Bộ Y tế yêu cầu tăng cường triển khai tiêm vắc-xin Abdala

Chia sẻ

Bộ Y tế vừa có công văn gửi 12 tỉnh, thành phố gồm: Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang về việc tăng cường triển khai tiêm vắc-xin Abdala.

ảnh minh họaảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, các tỉnh thành đã tích cực triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Trong tháng 10 và 11-2021, Bộ Y tế phân bổ 5 triệu liều vắc-xin Abdala phòng Covid-19 cho các địa phương. Tại thời điểm phân bổ, Bộ Y tế đã xem xét nhu cầu sử dụng vắc-xin để đáp ứng kịp thời việc triển khai tiêm đủ 3 mũi vắc-xin Abdala cho nhóm người 19-65 tuổi.
Tuy nhiên, theo báo cáo đến ngày 28-1, số vắc-xin Abdala hiện còn tại các địa phương là 541.400 liều. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh thành phố chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, không để sót đối tượng tiêm chủng, tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động người dân đi tiêm mũi 2, mũi 3 vắc-xin Abdala.
Bên cạnh đó, tổ chức triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 thần tốc hơn nữa để hoàn thành việc tiêm đủ 3 mũi vắc-xin Abdala trong tháng 2 này.
Bộ Y tế nhấn mạnh kiên quyết không để vắc-xin phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng. Các địa phương cần báo cáo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế theo quy định.
Theo Bộ Y tế, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách. Bộ Y tế đề nghị Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành khẩn trường chỉ đạo và hoàn thành trong tháng 2 này. Nếu tỉnh nào để vắc-xin Abdala phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng, Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.
Vắc-xin Abdala của Cuba được Bộ Y tế việc phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 17-9-2021. Vắc-xin Abdala chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 tuổi đến 65 tuổi gồm 3 mũi tiêm, khoảng cách giữa các mũi tiêm là 14 ngày.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

(PNTĐ) -Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Trước đây, người ta thường nghĩ 40 - 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 - 44.
Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 16 - 18/11/2022, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, BCĐ công tác DS-KHHGĐ các phường và Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn quận tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em từ 18-24 tháng, hoạt động khám nhằm  mục đích phát hiện sớm trẻ có dấu hiệu nghi ngờ.