Tin tưởng vào những bước tiến của phụ nữ Thủ đô nhiệm kỳ mới

Chia sẻ

Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã mang đến bầu không khí tưng bừng, phấn khởi cho mọi tầng lớp phụ nữ Thủ đô. Giới nghệ sĩ cũng hòa vào niềm vui chung đó với sự tin tưởng về một nhiệm kỳ mới sẽ phát huy thành quả của nhiệm kỳ trước và có những bước phát triển mới…

Tiến sĩ âm nhạc - ca sĩ Tân Nhàn

(Phó trưởng Khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam):

Tin tưởng vấn đề bình đẳng giới sẽ được thúc đẩy mạnh hơn 

Nhiều năm qua, tôi thấy với vai trò, mục tiêu và nhiệm vụ của mình, tổ chức Hội phụ nữ đã có nhiều hành động thiết thực thông qua nhiều phong trào thi đua, nhiều cuộc vận động, nhiều chương trình để khơi dậy tiềm năng, phát huy thế mạnh của các tầng lớp phụ nữ trong xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải nỗ lực hơn nữa trong việc đẩy mạnh mục tiêu bình đẳng giới, khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hôm nay. 

Trong lĩnh vực nghệ thuật, những năm qua, các nữ nghệ sĩ, diễn viên đã tạo được những bước tiến, khẳng định vị thế của mình trong sự phát triển chung của nghệ thuật nước nhà. Nhiều nữ nghệ sĩ đã vươn lên toả sáng, ghi dấu ấn lớn trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật, thậm chí ở vị trí tiên phong. Điều đó khiến chúng tôi tin tưởng rằng, càng ngày phụ nữ sẽ càng khẳng định được vị thế, vai trò của mình trong sự phát triển chung của đất nước nói chung và của từng lĩnh vực nói riêng. Với sự vào cuộc tích cực của Hội phụ nữ, tôi tin tưởng, trong nhiệm kỳ tới, vấn đề bình đẳng giới sẽ được nâng lên một tầm cao mới, đạt được những hiệu quả tốt hơn nữa, thay đổi được nếp nghĩ của một bộ phận cộng đồng về đảm bảo bình đẳng giới. Điều đó cũng sẽ hỗ trợ phụ nữ trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật có thể được tín nhiệm giữ những vị trí quan trọng hơn trong ngành.  

Tin tưởng vào những bước tiến của phụ nữ Thủ đô nhiệm kỳ mới - ảnh 1

Nghệ sĩ xẩm Mai Tuyết Hoa

(Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc):

Phụ nữ Thủ đô ngày càng khẳng định vai trò trong cộng đồng 

Tôi vinh dự đại diện cho lực lượng nghệ sĩ nghệ thuật truyền thống tham dự Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII năm 2017, và đóng góp tham luận “Giữ gìn, phát huy nghệ thuật truyền thống hát xẩm” tại Đại hội. Từ đó đến nay, bộ môn hát xẩm của chúng tôi đã có nhiều bước phát triển tốt đẹp, ngày càng được quan tâm, được khán giả trẻ yêu thích. Phong trào phụ nữ cũng có những bước tiến mạnh mẽ, đồng hành cùng chị em phụ nữ trên mọi mặt của đời sống. 

Hội phụ nữ không chỉ đồng hành, cổ vũ mọi tầng lớp, ngành nghề có chị em phụ nữ tham gia cùng phát triển, mà còn luôn là ngọn lửa ấm trong cộng đồng. Suốt 2 năm dịch bệnh Covid-19 diễn ra, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, Hội phụ nữ đã kịp thời có những hoạt động, hành động vô cùng ý nghĩa với người dân Hà Nội. Điều mà tôi thấy rõ ràng và cảm động chính là các hoạt động chia sẻ, giúp đỡ các gia đình bị cách ly trong mùa dịch. Các chị chủ động liên hệ để hỗ trợ, tặng nhu yếu phẩm cần thiết, đi chợ hộ người dân để có thể đảm bảo cuộc sống luôn diễn ra bình thường. 

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ các cấp đã có hàng loạt các hoạt động vô cùng ấn tượng khác như: Các chị em đi tuyên truyền phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức, nấu hàng triệu suất ăn cho người bị cách ly, lực lượng tuyến đầu, tham gia trực chốt cùng lực lượng phòng chống dịch, “giải cứu” nông sản cho những người nông dân… Tất cả các hoạt động ấy thêm một lần nữa khẳng định vai trò không thể thiếu của Hội phụ nữ trong cuộc sống, đặc biệt ở những thời điểm khó khăn.

 Tôi tin tưởng, trong nhiệm kỳ mới, phụ nữ Thủ đô chúng ta càng ngày càng khẳng định vai trò trong cộng đồng, giúp người dân lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Bản thân tôi là nghệ sĩ, cũng nhìn vào tấm gương của các chị em phụ nữ các cấp hội để nỗ lực hơn trong hoạt động của mình, đem đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.  

Tin tưởng vào những bước tiến của phụ nữ Thủ đô nhiệm kỳ mới - ảnh 2

Tiến sĩ âm nhạc- ca sĩ Thu Hà

(Phó khoa Nghệ thuật- trường Đại học Sư phạm Hà Nội):

Mong muốn Hội phụ nữ tiếp tục đồng hành mang hạnh phúc đến với mỗi nhà

Gia đình là tế bào của xã hội, xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình là nhiệm vụ quan trọng của xã hội. Việc xây dựng, gìn giữ cuộc sống hạnh phúc, gia đình bền vững là nhiệm vụ quan trọng… Trên chặng đường đó, người phụ nữ rất cần sự đồng hành, chia sẻ của những người bên cạnh. Tôi đã được thấy sự đồng hành, chia sẻ ấy của những cán bộ Hội phụ nữ để đem đến bình yên cho mỗi mái nhà. Họ- những người mà tôi hay gọi là “vác tù và hàng tổng” đã không quản ngại vất vả, khó khăn, luôn nỗ lực để hoá giải những mâu thuẫn, góp phần giữ hạnh phúc cho nhiều gia đình. Không những thế, các hoạt động thiết thực của Hội với những cuộc tuyên truyền vận động tích cực xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc như: Xây dựng gia đình ứng xử đẹp, văn minh, bảo vệ môi trường sạch đẹp, nói không với túi nilon… đều rất hiệu quả, tác động sâu rộng đến đời sống mọi người dân, góp phần thay đổi tư duy của mỗi người, thúc đẩy giá trị tốt đẹp trong mỗi gia đình từ đó cùng nhau xây dựng một thành phố tốt đẹp hơn. 

Tôi tin tưởng trong nhiệm kỳ mới, Hội phụ nữ thành phố sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, luôn là người bạn đồng hành của mỗi gia đình,  vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình. 

Tin tưởng vào những bước tiến của phụ nữ Thủ đô nhiệm kỳ mới - ảnh 3

THU MÂY 

Tin cùng chuyên mục

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/11

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/11

(PNTĐ) - Theo Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025 sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 22 đến 24/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc. Ngày hội lần này có chủ đề 'Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới'.
Festival Thu Hà Nội 2025: Ký ức mùa thu giữa lòng Thủ đô

Festival Thu Hà Nội 2025: Ký ức mùa thu giữa lòng Thủ đô

(PNTĐ) - Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025 do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 23/11/2025 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất, với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức”. Festival năm nay gắn với những dấu mốc quan trọng: 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, tạo chiều sâu lịch sử cho một lễ hội đang dần trở thành thương hiệu mùa thu của Hà Nội.
Giảng viên thanh nhạc, nghệ sĩ Opera Bích Thủy ra mắt sách quý về sư phạm thanh nhạc ở Việt Nam

Giảng viên thanh nhạc, nghệ sĩ Opera Bích Thủy ra mắt sách quý về sư phạm thanh nhạc ở Việt Nam

(PNTĐ) - Nhân dịp 20/11, giảng viên thanh nhạc, nữ nghệ sĩ Opera Nguyễn Bích Thủy đã có buổi ra mắt cuốn sách “Khoa học & Nghệ thuật ca hát” tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bích Thủy hiện đang sống và làm việc tại Áo, tuy nhiên trong trái tim chị luôn dành phần quan trọng cho âm nhạc Việt Nam. Cuốn sách được ra đời cũng là từ khát vọng muốn đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam của chị.
Giữa dòng chảy thời đại số, làm sao để mạch nguồn di sản Hán Nôm, Thư pháp không mai một?

Giữa dòng chảy thời đại số, làm sao để mạch nguồn di sản Hán Nôm, Thư pháp không mai một?

(PNTĐ) - Trước thực trạng Hán Nôm và Thư pháp - những giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một trong đời sống hiện đại, câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay là: Làm thế nào để giữ gìn và phát huy di sản này, đồng thời giúp thế hệ trẻ kết nối với văn hóa truyền thống.