Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 6/3 (tức ngày 15/2 âm lịch), UBND xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp và khai mạc Lễ hội truyền thống thôn Báo Đáp năm 2023.

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ - ảnh 1
Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ - ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân phát tâm đóng góp xây dựng Đình Báo Đáp.

Công trình tu bổ, tôn tạo Đình Bảo Đáp, xã Kiêu Kỵ đã được khởi công ngày 19/11/2021 với tổng mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách của huyện trên 15 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa hơn 3 tỷ đồng. Sau 280 ngày, công trình đã hoàn thành.

Khu di tích Đình – Miếu – Chùa thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ là quần thể liên hoàn có diện tích 12.934m2, có ranh giới bảo vệ từ nhiều năm nay. Khu di tích thôn Báo Đáp nằm ở đoạn uốn khúc sông Nghĩa Trụ, đổi dòng từ hướng Tây Bắc sang Tây Nam, nay là điểm hợp lưu giữa hai sông Nghĩa Trị và Bắc Hưng Hải, Đình ở phía trước, Miếu ở bên phải.

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ - ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp

Đình hướng Tây Bắc, phía sau là Chùa, tạo thành một quần thể di tích đẹp và trang nghiêm, tĩnh lặng. Căn cứ vào hệ thống di văn và hồi cố của nhân dân địa phương thì Đình thôn Báo Đáp là nơi thờ nhị vị Thành hoàng là: Tề Thiên Đại Đế Quân, Hoàng Công Đại vương và thờ ngài Nguyễn Văn Cộng - một vị quan thời Nhà Nguyễn có công lao với địa phương.

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ - ảnh 4
Các đại biểu và nhân dân xã Kiêu Kỵ tham dự buổi lễ

Qua chiều dài của lịch sử, quần thể di tích Đình - Miếu - Chùa thôn Báo Đáp đã chứng kiến bao thăng trầm của đất nước, của dân làng thôn Báo Đáp.

Năm 2015, Khu di tích thôn Báo Đáp được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng và cấp bằng di tích cho 3 công trình là di tích: Đình lịch sử kiến trúc nghệ thuật; Miếu lịch sử kiến trúc; Chùa lịch sử kiến trúc nghệ thuật.

Trải qua sự xâm thực của thiên nhiên, sự biến thiên của lịch sử và các cuộc chiến tranh trước đây, khu di tích đã phải nhiều lần sửa chữa, trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến việc tín ngưỡng của nhân dân.

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ - ảnh 5
Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng đánh trống khai hội Lễ hội truyền thống thôn Báo Đáp năm 2023

Công trình tu bổ, tôn tạo Đình thôn Báo Đáp đã đáp ứng được nguyện vọng của toàn thể nhân dân đồng thời đảm bảo sự trang nghiêm nơi thờ Phật, thờ Thánh là điểm tựa tinh thần, lưu giữ hồn quê và cũng là nơi nguồn cội để trở về cho các thế hệ con cháu.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng đã đánh trống khai hội Lễ hội truyền thống thôn Báo Đáp năm 2023.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các địa điểm vui chơi lý tưởng ở Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Các địa điểm vui chơi lý tưởng ở Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

(PNTĐ) - Trong dịp nghỉ lễ, nhiều địa điểm vui chơi khá hấp dẫn, nhiều lễ hội trên địa bàn Hà Nội cũng diễn ra, thu hút khách đến tham quan. Như lễ hội truyền thống chùa Tây Phương, lễ hội truyền thống chùa Láng, lễ hội truyền thống đền Hát Môn và dâng hương kỷ niệm 1980 năm ngày giỗ Hai Bà Trưng, lễ hội dhùa Thầy năm 2023…
​  Nâng cao hiệu quả mô hình thí điểm chính quyền đô thị

​ Nâng cao hiệu quả mô hình thí điểm chính quyền đô thị

(PNTĐ) -Sau hơn 10 tháng triển khai, mô hình thí điểm chính quyền đô thị tại 175 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây trên địa bàn Hà Nội đã giúp bộ máy chính quyền tinh gọn, hoạt động thông suốt hơn. Tuy nhiên, cũng đã có những phát sinh cần tháo gỡ ngay để việc thí điểm thật sự hiệu quả.