Trao giải Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 4/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức lễ trao giải Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), các ngày lễ lớn của đất nước và cũng là ngày hội lớn của các nhà nhiếp ảnh trên khắp đất nước Việt Nam.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì tổ chức, với sự phối hợp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 9.500 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực 8.873 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng 627 tác phẩm) của 1.373 tác giả thuộc 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội đồng nghệ thuật do Bộ VHTTDL thành lập đã chọn được 250 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực 200 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng 50 tác phẩm) của 194 tác giả để trưng bày triển lãm, trong đó có 33 tác phẩm xuất sắc được trao giải (27 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 6 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng). 

Trao giải Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 - ảnh 1
Trao Huy chương Vàng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Theo Ban Tổ chức, ở thể loại ảnh hiện thực, hình ảnh đất nước Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập hiện lên với những góc máy chân thực, sống động, phong phú. Ở thể loại ảnh ý tưởng, các tác giả đã có sự đầu tư, tìm tòi và thành công bước đầu trong lĩnh vực sáng tạo ảnh ý tưởng, góp phần làm phong phú thêm những sáng tác nhiếp ảnh phù hợp với xu hướng mới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc và trao giải thưởng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, thông qua cuộc thi và triển lãm khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế; giúp cơ quan quản lý có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh, từ đó tìm ra hướng phát triển cho nhiếp ảnh thời kỳ mới.

Trao giải Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 - ảnh 2
Tác phẩm đoạt Huy chương Vàng: "Hải Phòng những đêm không ngủ" của Vũ Văn Lâm.

Ban tổ chức đã quyết định trao 2 Huy chương Vàng, thể loại ảnh hiện thực - tác phẩm “Hải Phòng những đêm không ngủ“ của tác giả Vũ Văn Lâm và bộ ảnh “Sắc màu thành phố trên biển Đông“ của tác giả Trần Ngọc Thịnh; 1 Huy chương Vàng thể loại ảnh ý tưởng – tác phẩm “Lối sống hiện đại“ của tác giả Lê Tuấn Anh. Ngoài ra, Ban tổ chức còn quyết định trao 6 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 15 Giải Khuyến khích; 1 tác phẩm được trao giải Tác phẩm xuất sắc về Huế cho các tác phẩm ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng được đánh giá cao nhất.

Các tác phẩm được trưng bày tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội từ ngày 4 - 14/10 và từ ngày 25/10 - 3/11 tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Từ người con làng làm giày da đến ước mơ trở thành đại sứ du lịch làng nghề

Từ người con làng làm giày da đến ước mơ trở thành đại sứ du lịch làng nghề

(PNTĐ) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ứng Hòa giàu truyền thống cách mạng và đậm đặc bản sắc văn hóa, chị Chu Thị Thanh Xuân (Ủy viên Thường vụ, cán bộ Hội LHPN xã Ứng Hòa) mang trong mình niềm tự hào sâu sắc về quê hương, nơi có nhiều làng nghề thủ công đã bền bỉ tồn tại và phát triển qua bao thế hệ. Trong ký ức tuổi thơ của chị, làng nghề làm giày da thôn Thần không chỉ là nơi mưu sinh của người dân, mà còn là một phần đời sống, một nhịp thở quen thuộc gắn liền với từng con ngõ, mái nhà.
Từ ước mơ lan tỏa giá trị của các làng lụa Việt Nam

Từ ước mơ lan tỏa giá trị của các làng lụa Việt Nam

(PNTĐ) - Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề tại làng nghề Lụa Vạn Phúc (Hà Nội ), Nguyễn Hương Trang lớn lên cùng những tấm lụa, những đường kim mũi chỉ và không gian làm việc của gia đình. Tình yêu lụa, yêu nghề đã thôi thúc Trang tham gia Cuộc thi “Nữ Đại sứ Du lịch Làng nghề Hà Nội 2025” với mong muốn được góp một phần nhỏ bé vào việc lan tỏa giá trị của các làng lụa Việt Nam, đặc biệt là làng lụa Vạn Phúc.
Cô gái muốn kể câu chuyện đẹp về làng nghề mây tre đan Nam Phù

Cô gái muốn kể câu chuyện đẹp về làng nghề mây tre đan Nam Phù

(PNTĐ) - Với khát vọng lan tỏa tình yêu với làng nghề truyền thống mây tre đan Nam Phù (Hà Nội), cô gái Nguyễn Thị Hồng Lệ, sinh năm 1991, hiện là giáo viên trường mầm non A Vạn Phú, xã Nam Phù, thành phố Hà Nội đã đến với cuộc thi “Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2025" để được kể câu chuyện đẹp về làng nghề mây tre đan Nam Phù – nơi lưu giữ hồn quê và bàn tay tài hoa của bao thế hệ người Hà Nội.
Cô gái với niềm tự hào về làng nghề Ngũ Xã

Cô gái với niềm tự hào về làng nghề Ngũ Xã

(PNTĐ) - Không ồn ào giữa phố thị, làng nghề đúc đồng Ngũ Xã lặng lẽ giữ lửa suốt nhiều thế kỷ, để mỗi tác phẩm ra đời đều mang theo hơi thở của lịch sử và chiều sâu văn hóa dân tộc. Trong dòng chảy ấy, cô gái Nguyễn Thùy Phương, sinh năm 1985 làm nghề kinh doanh Logistics, là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ Tổ 14, phường Phú Diễn (Hà Nội) luôn tự hào về làng nghề Ngũ Xã. Bởi với cô, tình yêu và niềm tự hào đó chỉ không dừng ở ký ức làng nghề, mà trở thành động lực để cô tiếp tục gìn giữ, lan tỏa và phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại.