Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” mang đến công chúng góc nhìn sống động, độc đáo của các nghệ sĩ trẻ thông qua các tác phẩm nghệ thuật đa dạng, mới mẻ, đậm chất sáng tạo.

Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA). Triển lãm trưng bày hơn 60 tác phẩm thuộc nhiều loại hình: Tranh, sắp đặt đa chất liệu, video-art của 11 gương mặt trẻ của nghệ thuật đương đại: Vũ Hoàng, Bùi Quốc Khánh, Trương Văn Khánh (Keith Khánh Trương), Phạm Nguyễn Đăng Khoa (Koa Phạm), Nguyễn Xuân Lam, Lê Vũ Anh Nhi (Mifa), Z.T Nguyễn, Hoàng Thiện Phúc, Nguyễn Ngọc Vũ (Cậu Bé Thỏ), Phạm Văn Vũ (Tèo Phạm), Jack Greeley-ward.

Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.

Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” - ảnh 1
Tác phẩm trưng bày tại Triển lãm

Các tác phẩm sắp đặt đèn vui nhộn, mang hình thái động vật của Vũ Hoàng nhắc nhở về ký ức tuổi thơ với những trò chơi yêu thích. Tương tự, những hình ảnh động sống động của Jack nắm bắt được bản chất của sự lan man trong những suy nghĩ thường nhật, mỗi khung hình phản chiếu những khoảnh khắc thoáng qua mà lắng đọng ý nghĩa cuộc sống. Koa Phạm sử dụng viên sủi tắm để tạo ra những bức tranh đầy màu sắc thể hiện niềm vui của việc thử nghiệm với các vật chất khác nhau, khiến người xem liên tưởng cái đẹp bất ngờ nảy sinh từ quá trình sáng tạo vui chơi.

Trong khi đó, những tạo tác mang dáng vẻ ngây thơ của Tèo Phạm như một lớp vỏ che giấu sự hóm hỉnh thâm thúy, gợi mở suy tư để người xem tự do liên tưởng về những lớp ý nghĩa ẩn sâu bên trong. Là nghệ sĩ duy nhất thuộc thế hệ Gen Z, Quốc Khánh cho thấy tinh thần thực nghiệm và khám phá không giới hạn, không ngừng nỗ lực cho sự đổi mới và tự do biểu đạt xuyên qua các thế hệ…

Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” - ảnh 2
Tác phẩm của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh tại Triển lãm Cẩm nang sử dụng Cuộc đời diễn ra tại VCCA

Triển lãm: “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” (“Life: A User’s Manual”) được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn người Pháp Georges Perec xuất bản vào năm 1978. Thay vì tập trung vào các chủ đề lớn hoặc những câu chuyện kịch tính, triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa vốn có trong những khoảnh khắc đơn giản thường nhật, nơi công việc sáng tác nghệ thuật song hành, gắn bó sâu sắc với trải nghiệm đời sống – như một hành trình sáng tạo không ngừng để khám phá thế giới nội tâm trong tiềm thức của mỗi người.

Triển lãm kết hợp những mảnh ghép và câu chuyện đa dạng, tạo thành một bức tranh phản ánh trò chơi ghép hình phức tạp cho sự tồn hiện của mỗi người, giống như tiểu thuyết của Georges Perec. Mỗi mảnh ghép sống động, dù sáng hay tối, vui mừng hay u buồn, tạo thành chất liệu phong phú của cuộc sống.

Thông qua triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”, VCCA tiếp tục phát huy sứ mệnh đồng hành, nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật trẻ, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ triển vọng trưng bày, giới thiệu tác phẩm cũng như tiếp nhận phản hồi, đánh giá từ giới chuyên môn và công chúng.

Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” mở cửa tự do từ ngày 29/6 đến hết ngày 28/7/2024 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hàng chục nghìn khán giả cùng hát, cùng khóc với “Anh Trai Say Hi” dưới cơn mưa Hà Nội

Hàng chục nghìn khán giả cùng hát, cùng khóc với “Anh Trai Say Hi” dưới cơn mưa Hà Nội

(PNTĐ) - Tối 10/5, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) một lần nữa trở thành tâm điểm của làn sóng giải trí, khi hơn 50.000 khán giả bất chấp mưa tầm tả để hòa mình trong đêm nhạc “Anh Trai Say Hi - Concert Đêm 6” với chủ đề Pas Plus Encore. Đây là đêm cuối cùng, khép lại chuỗi sáu đêm concert tại TP. HCM và Hà Nội, đồng thời là mốc son đánh dấu hành trình gần một năm của 30 “Anh Trai” - những chàng trai đa tài đang làm mưa làm gió trên thị trường giải trí Việt.
Các nữ nhà văn gốc Việt được tôn vinh tại Những ngày Văn học Châu Âu 2025

Các nữ nhà văn gốc Việt được tôn vinh tại Những ngày Văn học Châu Âu 2025

(PNTĐ) - Từ ngày 8 – 12/5, sự kiện thường niên “Những ngày Văn học Châu Âu” sẽ quay trở lại với công chúng yêu văn chương tại Hà Nội bằng một chuỗi hoạt động sôi nổi và đặc sắc, lần đầu tiên đặt trọng tâm vào các nhà văn di dân gốc Việt đang tạo dấu ấn tại văn đàn châu Âu.
Truyền thuyết dân gian rùng rợn được đưa lên màn ảnh rộng trong “Út Lan- Oán linh giữ của”

Truyền thuyết dân gian rùng rợn được đưa lên màn ảnh rộng trong “Út Lan- Oán linh giữ của”

(PNTĐ) - Bộ phim kinh dị Việt mùa hè năm nay Út Lan: Oán linh giữ của vừa tung đoạn teaser poster và teaser trailer khiến khán giả rùng mình. Đạo diễn Trần Trọng Dần và ê-kíp đã có một hướng tiếp cận đặc biệt cho câu chuyện dân gian bí ẩn về loại “bùa ngải” khét tiếng này.
Khi nghệ sĩ “bán mình” vì lợi nhuận

Khi nghệ sĩ “bán mình” vì lợi nhuận

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ Việt đối mặt với làn sóng chỉ trích vì quảng cáo sản phẩm thổi phồng công dụng, thậm chí sai sự thật. Từ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm đến thuốc giảm cân, chữa bệnh không rõ nguồn gốc... hình ảnh các nghệ sĩ vốn được công chúng tin tưởng đã bị lợi dụng, khiến nhiều người mất danh tiếng, sự nghiệp chỉ vì tham lợi từ quảng cáo.
Tùng Dương khuyên người trẻ: “Đừng buồn phiền nữa”

Tùng Dương khuyên người trẻ: “Đừng buồn phiền nữa”

(PNTĐ) - Khi ca khúc Tái sinh vẫn còn đang “cháy” trong lòng người hâm mộ, và Lời nói dối của cha vừa gây được ấn tượng mạnh, Tùng Dương tiếp tục tung ra một sản phẩm âm nhạc mới với cái tên đầy cảm xúc: Đừng buồn phiền nữa. Theo chia sẻ của nam ca sĩ, đây là lời nhắn nhủ đầy chân thành anh muốn gửi đến những người trẻ đang sống trong một thế giới đầy áp lực và biến động.