Việt Nam tự hào sở hữu 14 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Chia sẻ

Tính đến nay, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh 14 di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tính đến Nghệ thuật Xòe Thái được công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2021, Việt Nam đã sở hữu 14 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Các di sản bao gồm: Nhã nhạc cung đình Huế; Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên; Dân ca quan họ Bắc Ninh; Hát Ca Trù Hội Gióng ở Đền Phù Đổng và Đền Sóc; Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ; Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; Dân ca Ví, Dặm Nghệ Tĩnh; Nghi lễ và trò chơi Kéo co; Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ; Hát Xoan; Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái và Nghệ thuật Xòe Thái.

Việt Nam tự hào sở hữu 14 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - ảnh 1

Có thể nói đây là niềm tự hào của Việt Nam, một đất nước sở hữu số lượng không nhỏ các di sản văn hóa phi vật thể vô cùng đặc sắc. Đây cũng là một trong những điểm thu hút du khách quốc tế đến tham quan và tìm hiểu văn hóa bản địa của Việt Nam. 

N.P

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ trước ý chí, quyết tâm của giọng ca 16 tuổi Nguyễn Gia Linh- Giải Nhì Tiếng hát Hà Nội 2025

Bất ngờ trước ý chí, quyết tâm của giọng ca 16 tuổi Nguyễn Gia Linh- Giải Nhì Tiếng hát Hà Nội 2025

(PNTĐ) - “Ngay từ khi tiếp xúc với Gia Linh, tôi đã cảm nhận cô bé này quá… ‘kinh khủng’. Từ giọng hát, chuyên môn cho đến cách sống. Gia Linh mới 16 tuổi nhưng cực kỳ già dặn, thông minh trong cách tiếp cận vấn đề và rất nỗ lực về chuyên môn”- NSƯT Tố Nga - người trực tiếp hướng dẫn, dìu dắt thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2025 Nguyễn Gia Linh đi đến thành công với giải Nhì dòng dân gian (không có giải Nhất) chia sẻ về học trò của mình.
Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu và hành trình kiến tạo không gian nghệ thuật mới tại Hà Nội, lan tỏa yêu thương bằng âm nhạc và ẩm thực Việt

Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu và hành trình kiến tạo không gian nghệ thuật mới tại Hà Nội, lan tỏa yêu thương bằng âm nhạc và ẩm thực Việt

(PNTĐ) - Từ một nghệ sĩ viola quốc tế từng biểu diễn tại 53 quốc gia, Nguyệt Thu trở về Hà Nội không chỉ để tiếp tục cống hiến cho nền nghệ thuật của quê hương, mà còn để kiến tạo những không gian nghệ thuật mới mang tinh thần nhân văn, nơi âm nhạc, ẩm thực và thiện nguyện cùng song hành, hướng đến cộng đồng.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025: Kết nối di sản, lan tỏa sáng tạo

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025: Kết nối di sản, lan tỏa sáng tạo

(PNTĐ) - Chiều 16/12, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025. Lễ hội là sự kiện văn hóa thường niên do UBND TP Hà Nội giao VH&TT chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức nhằm tôn vinh giá trị di sản ẩm thực Thủ đô, đồng thời thúc đẩy ẩm thực trở thành nguồn lực phát triển công nghiệp văn hóa.