Tôi cảm ơn Hà Nội, và những người Hà Nội

QUỲNH CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Những lời cảm ơn từ tận trái tim của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh trong buổi công chiếu bộ phim Hoa Nhài - bộ phim cuối cùng của ông, đã khiến nhiều người xúc động.

Chiều ngày 8/11, Liên hoan phim Quốc Tế Hà Nội lần thứ 6 Haniff đã chính thức công chiếu phim khai mạc tại Trung tâm Chiếu phim Quốc Gia. Bộ phim Hoa Nhài của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh mở màn buổi công chiếu và nhận được sự hưởng ứng lớn của khán giả mến mộ. Khán phòng hơn 360 người chật cứng nên đến phút cuối cùng ban tổ chức LHP phải mở thêm một phòng chiếu 200 người để đáp ứng nhu cầu của khách chính thức của Haniff.

Tôi cảm ơn Hà Nội, và những người Hà Nội - ảnh 1
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh và đoàn làm phim nhận tình cảm nồng ấm từ người hâm mộ và Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6

Ông Vi Kiến Thành, Cục Trưởng Cục Điện Ảnh - Trưởng Ban Tổ Chức Liên hoan phim phát biểu khai mạc: “Liên hoan phim Quốc tế Haniff được tổ chức tại Hà Nội. Rất ngẫu nhiên và rất đặc biệt là bộ phim Hoa Nhài là bộ phim về người Hà Nội. Xin gửi lời cảm ơn đến đạo diễn Đặng Nhật Minh đã mang đến những lát cắt về cuộc sống, con người Hà Nội bằng ngôn ngữ điện ảnh dung dị, tinh tế, nhuần nhị, ngân lên tiếng ca sâu thẳm của tâm hồn người Hà Nội…”

Hà Nội của chúng ta không chỉ được biết đến là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của Việt Nam, Hà Nội với bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến còn được yêu mến bởi những nét đặc trưng văn hóa trong cốt cách con người nơi đây; Người Hà Nội mộc mạc, cần cù, tài hoa trong lao động; Nho nhã, thanh lịch, tinh tế trong ứng xử; người Hà nội vô cùng thân thiện, mến khách và yêu chuộng hòa bình.... tất cả những nét đẹp văn hóa đó đã trở thành đề tài trong sáng tác của nhiều thế hệ nghệ sỹ Việt nam.

Ngày hôm nay Đạo diễn, Nghệ sỹ Nhân Dân Đặng Nhật Minh với tình yêu Hà Nội vô bờ bến ông đã mang đến bộ phim HOA NHÀI như một minh chứng cho vẻ đẹp truyền thống của người Hà nội vẫn được lưu giữ mặc cho những biến động của xã hội hiện đại.

Bộ phim Hoa Nhài được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên, ra đời khi Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh đã ngoài 80 tuổi và càng đặc biệt hơn khi phim được quay và hoàn thành trong hai năm dưới tác động nặng nề của đại dịch covid. Năm nay  phim gấp rút được hoàn thành và trở thành phim mới duy nhất của Điện ảnh Việt Nam được chọn tham dự ở hạng mục phim dài trong khuôn khổ LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 6.

Tôi cảm ơn Hà Nội, và những người Hà Nội - ảnh 2
Một cảnh trong Hoa Nhài

Ngài Đại sứ Ý Antonio Alexandro và phu nhân cũng đến tham dự buổi chiếu phim và chia sẻ: "Chúng tôi rất vui khi biết Hoa Nhài, bộ phim cuối cùng của đạo diễn Đặng Nhật Minh được chiếu khai mạc Haniff và hai vợ chồng tôi đã thu xếp thời gian để có thể có mặt ở buổi chiếu ngày hôm nay. Đạo diễn Đặng Nhật Minh là một trong những đạo diễn hàng đầu của điện ảnh Việt Nam và chúc mừng ông ra mắt phim mới".

Hoa Nhài là bức tranh lắp ghép khắc họa cuộc sống của người Hà Nội những năm 2000, thời điểm rất xa trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thông điệp về sự hàn gắn bởi lòng tốt của con người trong đời sống thị thành những tháng năm ấy lại rất gần với chúng ta của hôm nay, những người vừa bước qua rạn vỡ và biến cố của đại dịch.

Những mảng lắp ghép đó có thể là mảnh đời của một chú bé đánh giầy, một ông thợ cắt tóc vỉa hè, một ông giáo già dạy hát cho dàn đồng ca học sinh khiếm thị hoặc một chị nông dân lên Hà Nội làm nghề chăm sóc người bệnh,….

Những mảnh đời riêng rẽ ấy lại kết thành bức tranh đa màu sắc về cuộc sống của người Hà Nội thuộc tầng lớp bình dân những năm 2000. Ở đó, người ta thấy những biến động của Hà Nội trong quá trình chuyển mình vươn lên và mối quan hệ giữa nó với những vùng lân cận.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 200 đơn vị tham gia chương trình “Tụ hội Sáng tạo”

Hơn 200 đơn vị tham gia chương trình “Tụ hội Sáng tạo”

(PNTĐ) - Trong hai ngày 10 và 11/1/2026, Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” chính thức được tổ chức. Hoạt động nhằm kết nối các nguồn lực sáng tạo, khơi gợi các ý tưởng, mở đầu cho hành trình hướng tới Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội diễn ra vào tháng 11/2026. Đây cũng là dịp khởi động các nhiệm vụ trọng tâm, đặt nền móng cho quá trình xây dựng hệ sinh thái sáng tạo đô thị Hà Nội bắt đầu từ Lễ hội 2026.
Đưa tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh ra khỏi danh sách bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc

Đưa tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh ra khỏi danh sách bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc

(PNTĐ) - Ngày 13/11/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 4313/QĐ-BVHTTDL về việc nghiệm thu và công bố kết quả bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 – 30/4/2025), trong đó có tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh.
Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

(PNTĐ) - Bước sang năm 2026, thị trường giải trí Việt ghi nhận không khí sôi nổi với loạt sản phẩm âm nhạc mới từ các nghệ sĩ tên tuổi, cùng những chương trình nghệ thuật được đầu tư quy mô, giàu cảm xúc. Song hành với đó, đường đua điện ảnh dịp Tết Dương lịch cũng trở nên nhộn nhịp với nhiều tác phẩm đáng chờ đợi.
Nâng niu nhịp phách ca trù

Nâng niu nhịp phách ca trù

(PNTĐ) - Đến với ca trù như một mối duyên định mệnh, NSƯT Bạch Vân đã dành trọn cuộc đời để gìn giữ, phục hồi và lan tỏa loại hình nghệ thuật truyền thống đặc biệt này. Từ những ngày ca trù gần như rơi vào quên lãng, bà kiên trì phục dựng, truyền dạy và đưa loại hình nghệ thuật bác học này trở lại đời sống đương đại, bằng sự bền bỉ của một người coi di sản là lẽ sống.