Thưởng lãm Phong vị Tết xưa tại Hà Nội

M.THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 1/2, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với các tổ chức, cá nhân tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, mừng năm mới Giáp Thìn, trong đó giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là phong vị Tết xưa Hà Nội đến công chúng.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024 do Bảo tàng Hà Nội tổ chức. Trong đó, trưng bày chuyên đề “Phong vị Tết xưa Hà Nội” tập trung giới thiệu về Tết Nguyên đán. Các phong tục, tập quán của Tết cổ truyền dân tộc được thể hiện qua nhiều nội dung triển lãm như: Bánh chưng; Tục dựng cây nêu; Tục chơi câu đối, chơi tranh, xin chữ ngày Tết; Thú chơi cây cảnh ngày Tết; Pháo Tết; Chợ Tết (xưa và nay). Các nội dung trưng bày được thể hiện qua bộ ảnh sưu tầm trong nước và nước ngoài, kết hợp với nghệ thuật sắp đặt trong không gian trưng bày "Nếp xưa" đã gợi lại những phong tục, tập quán và nét đẹp văn hóa truyền thống gắn với Tết cổ truyền dân tộc.

Thưởng lãm Phong vị Tết xưa tại Hà Nội - ảnh 1
Nghệ thuật sắp đặt trong không gian trưng bày "Nếp xưa" 

Cùng với đó, Bảo tàng Hà Nội cũng tổ chức Tọa đàm “Phong vị Tết xưa Hà Nội” nhằm giúp công chúng hiểu rõ hơn các câu chuyện xung quanh nội dung trưng bày về chủ đề này. Các diễn giả đã trao đổi về chủ đề phong tục chuẩn bị Tết xưa người Hà Nội, tục lệ chúc Tết truyền thống. 

Chia sẻ về phong tục chuẩn bị Tết xưa của người dân Hà Nội, theo PGS. TS Bùi Xuân Đính (ĐH Mở Hà Nội), Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ đặc sắc nhất của người Việt Nam. Tết xưa diễn ra trong 3 ngày, nhưng để có được 3 ngày đó, các cụ, cha ông đã phải có hành trình chuẩn bị Tết rất lâu dài và chu đáo và nồi bánh chưng là tâm điểm của ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Tết còn là sự lạ mới trên nền cũ bởi nhà cửa, ngõ xóm đường làng đến Tết đều được trang hoàng lại, dọn dẹp sạch sẽ như đổi mới. Cùng với niềm tin của mọi người thể hiện ở nét mặt hân hoan, tạo ra không khí rất Tết rất đầm ấm.

Thưởng lãm Phong vị Tết xưa tại Hà Nội - ảnh 2
Chia sẻ về phong tục chuẩn bị Tết xưa của người dân Hà Nội

Còn  theo TS Trần Đoàn Lâm, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới, Tết là một quá trình đổi mới, vì theo nguyên tắc của thuyết học phương Đông: Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu thu và Đông tàn. Khi bắt đầu sang năm mới, Tết chính là Tiết. Chính vì vậy, Tết là thời gian chuyển mình giữa một mùa này sang mùa khác. Khi tất cả đều mới, người ta có xu hướng kiểm điểm những gì đã làm trong năm vừa qua và ước vọng năm mới.

Thưởng lãm Phong vị Tết xưa tại Hà Nội - ảnh 3
Trưng bày chuyên đề "Năm Thìn kể chuyện Rồng"

Trưng bày chuyên đề “Năm Thìn kể chuyện Rồng”, một linh vật của năm đồng thời cũng là linh vật gắn liền với đất Thăng Long - Hà Nội cũng đã được tổ chức. Trưng bày giới thiệu hơn 100 tài liệu, hiện vật nhằm làm rõ biểu tượng rồng trong kiến trúc các công trình tôn giáo tín ngưỡng, qua bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và ứng dụng rồng trong đời sống, mỹ thuật đương đại được thể hiện qua các sản phẩm làng nghề, sản phẩm thủ công đặc sắc. Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề: Hình tượng rồng trên kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng; hình tượng rồng trong đời sống sinh hoạt; hình tượng rồng trong đời sống đương đại. Qua trưng bày, Bảo tàng Hà Nội mong muốn truyền tải đến công chúng những ý nghĩa tốt lành, mong ước năm mới Giáp Thìn may mắn, hạnh phúc, sung túc.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Hà Nội còn tổ chức hoạt động giao lưu, chia sẻ hình ảnh đẹp chụp tại Bảo tàng Hà Nội theo chủ đề “Khoảnh khắc mùa Xuân”. Thời gian nhận ảnh từ ngày 27/1 đến ngày 27/2/2024. Thời gian công bố kết quả là ngày 6/3/2024.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

(PNTĐ) - Chỉ sau hơn một tháng ra mắt, MV “Trộm vía” của Vũ Thuỳ Linh đã ghi dấu một cột mốc đáng nể: gần 1 tỷ lượt xem trên mọi nền tảng. Con số này không chỉ phản ánh sức hút của một sản phẩm âm nhạc, mà còn cho thấy khả năng lan tỏa mạnh mẽ của ca khúc trong đời sống số của khán giả.
Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

(PNTĐ) - Thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Hà Nội xác định rõ quan điểm xuyên suốt: Không dừng ở quán triệt, học tập mà phải cụ thể hóa bằng chương trình hành động, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng và kết quả đo đếm được. Tinh thần “nói đi đôi với làm” đang được thể hiện rõ trong từng lĩnh vực, từ hạ tầng kỹ thuật đô thị đến phát triển văn hóa.