Triển lãm “Hà Nội trong tôi” kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô

M.N
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kỷ niệm 70 Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm họa sĩ “Màu nước Hà Nội” ra mắt triển lãm tranh với chủ đề “Hà Nội trong tôi”

Triển lãm sẽ giới thiệu 50 tác phẩm đặc sắc bằng chất liệu màu nước của các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, là những người con của Hà Nội đã sinh ra và lớn lên tại đây hoặc đôi lần ghé qua rồi lưu lại ấn tượng không thể phai mờ nơi tâm trí.

Khán giả sẽ thực sự hòa mình trong một không gian thân quen đầy cuốn hút nơi không chỉ lưu giữ ký ức, sự chiêm nghiệm mà còn kiến tạo nên những cảm hứng để chúng ta thêm yêu và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của Thủ đô, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, lưu giữ nhịp đập thân thương mỗi ngày từ trái tim hồng của cả nước.

 Triển lãm “Hà Nội trong tôi” kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô - ảnh 1
Tác phẩm của họa sĩ Đoàn Quốc

Các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm phản ánh những sinh hoạt thường nhật, văn hóa, di sản và cảnh sắc thiên nhiên, qua đó truyền tải tới người xem tình yêu quê hương, đất nước, con người một cách sinh động, chân thực.

Cũng trong khuôn khổ của triển lãm sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu từ các nghệ sĩ thực hiện để tạo nên một không gian kết nối giữa chủ thể sáng tạo, tác phẩm, và công chúng đón nhận. Đây là một nét mới trong khuôn khổ các triển lãm nghệ thuật để nghệ sĩ có thể diễn trình về ý tưởng của mình và đón nhận những chủ đề phái sinh từ cảm quan của người xem.

 Triển lãm “Hà Nội trong tôi” kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô - ảnh 2
Tác phẩm của họa sĩ Bình Chu

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10/9 đến hết ngày 20/9, tại Trung tâm giao lưu văn hóa Phố cũ - 49 Trần Hưng Đạo, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

(PNTĐ) - Trong dòng chảy hiện đại hóa và toàn cầu hóa sâu rộng, Hà Nội đứng trước yêu cầu vừa giữ gìn bản sắc văn hiến nghìn năm, vừa kiến tạo những giá trị văn hóa mới mang tầm thời đại. Tại chương trình thời sự đặc biệt về định hướng phát triển Thủ đô, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã đưa ra những phân tích đáng chú ý, cho thấy văn hóa không chỉ là lĩnh vực cần được bảo tồn, mà đang trở thành động lực tăng trưởng mới và nền tảng nội sinh cho sự phát triển bền vững của Hà Nội.
Hà Nội đang giữ vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp văn hóa của cả nước

Hà Nội đang giữ vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp văn hóa của cả nước

(PNTĐ) - Tại chương trình thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương” vào tối 27/2, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đã có những chia sẻ sâu sắc về vai trò và vị thế của văn hóa trong giai đoạn phát triển mới. Theo ông, tinh thần cốt lõi của Nghị quyết 80 chính là định vị văn hóa không chỉ như một nền tảng tinh thần, mà còn là trụ cột và hệ điều tiết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đất nước.
Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao về chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nâng cao chất lượng sống đô thị, việc hoàn thiện các thiết chế điều phối đổi mới sáng tạo trở thành yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Ngày 26/2, Ủy ban nhân dân thành phố công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội, bổ sung một cấu phần trong hệ sinh thái khoa học - công nghệ và khởi nghiệp của Thủ đô.
Bài 2: Đưa văn hoá nâng tầm du lịch Thủ đô

Bài 2: Đưa văn hoá nâng tầm du lịch Thủ đô

(PNTĐ) - Sở hữu kho tàng di sản, ẩm thực và không gian văn hóa phong phú, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển hóa các giá trị truyền thống thành động lực phát triển kinh tế sáng tạo. Việc ứng dụng công nghệ số, đưa văn hóa và công nghệ trở thành hai trụ cột song hành không chỉ làm mới di sản văn hóa mà còn tạo nên sự trải nghiệm du lịch hấp dẫn, đưa văn hóa nâng tầm du lịch Thủ đô, nâng cao năng lực cạnh tranh mới của điểm đến.
Người trẻ nỗ lực tôn vinh di sản văn hóa Thủ đô bằng công nghệ

Người trẻ nỗ lực tôn vinh di sản văn hóa Thủ đô bằng công nghệ

(PNTĐ) - Di sản văn hóa Thủ đô không còn đứng yên trong tủ kính hay nằm trong trang sách. Bằng những video ngắn, triển lãm số, phục dựng ảnh lịch sử hay “3D hóa” tranh dân gian, người trẻ đang dùng công nghệ để kể lại câu chuyện quá khứ theo ngôn ngữ của thời đại, khiến di sản trở nên gần gũi, sống động và đầy sức hút trong đời sống đương đại.