Họa lớn từ thời trang chống nắng
PNTĐ-Không ít chị em vì quá lo sợ nắng nóng đã nai bịt kín mít toàn thân để biến mình thành các “Ninja” khiến việc tham gia giao thông trên đường gặp nhiều nguy hiểm.
Váy, áo chống nắng là vật dụng không thể thiếu với nhiều chị em trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, không ít chị em vì quá lo sợ nắng nóng đã nai bịt kín mít toàn thân để biến mình thành các “Ninja” khiến việc tham gia giao thông trên đường gặp nhiều nguy hiểm.
![]() |
Thời trang “ninja” tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông |
Buổi trưa nắng nóng, chị Trần Thị Dung (Linh Đàm, Hà Nội) đang lưu thông trên đường Hoàng Ngọc Phách thì đột nhiên ngã ra đường do vạt váy chống nắng của chị dài quá, quấn vào vòng bánh xe máy. Vừa lúc đó, xe máy của một nam thanh niên đi phía sau không phanh kịp đã tông vào xe của chị. May mắn, tại thời điểm đó không có ô tô nào trờ tới và cả hai người chỉ trầy xước mặt mũi, chân tay. Chiếc xe máy của chị Dung bị hư hỏng nhẹ, còn xe máy của nam thanh niên kia bị vỡ yếm và đèn khiến chị Dung phải đền bù hư hỏng.
Chị Nguyễn Tân An (Hoài Đức, Hà Nội) lại tự gây tai nạn cho mình. Trong một lần rẽ sang đường ở ngã tư Khuất Duy Tiến, chị An đã bị chiếc ô tô 4 chỗ đi với tốc độ cao ở làn đường bên đâm vào ngã bất tỉnh. Do mặc áo chống nắng có kéo khóa trùm kín đầu, mặt, lại thêm khẩu trang và kính mát kín mít khiến tầm quan sát của chị bị hạn chế.Vụ tai nạn làm chị An bị thương nặng ở chân, phải điều trị mất 2 tháng trời với chi phí lớn. Sau khi ra viện, chị vẫn chưa thể đi lại bình thường do chân còn phải đóng vít đinh. Sau vụ tai nạn ấy, chị An mới chợt nhận ra rằng lâu nay, chị chỉ chăm chú đến việc bảo vệ làn da của mình mỗi khi đi ra đường mà quên mất rằng sự an toàn tính mạng mới là trên hết.
Những ngày Hà Nội nắng nóng lên đến đỉnh điểm vừa qua, không ít chị em đã giống như những nạn nhân trên, mặc váy áo chống nắng che chắn quá kín làm che khuất tầm nhìn, đe dọa tính mạng và gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Hậu quả nhãn tiền là gần đây tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã xẩy ra 1 vụ tai nạn thương tâm khiến một nam thanh niên 18 tuổi điều khiển xe máy thiệt mạng và người phụ nữ 30 tuổi ngồi sau bị thương nặng. Nguyên nhân là do vạt váy chống nắng của người phụ nữ ngồi sau xe bị cuốn vào bánh xe máy, làm xe mất lái, đâm vào xe tải đang lưu thông cùng chiều rồi bị cuốn vào gầm xe tải. Trước đó, tại Hà Giang và Đắk Lắk cũng đã xảy ra những vụ tai nạn thương tâm: ô tô đâm vào xe máy do chị em mặc áo chống nắng bịt kín mặt, đầu làm hạn chế tầm nhìn khi sang đường nên đã tạt ngang đầu ô tô…
Trước đây, để chống lại cái nắng nóng của mùa hè, chị em thường chỉ dùng 1 cái khăn che mặt nhỏ nhỏ và 2 cái găng tay mà vẫn che chắn được nắng, bụi và tham gia giao thông bình thường, thuận tiện. Những năm gần đây, theo xu thế thời trang, các chị em lựa chọn cho mình những chiếc váy, áo chống nắng cầu kỳ, rườm rà với nhiều chất liệu, chi tiết đi kèm như mũ trùm đầu, khẩu trang, tay áo và chân váy dài che kín cả tay và chân… gây nhiều trở ngại với người sử dụng, việc di chuyển trở nên khó khăn và nhất là khi chị em đi xe máy lưu thông trên đường phố có mật độ xe dày đặc ở các thành phố lớn như Hà Nội.
Thiết nghĩ, việc trang bị đồ chống nắng là hoàn toàn cần thiết để tránh những tác hại của môi trường và chống lại cái nắng gay gắt như hiện nay. Tuy nhiên, chị em cũng đừng quá chăm chút hình thức bên ngoài mà lại dễ dãi với tính mạng bản thân. Chúng ta cần biết rằng, khi tham gia giao thông trên đường thì người lái xe cần phải có một tầm nhìn rộng mới quan sát tốt và xử lý nhanh các tình huống, tránh được các rủi ro có thể xảy ra xung quanh mình và từ đằng xa. Để ngăn ngừa các mối họa xảy ra từ chiếc váy áo chống nắng, chị em nên lựa chọn cho mình chiếc váy áo chống nắng gọn nhẹ vừa đủ che làn da và có chiều dài vừa đủ, không nên mặc những loại váy áo quá to dài, lòe xòe làm đôi chân vướng víu, kém linh động trong xử lý tình huống trên đường và cũng đừng trùm hay che chắn phần mặt thái quá làm khuất tầm nhìn, mất an toàn.
Chị em hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình những sản phẩm thật sự an toàn, chất lượng và phù hợp. Đừng để đến lúc rước họa vào thân, thậm chí phải bỏ mạng như những trường hợp ở trên thì đã quá muộn!
Đài Thanh