10 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 11/CT/TU:

Tiếp tục lan tỏa nếp sống văn minh trong việc cưới

M.THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 4/8, tại huyện Đan Phượng, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành uỷ Hà Nội (khoá XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Doãn Toản; Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà và đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn Thành phố.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, nhìn chung trên địa bàn Thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét về nhận thức trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội và trong các tầng lớp nhân dân. Các đám cưới đã dần bỏ việc mời thuốc lá, thuê trang phục cưới đắt tiền. Việc chạm ngõ, ăn hỏi, xin cưới đã giảm bớt các thủ tục rườm rà. Tổ chức cỗ bàn, ăn uống linh đình nhiều ngày cũng đã được hạn chế... Đã có nhiều mô hình cưới mới như tổ chức tiệc trà, lễ trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND phường, xã, đặt hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ... Tiêu biểu như: Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội, phối hợp với Quận ủy Ba Đình tổ chức đám cưới tập thể theo nếp sống mới cho 40 cặp đôi; quận Hà Đông tổ chức cưới theo nếp sống văn hóa, tổ chức tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh; quận Đống Đa thực hiện mô hình “Cưới văn minh”...

Tiếp tục lan tỏa nếp sống văn minh trong việc cưới  - ảnh 1
Tổ chức lễ vưới tập thể thại huyện 
Ứng Hòa

Trong 10 năm (2012 - 2022) trên địa bàn thành phố Hà Nội có tổng số 481.920 đám cưới được tổ chức, trong đó số đám cưới thực hiện theo quy định là 437.153, đạt 90,71%. Số đám cưới theo mô hình mới hiệu quả, tiết kiệm là 64.435, đạt 13,37%.  

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đan Phượng Lê Văn Thìn, việc cưới trên địa bàn huyện Đan Phượng được tổ chức gọn nhẹ; tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần “vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”. Từ 106 mô hình đám cưới điểm ban đầu, đến nay toàn huyện đã có 89% đám cưới được tổ chức theo nếp sống văn minh.  

Còn theo Trưởng phòng Văn hoá quận Long Biên Lê Thị Hương chia sẻ, nhiều gia đình đã chọn hình thức tổ chức đám cưới tại nhà văn hóa, tổ chức đám cưới tập thể, không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, nhiều ngày, không mở nhạc trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh và trật tự an ninh, an toàn xã hội...

Có thể nói, Chỉ thị được ban hành đúng thời điểm, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo tinh thần Chỉ thị 11-CT/TU vẫn còn những khó khăn, hạn chế: Vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa tầm quan trọng và phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện; chưa quan tâm đúng mức việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở... 

Tiếp tục lan tỏa nếp sống văn minh trong việc cưới  - ảnh 2
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị,Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong ghi nhận, đánh giá cao sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các địa phương, đơn vị, tổ chức của Thành phố trên cơ sở Chỉ thị 11- CT/TU, các địa phương, đặc biệt là đoàn thể chính trị, xã hội đã tham gia tích cực, có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TU vẫn còn hạn chế cần khắc phục. 

Tiếp tục lan tỏa nếp sống văn minh trong việc cưới  - ảnh 3
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong tặng bằng khen của Thành uỷ cho các tập thể có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung triển khai tốt các nhiệm vụ, giải pháp như tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền đối với việc quán triệt, tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới gắn với thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo quản lý phải thực sự gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh, tăng cường vai trò nêu gương. 

Tiếp tục lan tỏa nếp sống văn minh trong việc cưới  - ảnh 4
Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Doãn Toản tặng bằng khen của Thành uỷ cho các cá nhân có thành tích 

Cần chú trọng tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đổi mới các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới gắn với các phong trào thi đua, phong trào, cuộc vận động. Tiếp tục kế thừa và phát huy những phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, địa phương trong tổ chức đám cưới văn minh, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Nâng cao hơn nữa hiệu quả giám sát của các cấp ủy, của chính quyền các cấp đối với cán bộ, đảng viên về chấp hành thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU, đảm bảo việc nêu gương cho quần chúng. 

Tiếp tục lan tỏa nếp sống văn minh trong việc cưới  - ảnh 5
Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà tặng bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành tích 

Nhân dịp này, Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã khen thưởng 10 đơn vị, cá nhân; UBND TP khen thưởng 17 tập thể, 10 cá nhân trong việc thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành uỷ Hà Nội (khoá XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

(PNTĐ) - Tối ngày 22/9/2023, buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự chương trình có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật.