Thú chơi hoa mộc lan ngày Tết

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, bên cạnh hoa mai, hoa đào, hoa mộc lan trở thành loại hoa được nhiều khách hàng săn lùng vì vẻ ngoài đẹp, sang trọng lại có mùi hương quyến rũ.

Mộc lan là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp quý phái, thanh cao của người phụ nữ với hình dáng và hương sắc độc đáo. Tại nhiều quốc gia, người ta quan niệm rằng, trưng hoa mộc lan, nhất là trong các dịp lễ, tết sẽ mang lại vượng khí cho ngôi nhà và thể hiện được “đẳng cấp” của gia chủ.

Thú chơi hoa mộc lan ngày Tết - ảnh 1
Hoa mộc lan

Mộc lan có tên khoa học là magnolia phát triển chủ yếu ở các nước Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Trung Mỹ. Với vẻ đẹp quý phái và lộng lẫy, theo nhiều tài liệu còn ghi lại, mộc lan được chọn làm loài hoa biểu tượng của hai tiểu bang Mississippi, Louisiana của nước Mỹ từ những năm giữa thế kỷ XX.

Cách đây vài năm, mộc lan - loài hoa nhập ngoại được cả hương và sắc này, chỉ được trưng dưới dạng những cành hoa lụa trong các gia đình Việt. Sau đó, mộc lan cắt cành lần đầu tiên được các cửa hàng nhập về bán tại Việt Nam cách đây khoảng 3,4 năm. Tuy nhiên, không phổ biến như Mao Lương, Tuyết Mai, Mẫu Đơn, Thanh Liễu…, thị trường mộc lan cắt cành nhanh chóng bị “chìm xuồng” do giá hoa đắt nhưng tỷ lệ nở thành công thấp.

Thú chơi hoa mộc lan ngày Tết - ảnh 2
Mộc lan trắng.

Năm nay, cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhận thấy nguồn cung đào, quất năm nay sẽ thiếu hụt do bão Yagi, tiểu thương buôn hoa tăng cường nhập hoa mộc lan, thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Bên cạnh hoa mai, hoa đào, hoa mộc lan tiếp tục trở thành loại hoa được nhiều khách hàng săn lùng vì vẻ ngoài đẹp, sang trọng lại có mùi hương quyến rũ. Theo các tiểu thương bán hoa, hoa mộc lan sẽ nở từ từ từng bông một. Mỗi bông hoa sẽ nở đẹp từ 3-5 ngày tùy nhiệt độ. Nếu mua một cành hoa mộc lan to, khách có thể chơi được từ 20 ngày đến một tháng. 

Thú chơi hoa mộc lan ngày Tết - ảnh 3
Hoa mộc lan đẹp và lâu tàn

Chị Lê Thanh (Cầu Giấy - Hà Nội) chia sẻ: Nếu khéo tay chăm thì sẽ có được một bình hoa rất đẹp. Mộc lan có hoa phớt hồng, thơm dịu, lâu tàn Nhưng nếu không may, bình cắm sẽ là một bình cành khô với những bông hoa không thể bật nụ. 

Mộc lan ngoài bán ở chợ hoa và các cửa hàng hoa thì còn được bán nhiều trên mạng với  nhiều loại kích thước khác nhau để khách lựa chọn, từ 80cm đến trên dưới 3m. Giá theo đó cũng giao động từ 150 nghìn đồng/sét cành hoặc vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/cây. Tuy nhiên, với giá trị cây lớn và độ may rủi cao nên người bán hoa khuyến cáo người chơi nên trực tiếp đi chọn cây thay vì mua trôi nổi trên mạng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thúc đẩy Lễ hội trong thành phố sáng tạo

Hà Nội thúc đẩy Lễ hội trong thành phố sáng tạo

(PNTĐ) - Sáng 5/12/2025, tại Bảo tàng Hà Nội, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị "Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo" với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế đại diện các thành phố thành viên Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.
Nghệ sĩ Việt lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

Nghệ sĩ Việt lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

(PNTĐ) - Trong bối cảnh mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại miền Trung - Tây Nguyên, cộng đồng nghệ sĩ Việt tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái. Không chỉ kêu gọi trên mạng xã hội, nhiều nghệ sĩ đã nhanh chóng ủng hộ tiền, gửi nhu yếu phẩm và trực tiếp vào tâm lũ trao quà, góp phần tiếp sức cho bà con vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.
Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

(PNTĐ) - Ngày 4/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong quản lý và hoạt động bảo tồn di tích, nắm bắt các quy định mới của Luật Di sản văn hóa năm 2024 cùng với các văn bản triển khai thi hành Luật, trực tiếp liên quan đến quản lý di tích văn hóa lịch sử.
Phu nhân Ngô Phương Ly dự Khai mạc Tuần phim Việt Nam và triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào

Phu nhân Ngô Phương Ly dự Khai mạc Tuần phim Việt Nam và triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào

(PNTĐ) -Chiều 2/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hoá và Du lịch Lào tổ chức Lễ Khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Lào và triển lãm ảnh về quan hệ hai nước. Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm và bà Naly Sisoulith, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith là khách mời danh dự tham dự các sự kiện này.