Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu“

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu” nằm trong khuôn khổ “Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023” do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức, tại khuôn viên Nhà Bát giác, vườn Hoa Lý Thái Tổ (sau tượng đài Lý Thái Tổ), Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hà Nội ghi nhận nhiều loài chim hoang dã khác nhau, bao gồm cả định cư và di cư. Chỉ riêng bãi giữa sông Hồng đoạn chảy qua Thành Phố Hà Nội đã có gần 200 loài chim di cư và hơn 40 loài chim định cư sinh sống. Triển lãm ảnh giới thiệu tới người xem 35 loài chim hoang dã, định cư và di cư được chụp tại Hà Nội.

Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu“ - ảnh 1

Triển lãm được mạng lưới “Vì một Hà Nội đáng sống” (VMHNĐS) phối hợp cùng Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS) và các tổ chức xã hội khác tổ chức với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Theo ông Lê Mạnh Hùng, chủ tịch Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam, Triển lãm ảnh được tổ chức nhằm giới thiệu vẻ đẹp của một số loài chim hoang dã ở Hà Nội. Đồng thời mang đến thông điệp cần thiết phải bảo tồn môi trường sống tự nhiên, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống việc săn bắt các loài chim, thực hành lối sống hài hòa với thiên nhiên của đối với người dân Hà Nội.

Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu“ - ảnh 2

Theo bà Mette Ekeroth Phó đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam,  sống hòa hợp với thiên nhiên tạo ra một mối liên hệ sâu sắc giữa con người và môi trường, giúp nâng cao sức khỏe của chúng ta và kiến tạo sự cân bằng giữa cuộc sống đô thị với vẻ đẹp của thiên nhiên. 

Bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Triển lãm được thiết kế sáng tạo theo xu hướng xanh, không xả rác sau trưng bày. Thay vì in trên các poster thông thường rồi bỏ đi sau triển lãm, chúng tôi sản xuất thành các biển thông tin công cộng và lắp đặt trong các không gian xanh phù hợp ở Hà Nội. Như vậy, triển lãm sẽ tiếp tục cung cấp thông tin lâu dài cho người dân Thủ đô.

Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu“ - ảnh 3

Các tác phẩm trưng bày được chụp bởi các thành viên của Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam cũng như một số nhiếp ảnh gia tự do.

Triển lãm “Hà Nội đất lành chim đậu” góp phần để phát triển Hà Nội thành một thành phố sáng tạo, bền vững, dung hợp với tất cả mọi người, mọi sinh vật. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 26/11 tại khuôn viên nhà Bát giác, sau tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Đưa văn hoá nâng tầm du lịch Thủ đô

Bài 2: Đưa văn hoá nâng tầm du lịch Thủ đô

(PNTĐ) - Sở hữu kho tàng di sản, ẩm thực và không gian văn hóa phong phú, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển hóa các giá trị truyền thống thành động lực phát triển kinh tế sáng tạo. Việc ứng dụng công nghệ số, đưa văn hóa và công nghệ trở thành hai trụ cột song hành không chỉ làm mới di sản văn hóa mà còn tạo nên sự trải nghiệm du lịch hấp dẫn, đưa văn hóa nâng tầm du lịch Thủ đô, nâng cao năng lực cạnh tranh mới của điểm đến.
Người trẻ nỗ lực tôn vinh di sản văn hóa Thủ đô bằng công nghệ

Người trẻ nỗ lực tôn vinh di sản văn hóa Thủ đô bằng công nghệ

(PNTĐ) - Di sản văn hóa Thủ đô không còn đứng yên trong tủ kính hay nằm trong trang sách. Bằng những video ngắn, triển lãm số, phục dựng ảnh lịch sử hay “3D hóa” tranh dân gian, người trẻ đang dùng công nghệ để kể lại câu chuyện quá khứ theo ngôn ngữ của thời đại, khiến di sản trở nên gần gũi, sống động và đầy sức hút trong đời sống đương đại.
Công nghệ nâng tầm văn hóa - Động lực thúc đẩy du lịch Thủ đô

Công nghệ nâng tầm văn hóa - Động lực thúc đẩy du lịch Thủ đô

(PNTĐ) - Những năm qua, công nghệ số đã tạo nên bước đột phá trong đổi mới sáng tạo phát huy giá trị di sản văn hóa, góp phần quan trọng tạo nên thương hiệu du lịch Thủ đô. Đồng thời khẳng định hình ảnh Hà Nội, một thành phố ngàn năm văn hiến, đang hòa mình, mạnh mẽ, vươn lên phát triển, sáng tạo của thời đại.
Hào khí Triệu Việt Vương: Bản hòa ca giữa di sản nghìn năm và nhịp sống thời đại

Hào khí Triệu Việt Vương: Bản hòa ca giữa di sản nghìn năm và nhịp sống thời đại

(PNTĐ) - Trong không khí linh thiêng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền thờ Đức vua Triệu Việt Vương. Sự kiện không chỉ là dịp để nhân dân bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với bậc tiền nhân có công với nước, mà còn là mốc son khẳng định vị thế của một địa phương đang đi đầu trong công cuộc đổi mới và hội nhập.
Dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 theo nghi thức cung đình

Dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 theo nghi thức cung đình

(PNTĐ) - Lễ dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 được long trọng tổ chức tại Điện Kính Thiên, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vào sáng 25/2 (mùng 9 tháng Giêng). Nghi lễ cung đình trang nghiêm được tái hiện cùng không khí hội xuân rộn ràng, thu hút đông đảo đại biểu, người dân và học sinh Thủ đô tham dự.