Triển lãm Nơi tôi đến - Cái nhìn toàn diện hơn về hành trình của những phụ nữ di cư
(PNTĐ) -Chiều ngày 6/4, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm "Nơi tôi đến". Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đến dự khai mạc.
Triển lãm "Nơi tôi đến" với các nhân vật được nhắc đến gồm 20 nữ lao động di cư từ 16-34 tuổi với đa dạng ngành nghề: Từ phục vụ bàn, thuê, đầu bếp, thu mua đồng nát hay người bán hàng rong… Họ đến từ nhiều miền quê khác nhau nhưng đều chọn Hà Nội là điểm dừng chân trên hành trình tìm kiếm, thực hiện ước mơ và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Triển lãm nhằm đưa tới cái nhìn toàn diện hơn về hành trình của những người phụ nữ di cư, đồng thời tìm ra những gợi ý nhằm nâng cao chất lượng sống và cơ hội bình đẳng cho họ.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Phụ nữ di cư là lực lượng lao động rất quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của các thành phố và các khu công nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản ở nơi đến, cả về công việc và cuộc sống gia đình hơn nam giới. Cũng theo bà, di cư là hiện tượng xảy ra ở mọi quốc gia, là xu thế tất yếu và là động lực tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu lao động trong quá trình tái cơ cấu kinh tế. Theo kết quả Tổng điều tra năm 2019, phụ nữ vẫn chiếm số đông hơn trong những người di cư (55,5%). Con số đáng chú ý thứ hai là dù tỷ trọng nam giới trong lực lượng lao động ở nước ta cao hơn so với nữ giới (52,7% so với 47,3%) nhưng tỷ trọng nữ giới trong lực lượng lao động di cư lại cao hơn (53,4% so 46,6%). Và 2/3 người di cư thuộc nhóm tuổi trẻ từ 20 - 39 tuổi. Riêng ở Hà Nội, có 32 phường, xã mà cứ 10 người thì có ít nhất 3 người là người nhập cư.

Thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn người xem hiểu được những nữ lao động di cư đang sinh sống và lập nghiệp ở đô thị đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc tiếp cận và sử dụng không gian công cộng. Từ đó đặt ra câu hỏi: Họ đã điều chỉnh và thích ứng như thế nào để hòa nhập với cuộc sống và cộng đồng nơi đây? Họ mong muốn điều gì khi quyết định đối mặt với những thách thức đó?
Triển lãm gồm 3 chủ đề kể về hành trình những nữ lao động di cư rời xa những miền quê từ "Nơi tôi đi", họ đặt chân đến những thành phố để tìm kiếm việc làm tại "Nơi tôi đến" và được giải tỏa những áp lực cuộc sống trong các không gian công cộng với mong ước "Nơi ấy có tôi".
Trong khuôn khổ khai mạc triển lãm, khán giả cũng đã giao lưu với 3 khách mời: chị Lê Thị Hoa, nữ lao động di cư - đại diện nhân vật trong triển lãm; PGS. Danielle Labbé, Trường Quy hoạch Đô thị và Kiến trúc cảnh quan, Đại học Montreal (Canada) và ông Lê Quang Bình, Giám đốc ECUE & Điều phối viên mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống.












