Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 tôn vinh nét đẹp đời thường

MC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Triển lãm mỹ thuật Cuộc sống quanh ta 2024 đã khai mạc tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.

Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 tôn vinh nét đẹp đời thường - ảnh 1
Hoạ sỹ Trần Quang Thái (thứ hai từ trái sang); Giáo sư GS.TS Dam Won Kim Chang Bae (thứ 3 từ trái sang) cùng các khách mời tham dự triển lãm.

Đây là triển lãm thường niên cùa Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc từ năm 2001 đến nay. Họa sỹ Trần Quang Thái, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ “ Trước đây, triển lãm nhằm ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất thuộc lĩnh vực công, nông nghiệp. Hoạ sỹ Trần Văn Cẩn đi về Mạo Khê, hay các hoạ sỹ đi về vùng biển, vùng nông thôn Thái Bình….với những triển lãm về thợ mỏ Quảng Ninh, thợ đóng tàu ở Hải Phòng, sau đó vẽ công trình hướng đến xây dựng tổ quốc mới …”.  

Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 tôn vinh nét đẹp đời thường - ảnh 2
Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae phát biểu tại triển lãm.

Theo hoạ sỹ Thái, những năm gần đây triển lãm thiên về ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp làng nghề, vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam với những màu sắc, bố cục, con mắt nhìn của người Việt. Cách thể hiện của các hoạ sỹ đi gần nhất đến trái tim người xem với vẻ đẹp đơn sơ, bình dị từ những phát hiện mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Qua đó góp phần tạo sân chơi cho tất cả các hoạ sỹ và người yêu nghệ thuật, làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 tôn vinh nét đẹp đời thường - ảnh 3
Hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức chụp ảnh cùng Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae và phu nhân.

Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc (CLB ). Các tác phẩm được vẽ bằng nhiều chất liệu như  sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic…

Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bình dị với những bức tranh của làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, Khuê Văn Các…

Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 tôn vinh nét đẹp đời thường - ảnh 4
Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc.

Những bức tranh nghệ thuật hoàn toàn đơn sơ, không mang tính trừu tượng sẽ giúp người xem triển lãm có những giây phút lắng đọng, thư thái, chạm đến trái tim với những điều giản dị, thân thương mà cuộc sống xung quanh mang lại. Qua đó, giúp con người thêm yêu, trân trọng cuộc sống từ những điều đơn giản hàng ngày. 

Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 tôn vinh nét đẹp đời thường - ảnh 5
Những năm gần đây triển lãm thiên về ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp làng nghề, vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 04/7/2024.

GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - người được mệnh danh là bậc kỳ tài về tranh thiền Hàn Quốc. Theo ông, tranh thiền đã được giới mỹ thuật thế giới công nhận. Ông được chọn là "Nghệ sĩ xuất sắc nhất Hàn Quốc" vào năm 2008, nhận Giải thưởng Nghệ thuật Hàn Quốc năm 2015, ông đã tổ chức 63 triển lãm cá nhân.
Tháng 11 năm 2023, người yêu mỹ thuật Việt Nam đã được chiêm ngưỡng 50 bức tranh về sen, chim, thiền trà Hàn Quốc…trong triển lãm “Phật pháp được lưu truyền tại thành phố Hà Nội nghìn năm” tại  Phật giáo Viên Hàn Quốc ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Các tác phẩm của ông đều toát lên tấm lòng yêu quê hương và triết lý Phật giáo rất đậm nét. Không chỉ là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc, ông còn là Giáo sư trực tiếp tham gia giảng dạy sinh viên mỹ thuật của trường Đại học Đông Bang (Hàn Quốc)

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình

Hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình

(PNTĐ) - Sáng 19/7, UBND tỉnh Quảng Trị phát đi thông báo về việc hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hiệp định Genève (21/7/1954 - 21/7/2024), 70 năm truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954 - 25/8/2025) và Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ Nhất năm 2024.
Người đẹp Áo dài và Sen khoe sắc trên lụa tơ tằm DeSilk

Người đẹp Áo dài và Sen khoe sắc trên lụa tơ tằm DeSilk

(PNTĐ) - Cuộc thi ảnh Người đẹp Áo dài và Sen 2024 với chủ đề "Duyên dáng Sắc Sen" diễn ra từ ngày 14/6 đến ngày 10/7 do Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ và Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người yêu mến văn hóa Việt Nam. Đồng hành cùng cuộc thi, DeSilk đã góp phần tô điểm cho các thí sinh với tà áo dài lụa, khăn lụa họa tiết hoa sen tinh tế, giúp họ tỏa sáng và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp khó quên.