Triển lãm về mùa xuân khắp mọi miền Tổ quốc

M.CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa khai mạc triển lãm “Sắc màu Xuân đất nước”, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm xuất sắc của nhiều thế hệ họa sĩ vẽ mùa xuân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Triễn lãm trưng bày 56 bức tranh đa dạng về chất liệu như sơn mài, sơn dầu, mầu nước, bột mầu… chọn lọc trong bộ sưu tập mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được sáng tác trong nhiều giai đoạn, từ trước năm 1945 cho đến năm 2007.

Triển lãm về mùa xuân khắp mọi miền Tổ quốc - ảnh 1
Một số tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm.

Người yêu nghệ thuật sẽ có dịp chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm quý giá của một số danh họa nổi tiếng thuộc thế hệ Mỹ thuật Đông Dương như: Trần Văn Cẩn, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Trọng Hợp... cũng như các sáng tác tiêu biểu của các họa sĩ thế hệ sau, như: Nguyễn Trọng Kiệm, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, Phạm Công Thành...

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn thông qua triển lãm sẽ đem đến cho người xem những ấn tượng độc đáo, tốt đẹp, mang đến nhiều hứng khởi, hân hoan chào đón xuân mới”.

Người xem như được bước vào một chuyến du xuân đầy cảm xúc tại rất nhiều địa phương trên đất nước Việt Nam. Sức sống của mùa xuân, không khí rộn ràng nao nức của ngày Tết cổ truyền ngập tràn trong những tác phẩm về các địa danh nổi tiếng của Hà Nội, Thủ đô mến yêu.

Có thể kể đến các bức như: “Phố Hàng Đường” của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc, “Phố Hàng Mã” (Trọng Kiệm), “Phong cảnh Ngọc Hà” (Trần Trọng Vũ), “Gò Đống Đa” (Trần Nguyên Đán)…

Bên cạnh đó, thiên nhiên tươi đẹp từ miền núi biên giới như Lạng Sơn, Cao Bằng cho đến những vùng trung du, duyên hải phía bắc, vào Tây Nguyên rồi cả biển đảo miền nam… cũng thể hiện đậm nét tinh thần của mùa xuân, đồng thời thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, có những phong cảnh gần gũi, thân quen mà ai cũng có thể bắt gặp ở nhiều vùng nông thôn hay thành thị, như góc phố rêu phong, khu vườn tươi tốt, phiên chợ, bến sông… như trong các tác phẩm “Chợ quê” (Nguyễn Trọng Hợp), “Bồng bềnh” (Đoàn Dũng Sỹ), “Mùa xuân” (Đỗ Thị Ninh), “Đình làng” (Đặng Tin Tưởng)…

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 15/2 để phục vụ người dân và du khách yêu thích nghệ thuật, mừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Hà Nội xuân Quý Mão 2023: Kỳ vọng bứt phá

Du lịch Hà Nội xuân Quý Mão 2023: Kỳ vọng bứt phá

(PNTĐ) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng là mốc mùa cao điểm của du lịch sắp đến, ngành du lịch đang gấp gáp chuẩn bị các chương trình, tung ra các sản phẩm mới, độc đáo để thu hút du khách. Các nhà quản lý, các công ty, các điểm đến du lịch của Hà Nội đang rốt ráo triển khai các nhiệm vụ mới ngay trong mùa cao điểm du xuân, với nhiều kỳ vọng du lịch 2023 nhiều khởi sắc.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị không đốt vàng mã khi tổ chức lễ cầu an

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị không đốt vàng mã khi tổ chức lễ cầu an

(PNTĐ) -Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có thông báo về tổ chức nghi lễ cầu nguyện bình an trong dịp Tết cổ truyền xuân Quý Mão 2023. Theo đó, các chùa khi tổ chức, thực hành nghi lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung không phù hợp với truyền thống của Phật giáo.