Bệnh viện Bạch Mai dừng hoạt động một số dịch vụ

Chia sẻ

Hủy bỏ dịch vụ nhà tang lễ, chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh và tiến tới xóa bỏ giường theo yêu cầu là những hoạt động mà Bệnh viện Bạch Mai đã và đang triển khai để tiến tới tự chủ hoàn toàn, nâng cao chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai dừng hoạt động một số dịch vụ - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Thông tin với báo chí ngày 25/5, GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, BV Bạch Mai chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới đó là tự chủ hoàn toàn, cùng với BV K, BV Hữu nghị Việt Đức, BV Chợ Rẫy. Khi triển khai đề án tự chủ đúng vào đợt dịch Covid-19, BV đã phải thực hiện cách ly toàn bộ. Dù rất khó khăn nhưng các hoạt động cứu chữa người bệnh bên trong BV vẫn được thực hiện.

Hiện nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, BV vẫn thắt chặt các biện pháp để tránh lây nhiễm chéo như đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ người đến BV, rửa tay, sát khuẩn. “Đặc biệt là chúng tôi bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình”, GS Tuấn nói.

Chia sẻ về công việc của bệnh viện trong giai đoạn tới, PGS, TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, bệnh viện giành ưu tiên tuyệt đối cho công tác chất lượng và công khai minh bạch.

Hướng tới xóa sổ giường dịch vụ, BV Bạch Mai sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường theo yêu cầu, không chỉ dừng lại ở phòng có điều hòa. Với việc lấy chất lượng làm cốt lõi, khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa.

BS Hùng nói “Trước đây, số giường theo yêu cầu chiếm 50-60%. Nhưng tại thời điểm này, giường yêu cầu chỉ dưới 30% và cho phép tối đa là 30%. Chúng tôi đang đặt ra chỉ có 20-25% giường yêu cầu và tiến tới không còn loại giường này”.

Theo ông Hùng, để giải quyết dứt điểm tình trạng nằm ghép, hướng tới không còn giường yêu cầu, cần sự phối hợp của rất nhiều phòng ban. Theo đó, bệnh nhân thực sự cần nằm viện mới được nhập viện. Bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn các ca bệnh bởi hội đồng chuyên môn để đánh giá sự cần thiết này. Bên cạnh đó, được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện có thể mở rộng mô hình điều trị trong ngày để giải quyết nhu cầu của người bệnh.

BV cũng chấm dứt hợp tác với Công ty Trường Sinh, nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19. Ngoài ra, một số đơn vị dịch vụ như: dịch vụ bán báo, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ khác đã phải dừng hoạt động. Ban Giám đốc cũng đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ.

Việc giải thể đối với các đơn vị dịch vụ được bệnh viện tính toán kỹ lưỡng và giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động. Chủ trương của bệnh viện là những người có trình độ chuyên môn tốt dùng để làm công tác chăm sóc người bệnh. Còn đối với các vị trí đón tiếp bệnh nhân, bệnh viện sẽ tuyển dụng vị trí này đối với những đối tượng phù hợp, không để tình trạng có cử nhân điều dưỡng đứng đón tiếp người bệnh, làm lãng phí nguồn chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao.

Ông Hùng cho biết, tất cả điều chỉnh liên quan đến người lao động đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ luật Lao động và điều này đã được Phòng Tổ chức cán bộ thực hiện rất nghiêm túc trong giai đoạn vừa qua. “Trong thời gian dịch bệnh, bệnh viện bị phong tỏa nên không có doanh thu, thu nhập của nhân viên y tế bị cắt giảm nhưng các đơn vị dịch vụ vẫn được hưởng nguyên lương và chúng tôi vẫn trả nguyên lương tháng 5 cho các nhân viên”, ông Hùng thông tin.

Về việc dừng hoạt động nhà tang lễ, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, khi nhà tang lễ hoạt động, tiếng trống, kèn và những âm thanh từ đây gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh. BV đã cân nhắc kỹ và theo yêu cầu thực tế, BV đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của BV vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh. Những điều chỉnh này đều xuất phát từ quyền lợi của người bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên y tế có điều kiện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Chúng tôi cũng đã có khảo sát cho thấy, hầu hết bệnh nhân và nhân viên y tế đều ủng hộ chủ trương này.

THIÊN LAM/NDĐT

Theo https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/44599602-benh-vien-bach-mai-dung-hoat-dong-mot-so-dich-vu.html

Tin cùng chuyên mục

Làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?

Làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?

(PNTĐ) - Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, vấn đề vô sinh hiếm muộn vốn là chủ đề khó nói, khó có thể chia sẻ, khó có thể nhận biết, đặc biệt ở nam giới - những người vốn được coi là “phái mạnh”.Vậy, làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?
Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, may mắn nhờ ứng dụng nhiều phương pháp y học hiện đại như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse… đã mang đến “trái ngọt” cho không ít cặp vợ chồng hiếm muộn.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

(PNTĐ) -PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 04 tháng 2 năm 2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và  được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.
Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

(PNTĐ) - Với các biện pháp xét nghiệm tầm soát người mang gen bệnh hiện nay, các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân, đặc biệt là những gia đình đã có người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vì sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ.