Cần cân nhắc kỹ

Chia sẻ

Tại Khoản 3, Điều 27 dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) mới được Bộ Giao thông - Vận tải đưa ra lấy ý kiến, ghi rõ: “Trong suốt cả ngày, xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất...”.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Giải thích về nội dung này, đại diện Bộ Giao thông - Vận tải cho biết, trong Công ước về biển báo và tín hiệu đường bộ (Công ước 1968) có quy định bật đèn nhận diện cả ngày. Đèn này được nhà sản xuất thiết kế sẵn (không phải là đèn pha, cốt). Nếu phương tiện không có đèn nhận diện, công ước cho phép dùng đèn cốt. Khi tham gia Công ước 1968 (năm 2014), trong Luật Giao thông đường bộ chưa có quy định này, nên Bộ đề xuất sửa đổi. Mục đích của dự thảo quy định mới này là vì an toàn của người tham gia giao thông.

Song mới đưa ra lấy ý kiến, dự thảo quy định này đã gây nhiều tranh cãi. Đa số cho rằng, quy định này bất hợp lý và thiếu thực tế. Tại Việt Nam, thời tiết ban ngày hầu hết có nắng nóng nên việc bật đèn chiếu sáng cả ngày chẳng khác nào “trời không mưa sao phải mặc áo mưa” mà không giúp phát hiện rõ hơn hình khối chiếc xe.

Thứ nữa, Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu xe máy, với khoảng 1/3 xe hoạt động ban ngày. Nếu tất cả cùng bật đèn suốt cả ngày thì dễ gây tác dụng ngược, như tiêu hao nhiên liệu và ô nhiễm… Mặt khác, nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn giao thông hiện nay khi sử dụng xe máy là phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện…, cho nên việc bật đèn cả ban ngày để nhận diện cũng không giúp cải thiện được những nguyên nhân này.

Chắc chắn rồi đây đơn vị soạn thảo sẽ có nghiên cứu, giải đáp về những ý kiến nêu trên. Song qua đây thêm một lần cho thấy, bất kỳ quy định mới nào, nếu muốn phát huy được hiệu quả trong đời sống xã hội thì phải được cân nhắc kỹ, sát hợp thực tế, cũng như có lộ trình thực hiện phù hợp.

KÍNH LÚP/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-thong/967050/can-can-nhac-ky

Tin cùng chuyên mục

Huyện Phúc Thọ đẩy mạnh chuyển đổi số trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Huyện Phúc Thọ đẩy mạnh chuyển đổi số trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân

(PNTĐ) - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn đề nghị ngành y tế cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong phòng, chống dịch bệnh, xây dựng nền tảng số kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, tích cực triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử ở tất cả các cơ sở y tế…
Lan tỏa văn hóa giao thông đến người dân Thủ đô

Lan tỏa văn hóa giao thông đến người dân Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 27/12, tại Trường Liên cấp Newton (quận Bắc Từ Liêm), Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Công an TP, Sở GTVT, Sở GD&ĐT, Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội… tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông "Vì an toàn giao thông Thủ đô" năm 2024 và phát động Chương trình năm 2025.
Bàn giải pháp phát triển đô thị Hà Nội xanh bền vững

Bàn giải pháp phát triển đô thị Hà Nội xanh bền vững

(PNTĐ) - Ngày 12/12, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn phát triển đô thị xanh theo hướng bền vững. Hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp và nhiều diễn giả là chuyên gia hàng đầu về phát triển quy hoạch, phát triển đô thị đã tập trung thảo luận các khung pháp lý,cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển hơn nữa các đô thị theo hướng xanh, bền vững.
Phụ nữ làm nòng cốt, toàn thể nhân dân cùng vào cuộc

Phụ nữ làm nòng cốt, toàn thể nhân dân cùng vào cuộc

(PNTĐ) - Việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những năm qua đã mang lại chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn đó những hành vi ứng xử thiếu văn minh. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp Hội LHPN quận Nam Từ Liêm đã triển khai mô hình "Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu trong thực hiện quy tắc ứng xử", với nhiều hoạt động nhằm lan tỏa nếp sống văn minh trong cộng đồng.