Xông đất đầu năm

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau thời điểm giao thừa, “xông đất” đầu năm là tục lệ không thể thiếu, trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt với mong ước một năm may mắn, thịnh vượng và phúc lộc thọ toàn.

Theo tục lệ, “Xông đất” diễn ra sau khoảnh khắc giao thừa, khi đất trời vạn vật đã bước sang một năm mới. Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm, người “xông đất” sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến may mắn, hạnh phúc, công danh, tài lộc của cả gia đình trong năm mới.

Người đi xông đất thường ăn mặc đẹp, mang theo một chút quà Tết kèm những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho gia chủ. Quà ở đây có thể là một chai rượu Tết, một gói trà ngon, một chiếc bánh chưng hay thậm chí chỉ là một cành cây xanh nhỏ tượng trưng cho tài lộc đầu năm. Người xông đất xong còn mừng tiền (mừng tuổi), chủ yếu là cho trẻ con gia chủ. Sau khi hoan hỉ với nhiều lời chúc tụng tốt đẹp, khách và gia chủ cùng nhâm nhi một chút đồ ăn, thức uống để “lấy may”.

Xông đất đầu năm - ảnh 1
Xông đất đầu năm là một phong tục văn hóa đẹp.
Ảnh minh họa

Đề cao vai trò của người xông đất, chủ nhà thường sẽ chọn một người có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung” để làm “nghi lễ” bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết. Đó cũng phải là người vui vẻ, xởi lởi, hạnh phúc thì gia chủ sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới. 

Còn có một cách xông đất khác, đó chính là người trong gia đình tự xông đất. Gia đình sẽ chọn một người khỏe mạnh, vui vẻ trong nhà, người đó sẽ ra khỏi nhà trước thời khắc giao thừa và qua giao thừa trở về nhà, mang theo những cành lộc xuân đầu năm, tựa như mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình mình.

Cũng theo dân gian quan niệm, người 'xông đất' phải hợp với gia chủ về ngũ hành, thiên can, địa chi. Đồng thời, 3 yếu tố này của năm cũng phải tương sinh với người được chọn. Những kiêng kỵ khi xông đất đầu năm bao gồm:

- Chọn những người khắc tuổi với gia chủ, người thuộc tứ hành xung.

- Chọn người đang gặp rắc rối với pháp luật, người đang gặp khó khăn lớn trong công việc hay có bi kịch trong cuộc sống.

- Chọn người đang có tang.

- Mặc quần áo màu đen hoặc trắng "cả cây" khi đi xông đất.

- Mang vẻ mặt buồn bã khi đi xông đất.

- Nói những điều không hay, nhắc những chuyện không vui khi đi xông đất.

Ngoài việc lưu ý những điều kiêng kỵ khi xông đất đầu năm, dân gian cũng cho rằng, nếu 2 vợ chồng cùng đến xông đất thì nam giới nên bước vào trước bởi nam giới có nhiều khí dương, năm mới cần đón nhiều khí dương vào nhà. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Miss Multicultural World – cuộc thi sắc đẹp quốc tế tôn vinh các giá trị văn hóa lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

Miss Multicultural World – cuộc thi sắc đẹp quốc tế tôn vinh các giá trị văn hóa lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

(PNTĐ) - Chiều 31/1, Công ty Truyền thông Phan Oanh Media chính thức công bố kế hoạch các cuộc thi sắc đẹp trong năm 2026. Có thể nói, năm 2026 được xem là cột mốc quan trọng khi đơn vị này đồng loạt triển khai và tổ chức nhiều cuộc thi nhan sắc uy tín, quy mô lớn, hướng tới việc tôn vinh các giá trị văn hóa, nghệ thuật và vẻ đẹp bền vững của người phụ nữ Việt Nam nói riêng cũng như phụ nữ trên toàn thế giới nói chung.
 Sức hút kỷ lục của sân chơi xã hội hoá

Sức hút kỷ lục của sân chơi xã hội hoá

(PNTĐ) - Sáng 31/1, trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc và mừng Xuân Bính Ngọ, Lễ khai mạc "Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Thăng Long lần thứ II năm 2026" đã diễn ra trọng thể tại Nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao phường Phú Diễn (Hà Nội). Với sự tham gia của gần 2.000 vận động viên, sự kiện không chỉ xác lập kỷ lục mới về quy mô mà còn khẳng định sự thành công rực rỡ của chủ trương xã hội hóa thể thao Thủ đô.
Đợt phim đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ

Đợt phim đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Thực hiện Quyết định số 198/QĐ-BVHTTDL ngày 29/01/2026 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị sản xuất phim tổ chức Đợt phim chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026) và mừng Xuân Bính Ngọ 2026 trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, vé mời 0 đồng được phát cho khán giả từ 8h30 ngày 31/01/2026.
Quán quân Đào Lê Phương Chi nhận giải thưởng 600 triệu đồng từ cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2025”

Quán quân Đào Lê Phương Chi nhận giải thưởng 600 triệu đồng từ cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2025”

(PNTĐ) - Ngày 30/01/2026, Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội tổ chức buổi Lễ trao giải đặc biệt dành cho Quán quân cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2025”. Tại sự kiện này, giải thưởng trị giá 600 triệu đồng bao gồm xe ô tô VinFast VF5 và tiền mặt được trao tận tay giọng ca xuất sắc nhất mùa giải - Đào Lê Phương Chi.