Vở ballet “Kiều” đạt giải A Giải thưởng Sáng tạo thành phố năm 2023

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vở ballet "Kiều"do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM dàn dựng vừa được vinh danh với giải A Giải thưởng Sáng tạo thành phố năm 2023.

Giải thưởng Sáng tạo là giải thưởng do UBND TP HCM xét và trao tặng các tổ chức, cá nhân có công trình, giải pháp, tác phẩm, đề tài sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Theo đại diện Hội đồng Giải thưởng Sáng tạo TP HCM 2023, vở ballet "Kiều" vừa bảo đảm tính nghệ thuật và nội dung của tác phẩm "Truyện Kiều" vừa đạt hiệu quả kinh tế, tính quảng bá cao. "Kiều" còn là sự kết hợp sáng tạo giữa nghệ thuật múa đương đại với múa cổ truyền dân tộc, làm nên bức tranh đẹp cho một tác phẩm thi ca văn hóa của người Việt".

Vở ballet “Kiều” đạt giải A Giải thưởng Sáng tạo thành phố năm 2023 - ảnh 1
Một cảnh trong vở ballet “Kiều”. Ảnh:Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM

"Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác đồ sộ về ngôn từ. Đây là lần đầu tiên "Truyện Kiều" được thể hiện bằng ngôn ngữ ballet, song thạc sĩ - biên đạo múa Tuyết Minh đã không làm khán giả thất vọng. Chị đã vẽ nên một không gian đượm chất thơ, trữ tình và đầy hình tượng các nhân vật: Thúy Kiều, Đạm Tiên, Kim Trọng, Sở Khanh, Thúc Sinh…

Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết, diễn Ballet Kiều, các diễn viên phải thấm nhuần văn hóa phương Đông, cốt cách, tinh thần và bản sắc văn hóa người Việt. Vở ballet "Kiều" đã trình làng, công diễn và được khán giả đón nhận. Giải thưởng Sáng tạo TP HCM 2023 là niềm vinh dự, bởi quá trình lao động nghệ thuật của cả ê-kíp đã được ghi nhận. Sắp tới chị sẽ mang vở ballet "Kiều" biểu diễn trên cả nước và nước ngoài.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

(PNTĐ) -Sự kiện "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới. Theo đó, tỉnh Tây Ninh sẽ giới thiệu và trình diễn các di sản là: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, Múa trống Chhay dăm, Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong Tân Biên, Nghệ thuật chế biến món ăn chay và nghề làm muối ớt.