Cấp cứu thành công bệnh nhân bị thủng tạng

Chia sẻ

Ngày 25/5, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, các bác sĩ bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Bá D (61 tuổi, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị thủng tạng rỗng - một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm.

Bệnh nhân Nguyễn Bá D được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.Bệnh nhân Nguyễn Bá D được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau khắp bụng, bụng chướng căng, nhịp tim loạn, có dấu hiệu nhiễm trùng... Theo chẩn đoán của bác sĩ, bệnh nhân bị thủng tạng rỗng - một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm cần được phẫu thuật cấp cứu sớm.

Nhận thấy tình hình bệnh nhân rất nghiêm trọng, bệnh viện đã kích hoạt chế độ báo động đỏ toàn viện, hội chẩn liên viện từ cấp cứu, gây mê hồi sức, tim mạch đến ngoại tiêu hóa và quyết định đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân trước quá trình phẫu thuật. Khi tình trạng tim mạch tạm ổn định, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã xử lý lỗ thủng ở mặt trước hang vị, hút dịch bẩn, rửa ổ bụng, đặt thông dạ dày... Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt. Một tuần sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt và tiếp tục được điều trị tim mạch.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Hữu Nghị, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Tim mạch cùng các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn 2 buồng cho bệnh nhân.

Ngoài ra, dưới hướng dẫn của máy C-ARM, các bác sĩ đã tiến hành tạo đường vào tĩnh mạch, luồn và cố định điện cực vào thành cơ tim cho bệnh nhân, sau đó nối vào máy tạo nhịp được cấy dưới da. Ngay sau đặt máy, các thông số kỹ thuật ổn định, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số đều ở mức bình thường. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

 GIA PHONG/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/968347/cap-cuu-thanh-cong-benh-nhan-bi-thung-tang

Tin cùng chuyên mục

Làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?

Làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?

(PNTĐ) - Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, vấn đề vô sinh hiếm muộn vốn là chủ đề khó nói, khó có thể chia sẻ, khó có thể nhận biết, đặc biệt ở nam giới - những người vốn được coi là “phái mạnh”.Vậy, làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?
Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, may mắn nhờ ứng dụng nhiều phương pháp y học hiện đại như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse… đã mang đến “trái ngọt” cho không ít cặp vợ chồng hiếm muộn.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

(PNTĐ) -PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 04 tháng 2 năm 2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và  được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.
Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

(PNTĐ) - Với các biện pháp xét nghiệm tầm soát người mang gen bệnh hiện nay, các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân, đặc biệt là những gia đình đã có người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vì sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ.