Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc kiểm soát dịch Covid-19 năm 2021 còn nhiều khó khăn

Chia sẻ

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19” với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, diễn ra sáng 16/4.

Cụ thể, trong bối cảnh dịch COVID-19 ở các nước láng giềng và trên thế giới còn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát là rất lớn, vì vậy không thể chủ quan, lơ là.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã trải qua 3 mùa dịch, trong đó đợt dịch gần đây nhất là ở Hải Dương. Bộ Y tế đánh giá cao sự nỗ lực của các ban ngành, địa phươmg trong việc triển khai phòng chống dịch. Nhờ có các biện pháp quyết liệt, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định hiện nay, tình hình dịch tại các nước láng giềng, trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong khi chúng ta vẫn phải tổ chức các chuyến bay giải cứu công dân về nước thì nguy cơ dịch xảy ra ở Việt Nam là rất lớn. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan, lơ là.
“Kiểm soát dịch năm 2021 là thách thức, khó khăn mà chúng ta cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa”- ông Long nêu rõ.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, khu vực nóng bỏng nhất là biên giới Tây Nam và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Tới đây, Bộ sẽ thành lập các đoàn công tác đi vào những khu vực này, đồng thời tăng cường chỉ đạo các khu vực này, trong đó có lực lượng biên phòng chỉ đạo giữ thật vững, chắc khu vực biên giới.

Việc ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, thực hiện cách ly đảm bảo là đóng góp quan trọng trong vấn đề kiểm soát dịch thời gian tới. Nếu chúng ta chỉ buông lỏng, lơ là, để xảy ra trường hợp nhập cảnh lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là biến chủng của Anh, Nam Phi thì việc kiểm soát tại cộng đồng là khó khăn.

“Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt là đối với các tỉnh có biên giới với Campuchia hết sức lưu ý, cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, tăng cường kiểm soát đường biên giới. Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Quốc phòng tăng cường các lực lượng lên các chốt biên giới. Đề nghị các địa phương khi có người nhập cảnh về báo ngay cho địa phương, cơ quan chức năng để thực hiện cách ly ngay các trường hợp này và xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Đồng thời, tăng cường tầm soát để phát hiện các ca nhiễm. Bộ cũng đề nghị các địa phương lên kế hoạch xét nghiệm những khu vực, đối tượng có nguy cơ.

Đến nay, đã 21 ngày nước ta không có ca nhiễm trong cộng đồng, các hoạt động gần như trở lại bình thường. Đây là nỗ lực lớn của các địa phương, đặc biệt là những vùng có dịch. PGS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng, các đợt dịch vừa qua đã giúp Việt Nam đúc kết được một số kinh nghiệm, bài học trong phòng chống dịch.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, trong đợt dịch vừa qua, chúng ta đã tiến hành khoanh vùng diện rộng, xét nghiệm diện rộng nhưng phong tỏa diện hẹp. Nhưng trong tình huống cụ thể, chúng ta không ngần ngại phong tỏa, như tình hình ở Chí Linh. “Việc phong tỏa rất nhanh Chí Linh đã giúp chúng ta kiểm soát tốt tình hình dịch ở Chí Linh”- ông Long cho biết. Bên cạnh đó, chúng ta triển khai quyết liệt vấn đề truy vết, nâng công suất xét nghiệm...

 

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Giảm cân làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu giảm cân quá nhanh sẽ dẫn tới nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Cùng với sự phát triển công nghệ và cởi mở của xã hội, một thực trạng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng đó là trẻ trong độ tuổi vị thành niên quan hệ tình dục đang gia tăng. Điều này gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khoẻ, cuộc sống tương lai của các em.
Tiếp tục "Trao yêu thương, nhận hạnh phúc"

Tiếp tục "Trao yêu thương, nhận hạnh phúc"

(PNTĐ) Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức chương trình “Tuần Lễ Vàng - Ươm mầm hạnh phúc” năm 2022, chủ đề “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc”. Bệnh viện hỗ trợ 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Mối lo ngại lớn

Mối lo ngại lớn

(PNTĐ) - Theo cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay, trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương. Trong đó, đã có 9 cháu tử vong.