Bệnh viện dã chiến tại BV Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã đón bệnh nhân

Chia sẻ

Chiều ngày 29/1, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Y tế cùng sự vào cuộc thần tốc của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện dã chiến thứ 2 của tỉnh Hải Dương đã được thiết lập xong và đón những bệnh nhân đầu tiên đến điều trị. Bệnh viện có quy mô 210 giường bệnh đã đón 26 bệnh nhân đầu tiên.

 Các y bác sĩ hoàn tất các khâu chuẩn bị để đón bệnh nhân COVID-19Các y bác sĩ hoàn tất các khâu chuẩn bị để đón bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: BYT)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: Ngay khi nhận chỉ đạo của Bộ trưởng bộ Y tế (lúc 17 giờ ngày 28/1), đoàn chi viện của BV Bạch Mai đã phối hợp cùng trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, các cơ quan, ban, ngành tỉnh để đưa ra phương án thành lập bệnh viện dã chiến nhanh nhất có thể.

Đây là một nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm nặng nhất cần hết sức thần tốc. Bởi lẽ dịch bệnh lần này lây lan nhanh, các bệnh nhân được phát hiện dương tính đang được ở khu cách ly. 

“Ban đầu chúng tôi điều động 27 cán bộ y tế bao gồm các chuyên gia đầu ngành, có kinh nghiệm, đã từng tham gia chống dịch tại Đà Nẵng về Hải Dương trực tiếp hỗ trợ. Đồng thời triển khai lắp ráp ngay các phương tiện máy móc, trang thiết bị tại bệnh viện dã chiến” - GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết.

Cùng với đó, BV Bạch Mai đã cung cấp 80 giường dã chiến, trang thiết bị thiết yếu để đảm bảo Bệnh viện dã chiến tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đi vào hoạt động được ngay. Ví dụ như máy chụp X-quang di động, máy siêu âm 4D, điện tâm đồ, đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để có thể triển khai ngay khi điều kiện tại địa phương cho phép.

Dựng biển cách ly đảm bảo an toàn phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.Dựng biển cách ly đảm bảo an toàn phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: BYT)

Sau 22 giờ, đến nay, BV dã chiến Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã hoàn thành, đủ khả năng tiếp nhận cho khoảng 210 bệnh nhân COVID-19, 10 giường cấp cứu và có tới 26 giường điều trị tích cực kèm theo thở máy. Ngoài ra, phòng mổ dã chiến phục vụ các trường hợp bệnh nhân gặp sự cố cấp tính (viêm ruột thừa, mổ đẻ…) đã được thiết lập. Trong tương lai, tùy điều kiện tình hình của dịch, bệnh viện dã chiến này có thể mở rộng thêm 400 giường.

PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng, Giám đốc BV dã chiến Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nói: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ đột xuất nhưng rất quan trọng; đồng thời xác định không nhận thu dung bệnh nhân mắc các bệnh khác, dành bệnh viện làm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19”.

Bà Diệu Hằng cho biết thêm, Trường được Bộ Y tế giao 2 nhiệm vụ: Tham gia điều tra dịch tễ học để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; Tham gia điều trị bệnh nhân tại bệnh viện.

“Với 2 nhiệm vụ này, chúng tôi đã huy động toàn bộ cán bộ, giảng viên, viên chức của ngành y tham gia tập huấn. 80 bác sĩ và các điều dưỡng cũng như 100 em sinh viên năm cuối của hệ điều dưỡng tham gia công tác điều trị. Huy động thêm 1.000 sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối sẵn sàng tham gia công tác điều tra dịch tễ và truy vết, lấy mẫu xét nghiệm” - bà Diệu Hằng nói.

Hiện nay, bệnh viện dã chiến đã hoàn thành xong hệ thống xử lý nước thải y tế và đã đưa vào vận hành đảm bảo được các điều kiện về môi trường an toàn.

YÊN HƯNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7

Hà Nội: Ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7

(PNTĐ) - Nhằm tăng cường trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, ngày 11/7/2022, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

(PNTĐ) - Hiện nay, song song với việc Việt Nam kiểm soát tốt sự lây lan dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại bình thường, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc-xin tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do cho rằng đã được tự miễn dịch, rằng liều bổ sung, nhắc lại là không cần thiết.