“Vàng son VOV” - tri ân và tôn vinh các thể hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - "Vàng son VOV" - đêm nhạc và giao lưu đặc biệt nhằm tri ân và tôn vinh các thể hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ có nhiều đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật Vàng son VOV diễn ra vào tối 23/12 tại Trung tâm phát thanh Quốc gia (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc.

Đêm nhạc và giao lưu đặc biệt nhằm tri ân và tôn vinh các thể hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ - những gương mặt làm nên thương hiệu VOV, có nhiều đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam.

“Vàng son VOV” - tri ân và tôn vinh các thể hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ  - ảnh 1
Công chúng được thưởng thức những ca khúc cách mạng nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của các nhạc sĩ VOV

Phát biểu tại chương trình, Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển nhấn mạnh lịch sử hình thành và phát triển của VOV song hành cùng lịch sử hai cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Từ làn sóng phát thanh, hàng trăm nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ với những tác phẩm thơ ca đi cùng năm tháng được lan toả, góp phần cổ vũ động viên đồng bào chiến sĩ, hăng hái xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng từ cánh sóng, những thế hệ nhạc sĩ, nhà thơ, biên tập, phóng viên, phát thanh viên và nghệ sĩ biểu diễn đã góp một phần công sức của mình với VOV trong thắng lợi chung của dân tộc. 

Theo thống kê sơ bộ, có 4 nhạc sĩ từng công tác và về hưu tại VOV giành giải thưởng Hồ Chí Minh, đó là các nhạc sĩ: Hoàng Vân, Thuận Yến, Hoàng Hà, Phạm Tuyên. Có hơn 10 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND như: Tuyết Mai, Trần Khánh, Thanh Hoa, Phan Muôn, Hồng Ngát, Kim Đức, Trọng Đài, Châu Loan, Thương Huyền, Quách Thị Hồ, Cao Việt Bách, Mai Khanh... 

“Vàng son VOV” - tri ân và tôn vinh các thể hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ  - ảnh 2
Các đại biểu tặng hoa cho các nghệ sĩ

Trong đêm nhạc, những ca khúc cách mạng nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của các nhạc sĩ VOV được vang lên hào hùng qua phần thể hiện của các nghệ sĩ, biên tập viên trong Ban Âm nhạc (VOV3).

Có thể kể đến những giai điệu bất hủ của Diệt phát xít của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, Hợp xướng Ca ngợi Tổ quốc của nhạc sĩ Hoàng Vân, Cung đàn mùa xuân (sáng tác nhạc sĩ Cao Việt Bách, lời thơ Lưu Trọng Lư)...

Trong đó, một số ca khúc được phối mới, mang đến những giai điệu phù hợp với âm hưởng đương đại và vẫn giữ được chất hào hùng. Những giai điệu rộn ràng, hào hùng của một thời lịch sử gợi nhớ ký ức mang ''tiếng hát át tiếng bom'' của NSND Thanh Hoa. 

Cùng với những ca khúc cách mạng, các nghệ sĩ còn mang đến nhiều ca khúc mang tinh thần ngợi ca, giàu chất trữ tình như Nơi đảo xa (sáng tác Thế Song), ca khúc Em và sắc trời biên giới (sáng tác Văn Dung), Bài ca người làm báo do tốp nữ VOV3 trình bày, Tôi là Lê anh nuôi do ca sĩ Chu Mạnh Cường trình bày...

Cũng trong chương trình, nhiều tư liệu quý giá được lưu trữ trong kho băng của VOV, những câu chuyện về các nhạc sĩ, nghệ sĩ lần đầu được kể. Qua đó giúp khán, thính giả hình dung rõ hơn về dấu ấn vàng son của thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ của VOV.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng đón du khách về Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, đền Và

Sẵn sàng đón du khách về Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, đền Và

(PNTĐ) - Ngày 22/2, Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý Lễ hội Đền Và (Sơn Tây) và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh (huyện Ba Vì) nhằm bảo đảm Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh khai mạc ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng) và Lễ hội đền Và khai mạc ngày 24/2 (tức 15 tháng Giêng) diễn ra an toàn, lành mạnh.
Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

(PNTĐ) - Tất cả khán giả yêu mến NSƯT - Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn đều bất ngờ khi biết cô đã trải qua 2 năm bị mất đến 80% giọng hát, thậm chí nhiều khi còn tưởng không thể hồi phục lại được. Nhưng, bằng tình yêu mãnh liệt với âm nhạc, với sự nghiệp được đào tạo, Tân Nhàn đã nỗ lực rèn luyện và hồi phục trở lại. Năm mới 2024, Tân Nhàn đánh dấu sự hồi sinh trong giọng hát của chính mình bằng một album có tên “Người Hà Tĩnh có thương”.