Triển lãm “Mẹ yêu con” - Tình mẫu tử thiêng liêng

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 1/3, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm “Mẹ yêu con” giới thiệu 30 bức ảnh về tình mẫu tử do nhiếp ảnh gia Lê Bích thực hiện trong khoảng thời gian gần 20 năm.

Nhiếp ảnh gia Lê Bích đã đi dọc các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến các tỉnh miền Trung. Với chiếc máy ảnh bầu bạn, tác giả đã gặp gỡ, trò chuyện và “chớp” được những phút giây đầy cảm xúc chân thực như thước phim sống động về câu chuyện bình dị của mẹ và con.

Triển lãm “Mẹ yêu con” - Tình mẫu tử thiêng liêng - ảnh 1
Nhiếp ảnh gia chia sẻ ý nghĩa của Triển lãm

Sự gắn bó giản dị và thiêng liêng ấy được hiện hữu trong từng khoảnh khắc ảnh tràn ngập tình yêu thương. Dù khác vùng miền, dân tộc, dù là người Mông, Thái, Nùng, Lô Lô đen hay người Kinh thì việc người mẹ thể hiện tình cảm với những đứa con yêu thương của mình cũng rất tự nhiên, bất kể trong giây phút lao động, vui chơi, nghỉ ngơi hay trao truyền tri thức…

Triển lãm “Mẹ yêu con” - Tình mẫu tử thiêng liêng - ảnh 2
Tác phẩm "Trên lưng mẹ" tại triển lãm

Theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia, hình ảnh em bé dân tộc Mông ngủ ngon trên lưng của người mẹ đang bán hàng tại góc bán rượu phiên chợ Bắc Hà đã chạm đến trái tim của anh một cách mạnh mẽ và anh đã quyết định sẽ bắt đầu hành trình khám phá những cung bậc cảm xúc khác nhau về tình mẫu tử.

Triển lãm “Mẹ yêu con” - Tình mẫu tử thiêng liêng - ảnh 3
Tác phẩm Trên đồi cát

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, qua triển lãm của tác giả Lê Bích, bà thấy những khoảnh khắc đặc biệt nhưng rất đỗi bình dị, thân thương của các bà mẹ ở miền xuôi hay miền ngược, ở miền núi cũng như đồng bằng được khéo léo ghi lại từ sự quan sát, cái nhìn và cảm nhận của tác giả trên mỗi cung đường anh đi. Đặc biệt hơn nữa khi những giây phút thiêng liêng này được ghi lại từ lăng kính và cảm xúc của một nam nhiếp ảnh có sự thấu hiểu sâu sắc về tình mẫu tử.

Sau khi kết thúc triển lãm, nhiếp ảnh gia Lê Bích sẽ trao tặng bộ ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để phục vụ công tác trưng bày.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục