Xúc động chương trình nghệ thuật “Mạch nguồn Ví, Giặm”

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tối 14/5, chương trình nghệ thuật “Mạch nguồn Ví, Giặm” đã diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Chương trình đã thực sự tạo ra một mạch nguồn với ngồn ngộn cảm xúc bằng âm nhạc của 5 nhạc sĩ tài hoa xứ Nghệ.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Mạch nguồn Ví, Giặm” - ảnh 1
"Biển hát chiều nay" - một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Hồng Đăng do NSƯT Vũ Tiến Lâm trình bày ở cuối chương trình. Ảnh: BTC.

Theo TS. Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, 5 nhạc sĩ tài hoa của quê mẹ Nghệ An là Nguyễn Văn Tý, Nguyễn An Thuyên, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Tài Tuệ và Hồng Đăng đã lần lượt đi xa. Nhưng dấu ấn về cuộc đời và những tác phẩm âm nhạc bất hủ mang đậm chất dân ca Ví, Giặm vẫn lay động mãi trong tâm trí của tất cả mọi người. 5 nhạc sĩ của đất Lam Giang được tôn vinh đều là những người có đóng góp xứng đáng vào kho báu của nền âm nhạc Việt Nam, là niềm tự hào của nhân dân Nghệ An. Đêm nghệ thuật "Mạch nguồn Ví, Giặm" là một đại tiệc âm nhạc đầy đặn chất dân ca xứ Nghệ làm thỏa lòng mong chờ của người hâm mộ, tất cả hội đủ hương sắc, hòa quyện, lan tỏa làm toại nguyện 5 nhạc sỹ nơi vĩnh hằng; đưa các nhạc sỹ về với đồng nghiệp, công chúng và quê hương.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Mạch nguồn Ví, Giặm” - ảnh 2
Bùi Lê Mận với "Khúc hát sông quê" của cố nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh: BTC.

Chương trình đã thực sự đưa khán giả chìm đắm vào không gian âm nhạc tựa mạch nguồn bất tận, mạch nguồn của văn hóa dân gian, mạch nguồn của tình yêu quê hương – đất nước, mạch nguồn của câu Giặm, điệu Ví…  

Từng ca từ trong bài hát đưa khán giả nhớ về hình ảnh núi Hồng, sông Lam - mạch nguồn câu hò, điệu Ví của những làn điệu dân ca say đắm lòng người, để tiếng quê hương luôn thẳm sâu, là một chốn neo đậu bình yên cho mỗi người.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Mạch nguồn Ví, Giặm” - ảnh 3
Ca sĩ Thanh Tài với "Ca dao em và tôi" của cố nhạc sĩ An Thuyên. Ảnh: BTC

Mạch nguồn Ví, Giặm đã nuôi dưỡng biết bao cốt cách, tâm hồn người Nghệ. Để câu ca của gừng cay muối mặn, của phù sa sông quê, của tình người Nghệ, tiếp tục được bồi đắp trong những ca khúc đi cùng năm tháng, đắm say lòng người, như bài hát Mơ quê (nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, ca sĩ Huyền Trang thể hiện) và Khúc hát sông quê (nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, ca sĩ Bùi Lê Mận thể hiện).

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tết với đồng bào 2026 khắc họa chân dung những con người dám nghĩ, dám làm, dám mơ ước

Tết với đồng bào 2026 khắc họa chân dung những con người dám nghĩ, dám làm, dám mơ ước

(PNTĐ) - Chương trình Tết với đồng bào 2026 chủ đề “Từ đỉnh núi đến đại lộ mùa xuân” phát sóng 07h00 ngày mùng 1 Tết trên kênh VTV1 mong muốn gửi tới khán giả không chỉ những thành tựu, dấu ấn nổi bật trong tất cả các lĩnh vực của vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà còn khắc họa chân dung của những con người dám nghĩ, dám làm, dám mơ ước và dám chinh phục ước mơ của mình.
“Tống cựu nghinh tân” - Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong cung đình

“Tống cựu nghinh tân” - Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong cung đình

(PNTĐ) - Ngày 10/2, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình "Tống cựu nghinh tân", tái hiện các nghi lễ đón Tết của trong cung đình Thăng Long xưa gồm: Lễ tiến lịch, lễ thả cá chép, lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), lễ đổi gác.
Ra mắt bộ sách “Vui học tiếng Việt”: Kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc Việt nơi xa Tổ quốc

Ra mắt bộ sách “Vui học tiếng Việt”: Kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc Việt nơi xa Tổ quốc

(PNTĐ) - Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026” tại Việt Nam, với sự tham dự của đại diện các cơ quan, ban ngành, các hội người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, cùng đông đảo phóng viên, nhà báo.
Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Chính phủ yêu cầu phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe của Nhân dân. Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử

Miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử

(PNTĐ) - Tỉnh Quảng Ninh quyết định miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử, áp dụng từ nay đến hết 31/12/2028. Đây được xem là hành động nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của tỉnh Quảng Ninh đối với nhân dân, tăng ni, phật tử và du khách - những người đã có đóng góp to lớn trong việc bảo vệ, giữ gìn và xây dựng hồ sơ di sản.