Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm Phố Sách Hà Nội

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam, trưa 21/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã mời Thủ tướng Anwar Ibrahim và Phu nhân cùng thăm Phố Sách Hà Nội và thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam.

Dạo Phố Sách, thăm các gian trưng bày của các Nhà xuất bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anwar Ibrahim cùng hai Phu nhân tỏ rõ thích thú khi được trải nghiệm không gian đọc ngoài trời hiếm có này. Ngoài các gian hàng sách, nơi đây còn có không gian để giao lưu, giới thiệu sách; trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng - sách điện tử, có wifi miễn phí, quầy bán đồ lưu niệm, hoa tươi và nhiều cây xanh, tiểu cảnh... Ngoài dạo Phố sách, thăm các gian hàng, hai Thủ tướng cũng giao lưu thân thiện với độc giả. 

Cùng xem sách, bên ly cà phê Arabica và Robusta kết tinh từ đất, nước, nắng, gió và được chăm sóc bởi bàn tay của người dân vùng đất Cầu Đất, tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng  Chính phủ Phạm Minh Chính giới thiệu với Thủ tướng Malaysia về truyền thống văn hóa, truyền thống hiếu học và văn hóa đọc Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm Phố Sách Hà Nội  - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm Phố Sách tại Hà Nội

Đảng và Nhà nước Việt Nam rất coi trọng và có nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong toàn xã hội. Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam; đồng thời, ban hành Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Ở Việt Nam hiện nay, không chỉ ở các cơ quan, trường học, mà từ làng quê đến phố lớn đâu đâu cũng có thư viện, phục vụ người đọc. Văn hóa đọc trở thành công cụ đắc lực để mở mang tri thức, giáo dục đạo đức, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm Phố Sách Hà Nội  - ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân thưởng thức cà phê tại Phố Sách Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giới thiệu và tặng Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tác phẩm "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuốn sách "Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm Việt Nam. Mặc dù với lịch hoạt động dày đặc, song, hai Nhà lãnh đạo dành cho nhau khoảng thời gian quý báu thăm Phố Sách, cho thấy sự thân tình, cởi mở giữa hai nhà lãnh đạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm Phố Sách Hà Nội  - ảnh 3
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng sách cho Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân

Trước đó, ngày 20/7, hai Nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm rất thành công; bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt sau khi nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2015. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Malaysia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia sinh sống, lao động, học tập ổn định, lâu dài tại nước bạn.

Chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia tới Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm Phố Sách Hà Nội  - ảnh 4
Hai Thủ tướng và hai phu nhân trò chuyện với các em thiếu nhi tại Phố Sách Hà Nội

Tin cùng chuyên mục

Sao mai Huyền Trang bất ngờ hát nhạc nhẹ trong MV “Tôi yêu Việt Nam” kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Sao mai Huyền Trang bất ngờ hát nhạc nhẹ trong MV “Tôi yêu Việt Nam” kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

(PNTĐ) - Sao Mai Huyền Trang vừa phát hành MV Tôi yêu Việt Nam vào đúng tối 1/9, góp thêm một khúc hoan ca mừng Tết Độc Lập năm nay. Ở MV này, khán giả sẽ bất ngờ với một Huyền Trang rất năng động, hiện đại, trẻ trung đúng như chất nhạc nhẹ mà cô lựa chọn cho lần ra mắt này.
“80 năm- Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”- bản hùng ca về Tổ quốc

“80 năm- Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”- bản hùng ca về Tổ quốc

(PNTĐ) - Tối 1.9, tại Sân vận động Mỹ Đình đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “80 năm- Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Chương trình là sự kiện chính trị - văn hoá trọng đại của đất nước do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức, nhằm ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc, tôn vinh thành tựu của 80 năm xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời khơi dậy niềm tự hào, khát vọng vươn lên trong mỗi con người Việt Nam.
NSƯT Tân Nhàn tự hào khi được hòa giọng ở Lễ diễu binh, diễu hành

NSƯT Tân Nhàn tự hào khi được hòa giọng ở Lễ diễu binh, diễu hành

(PNTĐ) - Ngay sau Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình sáng mai, 2/9 sẽ có một màn biểu diễn nghệ thuật đặc biệt chào mừng. Phần biểu diễn này hội tụ 80 nghệ sĩ tiêu biểu từ mọi miền Tổ quốc cùng hoà giọng. Theo hé lộ của TS.NSƯT Tân Nhàn, màn diễn đặc biệt này là một bản mashup nhiều ca khúc, nhiều dòng nhạc vô cùng độc đáo, mới lạ, có sức hấp dẫn với nhiều thế hệ khán giả.