Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ: Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc Covid-19 suy hô hấp

Chia sẻ

Tối 21/5/2021, Khoa Ngoại sản- Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ Cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.Q, 33 tuổi đến từ tỉnh Điện Biên, là một trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ thực hiện cuộc phẫu thuật.Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ thực hiện cuộc phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân vào viện ngày 19/5 được chẩn đoán: thai 35 tuần đang phát triển - nhiễm Covid-19 vàa chuyển khoa Cấp cứu trong cùng ngày.

Bệnh nhân được hội chẩn hội đồng chuyên môn Bệnh viện chẩn đoán: Bệnh nhân suy hô hấp - nhiễm Covid-19/ thai 35 tuần (Thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai. Tiền sử Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 3758 ngày 4/5/2021.

Bé gái cất tiếng khóc chào đời trong hoàn cảnh cách ly đặc biệt  tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯBé gái cất tiếng khóc chào đời trong hoàn cảnh cách ly đặc biệt tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ (Ảnh: BVCC) 

Ngày 13/5, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi, được xét nghiệm SARS-CoV-2 (+) tại bệnh viện dã chiến tỉnh Điện Biên. Ngày 14/5/2021 bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển về Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.Được biết bệnh nhân vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm bệnh nhân đã có thai và hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau sinh, em bé được chuyển về khoa Nhi để điều trị.Sau sinh, em bé được chuyển về khoa Nhi để điều trị. (Ảnh: BVCC) 

Để tiến hành phẫu thuật bắt em bé, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê. Hơn 1 giờ phẫu thuật, một bé gái ra đời nặng 2600 g. Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp.

Hình ảnh y bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ tham gia kíp mổ bắt con cho sản phụ dương tính với Covid-19.Hình ảnh y bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ tham gia kíp mổ bắt con cho sản phụ dương tính với Covid-19. (Ảnh: BVCC) 

Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch. Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Vỡ tử cung:Tai biến sản khoa nguy hiểm với thai phụ

Vỡ tử cung:Tai biến sản khoa nguy hiểm với thai phụ

(PNTĐ) - Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm có thể gây tử vong mẹ và thai nhi. Nguyên nhân là do tử cung vỡ tất cả các lớp, thường kèm chảy máu, khiến thai nhi bị tống xuất một phần hoặc tất cả vào ổ bụng. Tình trạng này có thể xảy ra trong thời kỳ thai nghén hoặc chuyển dạ.
​  Thay đổi bản thân, khao khát vận động mỗi ngày để khỏe đẹp  hơn

​ Thay đổi bản thân, khao khát vận động mỗi ngày để khỏe đẹp hơn

(PNTĐ) -Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn mà còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày.