Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non

Chia sẻ

PNTĐ-Nghe bác sĩ nói cháu có nguy cơ bị bệnh võng mạc, tôi rất lo lắng liệu biết bệnh có thể chữa khỏi không?

 
Con gái tôi bị sinh non ở tuần thai thứ 30. Cân nặng cháu chỉ đạt 1.350gr. Nghe bác sĩ nói cháu có nguy cơ bị bệnh võng mạc, tôi rất lo lắng liệu biết bệnh có thể chữa khỏi không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.
 
Lê Thu Hoài 
(Thanh Xuân, Hà Nội)
 
Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) là một rối loạn mắt có thể gây mù, xuất hiện chủ yếu ở trẻ sơ sinh, thường có cân nặng khoảng 1.250 gr hoặc ít hơn, được sinh ra trước tuần 31 của thai kỳ (thai kỳ đầy đủ là 38-42 tuần). Em bé mới sinh ra càng nhỏ thì càng có nhiều khả năng bị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non. Rối loạn này thường xuất hiện ở cả hai mắt, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng mất thị giác trong thời thơ ấu và có thể dẫn đến suy giảm thị lực lâu dài và mù.
 
Bệnh ROP thường diễn tiến theo một trong 3 tình huống sau: Bệnh nhẹ tự lành không cần điều trị gì; bệnh trung bình, tự lành một phần không cần điều trị, cần theo dõi lâu dài để tránh những biến chứng muộn về sau; bệnh nặng cần phải điều trị kịp thời, nếu không đa số sẽ gây mù vĩnh viễn. Ở giai đoạn sớm bệnh không thể phát hiện bệnh bằng mắt thường. Đến khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài là lúc đã ở giai đoạn muộn. Bởi vậy, bệnh ROP cần được khám sàng lọc sau khi trẻ sinh khoảng 4 đến 8 tuần bằng cách dùng đèn soi đáy mắt gián tiếp để thăm khám cho trẻ. Nếu mắc bệnh ROP trẻ sẽ được tái khám mỗi 1 đến 3 tuần để đánh giá tiến triển của bệnh.
 
Nếu trẻ đã mắc ROP, việc theo dõi tái khám theo hẹn của bác sĩ là vô cùng quan trọng. Trẻ cần được khám cho tới khi qua khỏi giai đoạn nguy hiểm hay mạch máu ở võng mạc phát triển đầy đủ. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: độ nặng và vị trí bị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, tốc độ hình thành mạch máu, gọi là sự tạo mạch… tình trạng của bé sẽ được xác định và khám bổ sung 1-2 lần/tuần. Đa số trường hợp, ngay cả khi bệnh võng mạc ở trẻ sinh non hình thành, nó sẽ biến mất dần và chỉ ảnh hưởng rất ít đến thị lực. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ trẻ em mắc bệnh võng mạc, xấp xỉ 10%, sẽ tiến triển đến mức mà bác sĩ không thể chờ cho bệnh tự khỏi mà phải điều trị để đảo ngược tiến trình bệnh.
 
 
BS Lê Xuân Hà 

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.