Tùng Dương: Nghệ sĩ “không thị trường” vẫn thành công rực rỡ ​

TÙY DUYÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tùng Dương chuẩn bị thực hiện live concert kỷ niệm 20 năm ca hát vào ngày 25/11/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây có thể coi là live show có quy mô lớn nhất trong chuỗi các chương trình mà Tùng Dương đã thực hiện trong những năm qua, kể từ "Những chuyến đi" (2010).

Với liveshow 20 năm ca hát, khán giả của Tùng Dương sẽ không chỉ đến để thưởng thức những bài hát tiêu biểu cho một sự nghiệp rực rỡ mà thực sự sẽ bước chân vào một không gian âm nhạc được tạo ra bởi sức sáng tạo mãnh liệt của Tùng Dương và các cộng sự, để gặp lại Tùng Dương của quá khứ, để chiêm ngưỡng Tùng Dương của hiện tại và biết trước một Tùng Dương – tương lai sẽ như thế nào.

Tùng Dương: Nghệ sĩ “không thị trường” vẫn thành công rực rỡ ​ - ảnh 1
Ca sĩ Tùng Dương 

” Với live concert này, lần đầu tiên Tùng Dương và ekip dũng cảm thực hiện ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đêm nhạc này thường mọi người nghĩ sẽ là dịp để tôi ôn lại những ca khúc cũ. Nhưng đối với tôi việc hát lại những bài hát cũ chỉ là một trong số đó thôi. 30 tác phẩm tôi chọn không phải hay nhất trong con mắt mình mà tôi nghĩ là những bài hát nhiều kỷ niệm nhất với mình. Ngoài việc ghi dấu 20 năm ca hát, tôi vẫn khẳng định sẽ tiếp tục sáng tạo bằng việc hát những ca khúc mới”- Tùng Dương chia sẻ tại họp báo giới thiệu liveshow.

Hơn 20 năm qua, Tùng Dương đã đi một hành trình âm nhạc vô cùng ngoạn mục. Thành công của Tùng Dương đã làm thay đổi nhiều định kiến về con đường phát triển sự nghiệp của một nghệ sĩ, phá vỡ rất nhiều quan niệm cũ về cách một nghệ sĩ tiếp cận khán giả của mình.

Làm thế nào để một ca sĩ “không thị trường” vẫn thành công rực rỡ. Đến nay, cái tên Tùng Dương luôn xuất hiện trong những chương trình âm nhạc có tính nghệ thuật cao, những sự kiện văn hóa tầm cỡ quốc gia và quốc tế, và đặc biệt vẫn là chủ nhân của những liveshow luôn hết vé ngay từ khi mở bán.

Một ca sĩ luôn đề cao sự sáng tạo và thể nghiệm cái mới, nhưng vẫn luôn có bài “hit” suốt chừng ấy năm, mỗi album đều mang tính khai phá về thể loại, là một bước tiến mới với chính bản thân Tùng Dương và với cả thị trường nhạc Việt.

Tùng Dương: Nghệ sĩ “không thị trường” vẫn thành công rực rỡ ​ - ảnh 2
Tùng Dương và ekip thực hiện live concert

Thành công của Tùng Dương trong đời sống nhạc Việt, không chỉ đo bằng những bài hát, album, liveshow hay nói chung là các sản phẩm âm nhạc đơn lẻ, dù mỗi tác phẩm của anh đều vừa mang đậm dấu ấn cá nhân, vừa mở ra cả những con đường mới, mà phần lớn là ở cách Tùng Dương tạo ra một không gian, một “từ trường” xung quanh mình có một sức hút mạnh mẽ.

Một thứ âm nhạc khỏe khoắn, nhiều năng lượng và tràn đầy sáng tạo, đi cùng một hình ảnh với nhiều phá cách. Âm nhạc và hình ảnh ấy có thể khiến nhiều người bị “dội” ngay lần đầu tiếp xúc, nhưng như một chất men đặc biệt, sẽ lôi cuốn và khiến người nghe say mê, luôn chờ đợi những gì mới lạ nhất sẽ xuất hiện mỗi lần Tùng Dương cho mắt một sản phẩm âm nhạc mới.

Live concert 20 năm ca hát của Tùng Dương gồm 4 chương, bắt đầu với những ký ức thuở ban đầu, khi Tùng Dương bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp. Một chàng trai chỉ có hành trang là giọng hát, có vẻ lạc lõng giữa mọi xu hướng âm nhạc đương thời, nhưng với một niềm tin mãnh liệt vào chính mình, đã dần có được những dấu ấn đầu tiên. Sau đó, chàng trai ấy đã tỏa sáng ở Sao Mai Điểm Hẹn, đưa tiếng hát Tùng Dương được thăng hoa và đến được những khán giả riêng đầu tiên của mình.

Thành công của Tùng Dương từ Sao Mai Điểm Hẹn không chỉ có ý nghĩa với cá nhân anh, mà còn là sự khơi màn cho dòng nhạc dân gian đương đại phát triển rực rỡ suốt những năm giữa thập niên 2000, và Tùng Dương luôn được coi là gương mặt tiêu biểu hàng đầu cho dòng nhạc này, dù con đường âm nhạc của anh đã trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Ở chương cuối sẽ được dành cho những bản tình ca thanh xuân, những ca khúc cho thấy một Tùng Dương trẻ trung, cập nhật với các xu hướng mới mẻ của âm nhạc đương thời. Từ những ca khúc nhạc pop, nhạc jazz tươi mới, đến những bài “hit” tưởng như tình cờ chứng minh rằng Tùng Dương dù luôn theo đuổi những sáng tạo mới mẻ, những thử nghiệm lạ lẫm vẫn không bỏ quên mảng âm nhạc đại chúng để luôn có được những khán giả mới.

Nếu khán giả đã yêu thích Tùng Dương qua loạt album và liveshow “Tùng Dương hát tình ca” với các bài hát Việt Nam kinh điển, thì có thể coi phần trình diễn này là “Tùng Dương hát tình ca phiên bản trẻ", và đây có thể là phần trình diễn gây nhiều bất ngờ nhất trong liveshow.

Tùng Dương: Nghệ sĩ “không thị trường” vẫn thành công rực rỡ ​ - ảnh 3
Tùng Dương-biểu tượng của một nghệ sĩ "không thị trường" vẫn thành công rực rỡ

Và phần 4, là một Tùng Dương – giao thoa, đương đại và tương lai, một hình ảnh rất "độc đạo" của Tùng Dương. Với một “cường độ” âm nhạc tăng dần, những giới hạn về cảm xúc sẽ được mở rộng để Tùng Dương và khán giả cùng thăng hoa trong những không gian âm nhạc mới lạ, với những bài hát mới lần đầu tiên được trình diễn, cùng những ca khúc trong các album mang tính đột phá trước đây, cho khán giả thấy một Tùng Dương chưa bao giờ thiếu sức sáng tạo, chưa bao giờ ngưng tìm kiếm những điều mới lạ cho âm nhạc của mình.

Và những mầm mống cho quá trình sáng tạo tiếp nối, cho tương lai, sẽ được thể hiện qua một ca khúc do chính Tùng Dương sáng tác, mang đầy tính giao thoa và đương đại.

Có một điều đặc biệt là xuyên suốt 12 liveshow của Tùng Dương (đã có 3 liveshow nhận giải thưởng Cống Hiến Chương trình của năm) đều do Tùng Dương từ biên tập và cùng ekip của mình tự thực hiện và sản xuất. Và liveshow 20 năm ca hát cũng vậy, chắc chắn cũng là 1 liveshow để tiếp tục ghi dấu sự sáng tạo và cập nhật khi kết hợp công nghệ ánh sáng (mapping 3D và Hologram - một trong những công nghệ mới nhất và được ưa chuộng hàng đầu hiện nay trong các chương trình lớn mang tính tiên phong và sáng tạo trên thế giới) và mỹ thuật sân khấu, visual, múa đương đại… tất cả các mảnh ghép sẽ tạo nên một không gian mộng mị, siêu thực với nhiều hiệu ứng ảo, đẹp và gây ấn tượng mạnh về thị giác để bổ trợ cho tiếng hát của Tùng Dương thăng hoa và gây những xúc cảm mạnh cho người xem.

Khách mời đặc biệt của live concert kỷ niệm của Tùng Dương là  Hà Trần - Thanh Lam, hai người bạn tri kỷ hiểu Tùng Dương trong nghệ thuật lẫn đời sống nhiều năm qua. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của các khách mời nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Uyên Linh, rapper Hà Lê và Đào Tố Loan - nữ ca sĩ opera hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Nếu như sự kết hợp của Tùng Dương với Uyên Linh mang lại những khoảnh khắc lãng mạn, nhẹ nhàng đắm say thì cùng với Hà Lê, Tùng Dương sẽ có những màn trình diễn đậm chất đương đại và đặc biệt sẽ là một Tùng Dương thăng hoa và bùng nổ với các tiết mục mang phong cách nhạc kịch - cổ điển giao thoa rất khác lạ khi kết hợp cùng Đào Tố Loan.

Cũng trong live concert 20 năm, lần đầu tiên Tùng Dương sẽ giới thiệu khả năng sáng tác của mình. Tùng Dương kể anh từng viết ca khúc rồi đưa cho ca sĩ Thái Thùy Linh - người bạn cùng thi Sao Mai điểm hẹn và thật bất ngờ nữ ca sĩ đã thu âm riêng ca khúc của Tùng Dương cách đây nhiều năm. Lần này đánh dấu sự kiện 20 năm ca hát, Tùng Dương lần đầu giới thiệu ca khúc mới do chính anh sáng tác có tên gọi “Gieo Mầm’’.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Góp phần phát triển sân khấu Việt Nam

Góp phần phát triển sân khấu Việt Nam

(PNTĐ) -Ngay sau Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI diễn ra thành công, Hà Nội lại bước vào kỳ Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V - Hà Nội 2022. Đây là kỳ liên hoan quốc tế lớn trong lĩnh vực sân khấu được diễn ra sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mang nhiều kỳ vọng về sự phát triển của sân khấu thử nghiệm của Thủ đô và Việt Nam.
Chế tài cần sát với thực tế

Chế tài cần sát với thực tế

(PNTĐ) -Chiều 21/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố (TP) Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa. Đồng chí Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chủ trì hội nghị.
Hà Nội và những dấu ấn trong phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội và những dấu ấn trong phát triển công nghiệp văn hóa

(PNTĐ) -Là nơi hội tụ tinh hoa của cả nước, với tiềm năng to lớn để phát triển công nghiệp văn hóa, Hà Nội cũng mang trong mình thương hiệu Thành phố Vì hòa bình, Thành phố sáng tạo với hệ thống các di sản văn hóa được UNESCO ghi danh. Khối “tài sản” to lớn này đã và đang tạo nền tảng để Thủ đô triển khai mạnh mẽ các hoạt động thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.