Triển lãm “Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc” kéo dài đến ngày 14/6/2024

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 3/6, triển lãm "Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc" diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Sự kiện do Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội, Trung tâm Séc phối hợp tổ chức giới thiệu 17 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của 13 nghệ sĩ Cộng hòa Séc đương đại trên chất liệu thủy tinh.

Triển lãm "Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc" do giám tuyển Marika Gálova phụ trách, với sự tham gia của các tác giả: Lukáš Jabůrek, František Jungvirt, Alena Matějka, Michaela Spružinová, Lucie Švitorková, Vladimíra Klumpar, Natálie Dufková, Jiří Belda, Viktorie Beldová, Marek Číhal, Tomáš Brzoň, Petr Stanický, Aldit.

Nghề sản xuất đồ thủy tinh ở Séc có truyền thống lâu đời hàng thế kỷ và đã nhiều lần đạt đến đỉnh cao về sản xuất thủy tinh trên thế giới. Triển lãm phản ánh con đường nghệ thuật thủy tinh Séc đang đi ngày nay và tham vọng thu hút sự tập trung chú ý đến các nghệ sĩ Séc đương đại, những nghệ sĩ ở các thế hệ, kinh nghiệm, chuyên môn và kỹ thuật khác nhau.

Triển lãm “Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc” kéo dài đến ngày 14/6/2024 - ảnh 1
Ông Hynek Kmoníček - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Hà Nội Hynek Kmonícek nhấn mạnh, đây là triển lãm độc đáo chỉ dành riêng cho Việt Nam và không được trưng bày ở bất kỳ quốc gia nào khác. Triển lãm gồm 17 tác phẩm của 13 tác giả, là những đồ vật nghệ thuật độc đáo để trang trí. Tất cả đều được làm bằng tay với kỹ thuật thủ công cao nhất hiện nay trong lĩnh vực này.

Sản phẩm thủy tinh và pha lê Séc xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu và được người tiêu dùng nước ta đón nhận. Thành công lớn đầu tiên vào thế kỷ 18, khi họ trở nên nổi tiếng với việc sản xuất những chiếc cốc baroque chất lượng cao nhất. 

 Sự bùng nổ lớn thứ hai diễn ra vào đầu thế kỷ 18 và 19. Trong thời kỳ này, những chiếc đèn chùm tuyệt đẹp làm từ "pha lê Bohemian" đã được xuất khẩu từ phía bắc Bohemia đến nhiều nơi trên thế giới. Sau đó, thủy tinh Séc tỏa sáng trở lại vào đầu thế kỷ 20, chủ yếu nhờ vào nhà máy thủy tinh Lotz Witwe từ Klastersky Mlyn. Nhà máy này đã đạt đến vị trí số một trong những nhà sản xuất thủy tinh tân nghệ thuật thành công nhất ở châu Âu.

Triển lãm “Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc” kéo dài đến ngày 14/6/2024 - ảnh 2
Tác phẩm trưng bày tại Triển lãm.

Kỷ nguyên lớn cuối cùng của thủy tinh Séc bắt đầu vào những năm 1950. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm lịch sử lâu đời trong việc sản xuất thủy tinh chất lượng và trình độ đào tạo cao về chế tạo thủy tinh. Vào thời điểm đó, đây là lần đầu tiên trong lịch sử được các nghệ nhân thủy tinh hàng đầu của Séc nâng lên thành một vật liệu chính từ đó các tác phẩm nghệ thuật độc đáo bắt đầu được tạo ra, tương tự như trường hợp của các lĩnh vực nghệ thuật khác.

Triển lãm lần này là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ chuỗi sự kiện văn hóa Séc tại Việt Nam năm 2024-2025, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Séc (1950-2025). 

 Triển lãm cũng thể hiện sự nỗ lực giới thiệu, quảng bá, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai quốc gia. Tại đây, công chúng Việt Nam được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật thủy tinh được kết hợp kỳ diệu, độc đáo giữa truyền thống và nghệ thuật đương đại Séc.

Triển lãm "Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc" kéo dài đến ngày 14/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Tường lửa Tràng An”- Bộ phim của Đài PT-TH Hà Nội tái hiện toàn diện cuộc chiến chống tội phạm công nghệ cao

“Tường lửa Tràng An”- Bộ phim của Đài PT-TH Hà Nội tái hiện toàn diện cuộc chiến chống tội phạm công nghệ cao

(PNTĐ) - Sáng 14-11, Đài PT-TH Hà Nội phối hợp với Công an TP Hà Nội (CATP) ra mắt bộ phim truyền hình Tường lửa Tràng An – Chuyên án Cạm bẫy số, đánh dấu lần đầu tiên đề tài phòng chống tội phạm công nghệ cao được khai thác một cách toàn diện trên màn ảnh nhỏ. Tác phẩm phản ánh cuộc đấu trí cam go giữa lực lượng Công an và các đường dây tội phạm số xuyên biên giới - một trong những thách thức lớn nhất của thời đại số hôm nay.
Đội tuyển Jet Ski Việt Nam hoàn thành đợt tập huấn nước rút, sẵn sàng chinh phục SEA Games 33

Đội tuyển Jet Ski Việt Nam hoàn thành đợt tập huấn nước rút, sẵn sàng chinh phục SEA Games 33

(PNTĐ) - Đội tuyển Jet Ski Việt Nam đã chính thức khép lại đợt tập huấn nước rút tại Lasong Hotel & Villas Sầm Sơn - một hành trình quan trọng, nơi những giờ tập giữa sóng lớn và gió mạnh đã hun đúc tinh thần bền bỉ, quyết tâm và khát vọng của từng vận động viên.
Từ ngày 18/11 tổ chức Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam“

Từ ngày 18/11 tổ chức Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam“

(PNTĐ) - Hưởng ứng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) và tiếp tục khẳng định sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 từ ngày 18-23/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội).
Tư duy mới về phát triển văn hóa trong Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV

Tư duy mới về phát triển văn hóa trong Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV

(PNTĐ) - Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 10/2025) khẳng định một quan điểm mang tính bước ngoặt: “Phát triển văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh, động lực và hệ điều tiết phát triển đất nước.” Đây không chỉ là sự kế thừa từ Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII (1998) và Nghị quyết 33-NQ/TW (2014), mà còn là một bước tiến quan trọng trong tư duy của Đảng về vị trí và chức năng của văn hóa, thể hiện sự phát triển liên tục, nhất quán và sâu sắc hơn trong chiến lược phát triển đất nước.
Anh Tú Voi, Võ Tấn Phát, Tăng Duy Tân, Dương Domic rất có dáng "ông bố bỉm sữa" khi giao lưu với fan nhí

Anh Tú Voi, Võ Tấn Phát, Tăng Duy Tân, Dương Domic rất có dáng "ông bố bỉm sữa" khi giao lưu với fan nhí

(PNTĐ) - Vừa qua, bộ tứ “anh trai toàn nặng” Anh Tú Voi, Võ Tấn Phát, Tăng Duy Tân và Dương Domic thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả khi cùng hội ngộ trong một sự kiện đặc biệt dành cho các bà mẹ bỉm sữa và các em nhỏ. Các nghệ sĩ gây sốt với tạo hình dễ thương, khác biệt và loạt tương tác gần gũi với hàng trăm khán giả, đặc biệt là các fan nhí khiến nhiều người bình luận các nghệ sĩ trẻ rất có dáng... ông bố bỉm sữa.