Thuỷ chia sẻ, với vai trò Đại sứ thiện chí chương trình "Phú Thọ - Khát vọng xanh" tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, cô vô cùng vinh hạnh khi được góp phần nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng tới cộng đồng về bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp.
Ra mắt bộ sách quý nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ra mắt bộ sách quý nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(PNTĐ) - Sáng 16/4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) tổ chức ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024). Đây cũng đồng thời là một trong những sự kiện chính nhằm hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(PNTĐ) - Theo NSND Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật cho biết, chương trình nghệ thuật diễn ra vào tối ngày 6/5 tại thành phố Điện Biên Phủ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xác định là điểm nhấn của chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sưu tập áo dài đầu tiên về phong cảnh đền Hùng được xác lập kỷ lục Việt Nam

Bộ sưu tập áo dài đầu tiên về phong cảnh đền Hùng được xác lập kỷ lục Việt Nam

(PNTĐ) - Tối 14/4, tại Chương trình Biểu diễn nghệ thuật “Hội Xoan 2024 - Miền Di sản” được tổ chức tại Khu di tích Lễ hội Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietking đã trao Chứng nhận xác lập kỷ lục cho Bộ sưu tập áo dài "Về với cội nguồn", lấy cảm hứng từ Lễ hội Đền Hùng, tạo nên bức tranh phong cảnh Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trên nền lụa đầu tiên tại Việt Nam của nhà thiết kế Thoa Trần.