Cảnh báo lừa đảo trong chào bán vắc-xin ngừa Covid-19

Chia sẻ

Cảnh báo lừa đảo trong chào bán vắc-xin ngừa Covid-19 - ảnh 1 (Ảnh: Ảnh minh họa.)

Bộ Y tế vừa phát cảnh báo cho biết có tình trạng giả mạo, gian lận, lừa đảo trong chào bán vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo đó, thời gian qua đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca… Qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vắc-xin trên hiện chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này.

Để đảm bảo việc tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 trên thế giới để nhập khẩu vắc-xin về sử dụng trong nước.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Trong trường hợp cần thiết, có thể đề nghị các cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Công an, cơ quan ngoại giao, thương mại…) giúp xác minh thông tin liên quan đến việc cung cấp vắc-xin phòng Covid-19.

Đồng thời, việc đàm phán, mua vắc-xin phòng Covid-19 cần được thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để đảm bảo việc nhập khẩu, sử dụng cũng như điều hành nguồn và tổ chức tiêm chủng được thông suốt.

Liên quan tới việc tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, GS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết: Đến sáng 15/3, Việt Nam ghi nhận 11 trường hợp phản ứng phản vệ mức độ 2 sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca, còn lại hầu hết các trường hợp khác đều có phản ứng nhẹ sau tiêm như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ... và chưa ghi nhận hiện tượng đông máu.

Các trường hợp trên đều được theo dõi, xử lý kịp thời, sức khỏe hiện nay ổn định. Vì vậy, Việt Nam vẫn triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng này như kế hoạch và tiếp tục theo dõi chặt các phản ứng sau tiêm.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19 là có thể, vì không vắc-xin nào đảm bảo 100% an toàn; mức độ từ phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi. Tuy nhiên, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam đã thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Thảo Hương

Tin cùng chuyên mục

Mối lo ngại lớn

Mối lo ngại lớn

(PNTĐ) - Theo cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay, trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương. Trong đó, đã có 9 cháu tử vong.
Tác hại của giảm cân cấp tốc

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Giảm cân làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu giảm cân quá nhanh sẽ dẫn tới nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Theo các nghiên cứu thống kê, có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu… Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Trở lại trường học sau một thời gian dài, ngoài Covid-19, trẻ mầm non còn có thể mắc nhiều bệnh khác như bệnh về da, dị ứng, sốt virus, viêm phế quản, rối loạn tiêu hoá, đau mắt đỏ… Bởi vậy, bố mẹ cần lưu ý để kịp thời xử trí, can thiệp, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ.