Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”.

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

 Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” - ảnh 1
Cắt băng khánh thành Triển lãm

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” giới thiệu 55 bức tranh do họa sĩ Việt kiều Thái Lan Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), nguyên quán huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Ông Đào Trọng Lý từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom. Hiện, ông giữ chức vụ Trưởng Ban cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Thái Lan.

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung, cộng đồng Việt kiều tại Vương quốc Thái Lan, cộng đồng Việt kiều tỉnh Nakhon Phanom và cá nhân họa sĩ Đào Trọng Lý nói riêng tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và noi gương Bác.

 Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” - ảnh 2
Họa sĩ việt kiều Đào Trọng Lý phát biểu tại khai mạc Triển lãm

Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Trong cuộc đời hoạt động Cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian sống và hoạt động ở Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929. Tại đây, Người chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên nhằm làm cho người Thái có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam trong đó có kiều bào. Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Thái, vận động mọi người vừa học chữ Thái, chữ Việt, nói tiếng Việt. Vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Thái yêu mến, giúp đỡ, đùm bọc.

55 bức tranh vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong triển lãm này do họa sĩ Đào Trọng Lý thực hiện tại Thái Lan khi ông chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan. Quá trình hoạt động cách mạng của Người, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng được thể hiện qua những nét vẽ mộc mạc của họa sĩ Đào Trọng Lý, chứa đựng tình cảm sâu sắc về vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường, chan hòa tình yêu thương nhân dân.

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” mở cửa từ ngày 17 - 22/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Kết thúc triển lãm, toàn bộ số tranh trưng bày sẽ được họa sĩ Đào Trọng Lý trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Dưới đây là một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm: 

 Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” - ảnh 3
 Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” - ảnh 4
 Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” - ảnh 5

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc Sen Tây Hồ“

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc Sen Tây Hồ“

(PNTĐ) - Hoạt động 7.000 người đạp xe quanh hồ Tây vào sáng nay 14/7 là một hoạt động lan tỏa tinh thần đoàn kết, vì có sự góp mặt của nhiều người dân đến từ nhiều nơi, nhiều đơn vị trên địa bàn Hà Nội. Đây cũng là hoạt động nhằm kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường để cuộc sống thêm xanh hơn.
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Chiều 12/7, trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn  (Sở NN&PTNT) Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Tây Hồ và Viện nghiên cứu rau quả tổ chức Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam.