Vinh danh “Tro tàn rực rỡ” tại Giải thưởng Cánh diều 2023

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Lễ trao giải Cánh diều 2023 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” do Hội Điện ảnh Việt Nam và Công ty cổ phần Vega City thuộc Tập đoàn KDI Holdings đồng phối hợp tổ chức vào tối 9/9, tại Nhà hát Đó (Nha Trang, Khánh Hòa).

Giải Cánh diều tổ chức tại Khánh Hòa không chỉ là ngày hội của những người làm điện ảnh, yêu điện ảnh, mà còn là cơ hội thúc đẩy quảng bá hình ảnh con người, văn hóa, tiềm năng du lịch địa phương và thương hiệu của các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, Giải thưởng Cánh diều sau 20 năm tổ chức đã ngày càng được đổi mới, có quy mô và tầm vóc rộng lớn hơn. Năm nay có 157 tác phẩm tham dự giải thưởng ở các hạng mục Phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình và công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình.

Ban tổ chức giải đã vinh danh 11 cá nhân đã gắn bó và đóng góp cho thành công của giải thưởng trong 20 năm qua. Giải thưởng Phim truyện nhựa xuất sắc nhất đã thuộc về bộ phim “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Phim đánh dấu sự trở lại với màn ảnh rộng của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau một thập kỷ kể từ "Lời nguyền huyết ngải". Phim được chuyển thể từ hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là “Tro tàn rực rỡ” và “Củi mục trôi về”. Phim có sự góp mặt của dàn diễn viên Juliet Bảo Ngọc Doling, Lê Công Hoàng, Phương Anh Đào, Quang Tuấn và NSƯT Hạnh Thúy.

Vinh danh “Tro tàn rực rỡ” tại Giải thưởng Cánh diều 2023  - ảnh 1
Diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim điện ảnh  "Tro tàn rực rỡ" nhận giải Cánh diều vàng

Giải thưởng Cánh diều bạc 2023 được trao cho phim “Nhà bà Nữ” của đạo diễn Trấn Thành, Bằng khen được trao cho các phim “Em và Trịnh” và “Mười – Lời nguyền trở lại”. Giải Cánh diều 2023 dành cho Nam, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất vinh danh nghệ sĩ Thái Hòa và Thu Trang (phim Con Nhót mót chồng). Diễn viên Thái Hòa cũng giành cú đúp với giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyền hình cho vai Mô phim “Mẹ Rơm”.

Năm nay, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) cũng thắng lớn với phim “Mẹ Rơm” giành giải Phim truyện truyền hình xuất sắc nhất, diễn viên Vĩnh Sơn (phim Đấu trí) giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyền hình, diễn viên Đan Lê (Anh có phải đàn ông không) giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyền hình, diễn viên Quỳnh Nguyễn giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Phim truyền hình, và nam diễn viên Thái Hòa.

Vinh danh “Tro tàn rực rỡ” tại Giải thưởng Cánh diều 2023  - ảnh 2
"Bức tường danh vọng" - một điểm nhấn tại giải thưởng Cánh diều lần thứ 20 năm 2023

Một trong những điểm nhấn nổi bật tại Lễ trao giải Cánh diều Vàng lần thứ 20 năm 2023 là “Bức tường danh vọng” -  công trình đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận và vinh danh những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp xuất sắc cho nền nghệ thuật thứ 7 của đất nước. Bức tường danh vọng với 433 ngôi sao, đại diện cho 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc là các tác giả, nghệ sĩ, diễn viên, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

(PNTĐ) - Tối ngày 22/9/2023, buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự chương trình có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật.