“Từ Việt Bắc về Hà Nội” đến tay bạn đọc dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tập 3 trong bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã đến tay bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Với tên gọi “Từ Việt Bắc về Hà Nội”, cuốn sách khắc họa hình tượng Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh từ đầu năm 1941 đến Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công.

Tập 3 “Từ Việt Bắc về Hà Nội” kể tiếp về khoảng thời gian Người về nước hoạt động vào đầu năm 1941, đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công và thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong 5 năm này, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã nhen nhóm và thổi bùng ngọn lửa cách mạng nơi địa đầu Tổ quốc. Bằng lối tự sự biên niên sử, chủ động tạo cho mạch truyện trôi theo trật tự thời gian tuyến tính, tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã nêu lại những biến cố, những sự kiện quan trọng đã xảy ra; những con người xoay quanh nhân vật trung tâm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.

“Từ Việt Bắc về Hà Nội” đến tay bạn đọc dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1
Tập 3 “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Trong tập 3, người đọc được theo chân Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người hoạt động ở Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên; giai đoạn ra đời tác phẩm “Nhật ký trong tù”… Bên cạnh hình tượng trung tâm là Chủ tịch Hồ Chí Minh, độc giả cũng được gặp gỡ với những đồng chí của Người, như: Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Võ Nguyên Giáp, Phùng Chí Kiên…; được tiếp xúc với những người dân Cao Bằng chất phác và giàu lòng yêu nước, như ông Máy Lỳ, thanh niên Dương Đại Lâm, chị Nông Thị Bảy… Tất cả các sự kiện, chi tiết, nhân vật đưa vào mạch truyện, kết nối để làm nổi rõ hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh với những hoạt động phong phú, tầm nhìn chiến lược, sắc sảo mà luôn bình dị, gần gũi, chứa chan tình yêu nước, thương dân.

“Từ Việt Bắc về Hà Nội” đến tay bạn đọc dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2
Ba tập đầu bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.

Bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ gồm 5 tập, khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.

Trong đó, tập 1 có tựa đề “Nợ nước non” ra mắt độc giả hai năm trước, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm Ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành vượt trùng khơi đi tìm đường cứu nước. Tập này ra mắt song song với vở sân khấu cùng tên, kể về những năm tháng thơ ấu của Bác ở quê nhà, ở kinh thành Huế; tuổi thanh niên của Bác ở Huế, Bình Định, Phan Thiết, Sài Gòn… (giai đoạn 1890-1911).

Tập 2 có tựa đề “Lênh đênh bốn biển”, ra mắt năm 2023, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023). Cuốn sách khắc họa hình tượng Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc bôn ba khắp nơi, từ Pháp, Anh, Mỹ, các nước châu Phi, tới Liên Xô, Trung Quốc, Thái Lan... cho tới ngày Người trở về Tổ quốc (giai đoạn 1911- 1941). Cả hai tập đầu của bộ tiểu thuyết đều được sự đón nhận tích cực của độc giả.

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ cho biết, dự kiến, tập 4 sẽ ra mắt vào dịp Quốc khánh 2/9 tới và tập 5 sẽ đến với độc giả vào dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Bác. Khi đó, “Nước non vạn dặm” sẽ trở thành bộ tiểu thuyết đầu tiên của văn học đương đại Việt Nam phản ánh đầy đủ, sâu sắc và sinh động về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giữ gìn và lan tỏa tình yêu Hà Nội qua văn hóa ẩm thực

Giữ gìn và lan tỏa tình yêu Hà Nội qua văn hóa ẩm thực

(PNTĐ) - Là một nhà báo đam mê ẩm thực Hà Nội, chị Vũ Tuyết Nhung luôn canh cánh nghĩ về những món ăn đặc sắc của ông bà xưa nay chỉ còn vang bóng. Và trang Facebook “Hà Thành hương xưa vị cũ” do chị trực tiếp quản trị trang đã ra đời. Với nội dung phong phú, hấp dẫn, “Hà Thành hương xưa vị cũ” thu hút hơn 14 ngàn thành viên tham gia tương tác.
Công nghiệp văn hóa nhìn từ những làng nghề truyền thống

Bài 1: Làng nghề độc đáo ở "đất trăm nghề"

(PNTĐ) - Những sản phẩm thể hiện nét tài hoa của các nghệ nhân, thợ giỏi là những nét văn hóa độc đáo, một mảng màu văn hóa sinh động của vùng đất Thăng Long - Hà Nội. Đây là thế mạnh và cũng là vấn đề cần đặt ra cho các cấp, các ngành, các địa phương trong việc khai thác, phát huy giá trị văn hóa làng nghề truyền thống để góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh sẽ hoạt động vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh sẽ hoạt động vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(PNTĐ) - Theo đề xuất của UBND quận Ba Đình (Hà Nội), khu vực hồ Ngọc Khánh sẽ được triển khai làm phố đi bộ vào cuối tuần nhằm phục vụ người dân, khách du lịch. Dự kiến phố đi bộ hồ Ngọc Khánh sẽ bắt đầu hoạt động vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.