Vinbus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Chia sẻ

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Những tuyến đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) trong khi chờ hoàn tất các thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố trong thời gian tới.

Xe buýt điện của VinBus chính thức lăn bánhXe buýt điện của VinBus chính thức lăn bánh

Vinbus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2

Vinbus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 3

VinBus là mẫu xe buýt điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại Tổ hợp Sản xuất Ô tô tại Hải Phòng, hội tụ nhiều công nghệ hiện đại, tính năng thông minh và an toàn nhất theo chiến lược phát triển các dòng xe ô tô điện thông minh của VinFast hiện nay.

Xe có thiết kế thân thiện với màu xanh lá làm chủ đạo, khẳng định định hướng đầu tư và phát triển hệ sinh thái các phương tiện giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng của VinFast.

Bảng màn hình hiển thị hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình đa chiềuBảng màn hình hiển thị hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình đa chiều.
Là xe buýt điện thông minh, VinBus mang đến trải nghiệm tiện nghi và an toàn vượt trội cho hành khách. Xe có hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; Chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai...; Bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ...

Khoang lái dành cho tài xế với những màn hình hiển thị hiện đại đa dạng thông tinKhoang lái dành cho tài xế với những màn hình hiển thị hiện đại đa dạng thông tin
Màn hình giải trí dành cho hành kháchMàn hình giải trí dành cho hành khách

inBus sở hữu khối pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220- 260km. Xe có thể nhanh chóng sạc đầy chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus với công nghệ sạc hàng đầu thế giới do StarCharge cung cấp.

Phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của DepotTrạm sạc nhanh công suất lớn giúp xe sạc đầy chỉ trong 2 giờ đồng hồ

Phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của DepotPhần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot

Tất cả các xe VinBus sẽ được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí khoa học theo các tuyến điểm của VinBus. Tiêu chuẩn xây dựng các trạm Depot là trên khuôn viên rộng hơn 1 ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Khoang hành khách có sức chứa tối đa 68 ngườiKhoang hành khách có sức chứa tối đa 68 người.
“Với tôn chỉ “Phụng sự từ trái tim”, chúng tôi tin rằng sản phẩm xe buýt điện hiện đại, thông minh, an toàn và dịch vụ tận tâm của VinBus sẽ tạo nên sự khác biệt, không chỉ nâng cao trải nghiệm di chuyển của người dân; mà còn tạo một cú hích chuyển đổi thói quen đi lại của cộng đồng; qua đó giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn, góp phần kiến tạo giao thông xanh tại Việt Nam” - ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng giám đốc VinBus chia sẻ.

Vinbus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 10
Trước mắt, VinBus sẽ vận hành tuyến nội khu tại Vinhomes Ocean Park, và khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mở thêm các tuyến xe buýt để hòa mạng và kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố, phục vụ đông đảo người dân.

Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus là thành viên của Tập đoàn Vingroup được thành lập năm 2019, có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. 100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ, nhằm góp phần xây dựng hệ thống giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các đô thị lớn của Việt Nam.

 P.T

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Từ ngày 8/2: Xe buýt Hà Nội hoạt động 100% công suất

Từ ngày 8/2: Xe buýt Hà Nội hoạt động 100% công suất

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội, từ ngày 8/2, 118 tuyến xe buýt trợ giá trên địa bàn TP Hà Nội hoạt động 100% công suất sau nhiều ngày hoạt động một nửa số lượng chuyến để phòng chống dịch Covid-19. Thời gian hoạt động từ 5h30 đến không quá 21h hàng ngày tùy theo đặc thù từng chuyến
Ba thập kỷ lặng thầm bảo vệ an ninh chính trị

Ba thập kỷ lặng thầm bảo vệ an ninh chính trị

Năm 2020 - tròn 30 năm, chị Nghiêm Thị Minh Hương vinh dự khoác trên mình bộ quân phục của lực lượng cảnh sát nhân dân. Tháng 10/2020, kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, đại tá Nghiêm Thị Minh Hương vinh dự được Hội LHPN Hà Nội trao tặng danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu”.