Bộ Y tế xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân phi công mắc Covid-19

Chia sẻ

Ngày 8-5, theo tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã họp với các thành viên, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) tại Việt Nam lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19, chiến lược tổ chức điều trị, xét nghiệm giai đoạn tới và thảo luận một số ca bệnh Covid-19.

Bộ Y tế xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân phi công mắc Covid-19 - ảnh 1Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 đã chia sẻ với các chuyên gia quốc tế những thông tin về điều trị các ca Covid-19 tại Việt Nam, trong đó có 3 ca nặng.

Cụ thể là bệnh nhân 20 (64 tuổi, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) đã rút được ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo), cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng. Còn bệnh nhân 161 (88 tuổi ở tỉnh Hưng Yên) đã được công bố khỏi bệnh, hiện đã chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 (phi công người Anh) là nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi. "Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có ca nào tử vong do Covid-19", GS.TS Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh.

Còn theo GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, tất cả các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm của Việt Nam đều bám sát những khuyến cáo chung của WHO, CDC Hoa Kỳ, cập nhật các nghiên cứu và theo sát những thử nghiệm lâm sàng của thế giới. Việt Nam luôn thực hiện theo những quy định chuẩn mực về thử nghiệm lâm sàng để đem lại những điều tốt nhất cho người bệnh. GS.TS Lê Quang Cường cũng đề nghị các chuyên gia có thêm ý kiến góp ý cho Việt Nam về công tác chuyên môn, các ca bệnh dương tính trở lại và các ca bệnh khác.

Tại cuộc họp, chuyên gia của WHO và CDC Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua, đã đạt được kỳ tích bước đầu để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 ở Việt Nam, trong đó có sự góp phần hết sức quan trọng của Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn, các chuyên gia, chiến lược xét nghiệm và điều trị. Các chuyên gia CDC khẳng định sẵn sàng phối hợp với Việt Nam xây dựng chiến lược xét nghiệm phù hợp trong thời gian tới.

Thay mặt Tiểu ban Điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ và đồng hành của WHO và CDC Hoa Kỳ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đã có 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn còn các bệnh nhân từ nước ngoài về. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã nỗ lực ngay từ ngày xuất hiện ca bệnh đầu tiên và hiện nay vẫn tiếp tục phải nỗ lực và cập nhật các vấn đề về chuyên môn, dịch tễ học, xét nghiệm, hiện tượng dương tính lại... Do đó, việc phối hợp và đồng hành với WHO, CDC Hoa Kỳ là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy sự thành công trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Thu Trang/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/966841/bo-y-te-xem-xet-phuong-an-ghep-phoi-cho-benh-nhan-phi-cong-mac-covid-19

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

(PNTĐ) - Công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội trong năm 2025 đã đạt nhiều kết quả tích cực, giúp Thành phố cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng, kéo dài. Những kết quả này tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

(PNTĐ) - Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Hữu Nghị đã liên tiếp thực hiện hai ca phẫu thuật cắt thận nội soi cho người bệnh bị thận mất hoàn toàn chức năng do sỏi niệu quản. Đáng chú ý, cả hai trường hợp đều nhập viện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương thận đã tiến triển nghiêm trọng và không còn khả năng hồi phục, buộc các bác sĩ phải chỉ định cắt bỏ thận nhằm bảo toàn tính mạng người bệnh.
Hiểm họa từ “bóng cười”

Hiểm họa từ “bóng cười”

(PNTĐ) - Khác với những thú vui giải trí lành mạnh, bóng cười (khí N2O) đang len lỏi vào đời sống giới trẻ như một loại "gia vị" gây ảo giác đầy nguy hiểm. Dù ban đầu chỉ là những bóng khí không màu, không mùi với vị ngọt nhẹ, nhưng khi được hít vào cơ thể, chúng nhanh chóng tác động lên hệ thần kinh trung ương, tạo ra cảm giác hưng phấn và những tràng cười không kiểm soát.