Tour du lịch an toàn đầu tiên của Hà Nội giai đoạn bình thường mới

Chia sẻ

Sáng 23/10 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, lễ khai trương tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” và ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audio Guide) đã diễn ra,là tour du lịch an toàn đầu tiên kết hợp giữa tham quan truyền thống với ứng dụng công nghệ thuyết minh tự động qua quét mã QR đảm bảo an toàn cho du khách.

Đây là sự kiện do Bảo tàng phối hợp Công ty Lữ hành Hanoitourist tổ chức nhằm thích ứng với bối cảnh đại dịch COVID-19 và điều chỉnh hoạt động của bảo tàng trong điều kiện bình thường mới.

Ông Phùng Quang Thắng-Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist giới thiệu về Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”.Ông Phùng Quang Thắng-Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist giới thiệu về Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” (Ảnh: DA)

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Thị Thu Hoan cho biết tour “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là một sản phẩm tạo ra sự khác biệt, đa dạng cho khách đến với Thủ đô, kết nối Bảo tàng với các di tích ở Hà Nội có liên quan, kết nối về mặt kiến trúc, lịch sử.

Tour này có sự kết hợp giữa du lịch truyền thống (hướng dẫn viên) với ứng dụng thuyết minh tự động (Audio Guide) giới thiệu trưng bày, thông qua quét mã QR Code, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong bối cảnh bình thường mới.

Đặc biệt, trong tour này, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu 3 trong số rất nhiều bảo vật quý hiếm chỉ có ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Đó là bảo vật quốc gia “Trống đồng Ngọc Lũ;” Sách vàng và ấn vàng - những báu vật biểu trưng cho quyền lực tối cai của các vị vua triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist chia sẻ sau đợt dịch lần thứ 4, mọi hoạt động du lịch đã chuyển sang hình thức mới, thích ứng linh hoạt và an toàn. Chính vì lẽ đó, trong thời gian giãn cách Hanoitourist và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã phối hợp nghiên cứu, xây dựng chương trình du lịch an toàn mang chủ đề “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” trong khoảng 1 giờ 30 phút. 

Tour du lịch sẽ là một trải nghiệm độc đáo, nâng tầm giá trị sản phẩm du lịch và làm cho khách cảm thấy rõ nét hơn về Hà Nội xưa và nay. Để đảm bảo an toàn và theo quy định trong giai đoạn hiện nay, mỗi đoàn tour không quá 10 thành viên, các đoàn giữ khoảng cách và không tiếp xúc với nhau theo phương châm “không chạm”. Sau Lễ khai trương, Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” sẽ tiếp tục được tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

“Đây sẽ là một trong những hành trình đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn để du khách lựa chọn khi muốn tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội – nơi hội tụ khí thiêng và tinh hoa sông núi đất nước với những tiêu chí an toàn để phục vụ nhu cầu của du khách thủ đô và cả nước trong trạng thái bình thường mới” - Ông Phùng Quang Thắng khẳng định.

Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” kết nối 3 điểm tham quan: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Nhà Hát lớn và Di tích lịch sử Bắc Bộ PhủTour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” kết nối 3 điểm tham quan: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Nhà Hát lớn và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ (Ảnh: DA)

Tour bộ hành bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là bảo vật quốc gia.

Điểm độc đáo của tour này là sự kết nối 3 điểm tham quan, giúp du khách có cái nhìn tổng quan, nhận diện và so sánh để thấy được giá trị nổi bật của các công trình kiến trúc, phong cách kiến trúc, sự giao thoa, tiếp biến văn hóa Việt Nam với văn hóa phương Tây đầu thế kỷ 20, kết nối các sự kiện, hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với Nhà hát Lớn Hà Nội và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ ở góc độ kiến trúc, sự kiện lịch sử.

Qua đó tạo nên bức tranh toàn cảnh giúp du khách hiểu sâu sắc hơn cũng như những trải nghiệm mới trong tour tham quan.

Ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày là điểm nhấn trong hoạt động của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, tiệm cận cách thức, xu hướng hoạt động của nhiều bảo tàng hiện đại trên thế giới.

Với ứng dụng này, du khách chỉ cần dùng thiết bị thông minh có kết nối internet, miễn phí tải ứng dụng để khám phá 92 điểm tương ứng với các nội dung, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Nội dung thuyết minh tự động giới thiệu về trưng bày ở Bảo tàng với nhiều cấp độ thông tin từ giới thiệu chung, chủ đề, tiểu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu.

Thuyết minh được chia thành các nhóm phù hợp với thời gian tham quan của khách (60 phút, 120 phút, 180 phút) bằng 3 ngôn ngữ Việt-Anh-Hàn Quốc (giai đoạn 1), đáp ứng đa dạng yêu cầu khách, nhất là du khách tự do.

M.T

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
 “Nóng” vấn về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử tại phiên chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

“Nóng” vấn về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử tại phiên chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

(PNTĐ) - Tại Phiên họp thứ 14 diễn ra chiều 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực văn hóa thể thao du lịch. Đối với lĩnh vực văn hóa, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến vấn đề đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử…
Hình ảnh Việt Nam xinh đẹp trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon

Hình ảnh Việt Nam xinh đẹp trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon

(PNTĐ) - Hình ảnh 19 địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam với những gam màu tươi sáng, ấn tượng xuất hiện trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon đã khiến du khách đốn tim. MV ca nhạc với thông điệp “Tôi vẫn đang chờ bạn” như khẳng định Du lịch Việt Nam đã trở lại thật hấp dẫn và vẫn đang chờ du khách khám phá, trải nghiệm... MV ca nhạc được thực hiện để kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề “Cùng hướng tới tương lai”.