Hội nghị thường niên y học bào thai - BV Phụ sản Hà Nội:

Cập nhật kiến thức về bất thường tim bẩm sinh cho hàng trăm y bác sĩ

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong 2 ngày 21 và 22/8, khoảng 300 đại biểu đến từ 98 bệnh viện và 8 trường đại học trên cả nước đã cùng tham gia thảo luận, cập nhật kiến thức y khoa với chủ đề “Bất thường tim bẩm sinh - Từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh”, tại hội nghị thường niên y học bào thai, do Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, TS Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã và đang nỗ lực xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tiếp cận với các kỹ thuật cao, hiện đại trên thế giới, bảo đảm chăm sóc toàn diện sức khỏe nhân dân.

Cập nhật kiến thức về bất thường tim bẩm sinh cho hàng trăm y bác sĩ - ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị

Cùng với sự phát triển của chuyên ngành Sản Phụ khoa, Y học bào thai là một lĩnh vực đang ngày càng được quan tâm và không ngừng phát triển trên toàn thế giới nhằm đem lại cơ hội phát hiện, chăm sóc và cứu sống tốt nhất cho những thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, lĩnh vực y học bào thai cũng ngày được chú trọng. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện công đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai, đem lại cơ hội cứu sống cho các thai nhi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo.

Hội nghị thường niên Y học bào thai Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên đánh dấu bước tiến mới trong việc khẳng định vai trò và tầm quan trọng của y học bào thai trong ngành sản khoa Việt Nam, thể hiện khát vọng chinh phục những kĩ thuật đỉnh cao Y khoa thế giới của ngành Y tế Thủ đô.

Cập nhật kiến thức về bất thường tim bẩm sinh cho hàng trăm y bác sĩ - ảnh 2
GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin về bất thường tim bẩm sinh tại hội nghị

Thông tin về chủ đề tiếp cận quản lý trước sinh thai nhi có dị tật tim bẩm sinh, GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay: Theo thống kê gần đây, cứ mỗi năm trên thế giới có khoảng 8 triệu trẻ mắc dị tật bẩm sinh (chiếm khoảng 6%). Trong đó, số lượng trẻ mắc tim bẩm sinh khoảng 1 triệu trẻ.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 1,5 triệu trẻ ra đời, trong đó có khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. Dị tật tim bẩm sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong giai đoạn sơ sinh, chiếm gần 7% nguyên nhân gây tử vong từ 20 tuần tuổi thai đến 1 năm sau sinh.

Theo đó, tim bẩm sinh là bất thường bẩm sinh thường gặp nhất (chiếm khoảng 1% tổng số trẻ sơ sinh hàng năm). Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong giai đoạn sơ sinh, gần 7% nguyên nhân gây tử vong từ 20 tuần tuổi thai đến 1 năm sau sinh. Đặc biệt một số bệnh lý về tim nếu không được hồi sức cấp cứu ngay sau sinh thì sẽ không còn khả năng cứu sống trẻ.

Cập nhật kiến thức về bất thường tim bẩm sinh cho hàng trăm y bác sĩ - ảnh 3
Ban chủ tọa điều hành các phiên thảo luận tại hội nghị

Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phát hiện trong thai kỳ. Nếu can thiệp sớm sẽ điều trị được một số bệnh lý tim bẩm sinh và giúp nhiều em bé có sức khỏe tốt hơn khi chào đời.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy: Chẩn đoán trước sinh giúp bác sĩ và thai phụ có chiến lược chuyển dạ tốt hơn, có sự chuẩn bị về điều kiện can thiệp hay phẫu thuật ngay sau sinh. Tuy nhiên tim bẩm sinh là dị tật bị bỏ sót nhiều nhất trong siêu âm sàng lọc trước sinh do tính đặc thù chuyên khoa. 

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm tốt nhất để siêu âm sàng lọc tim bẩm sinh là khi thai từ 18-24 tuần. Khoảng thời gian này có thể khảo sát toàn bộ cấu trúc giải phẫu của tim. Khoảng thời gian sau vẫn có thể làm siêu âm nhưng thai càng lớn, bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn trong khi siêu âm. Một số bất thường có thể phát hiện muộn sau giai đoạn này, gồm: Rối loạn nhịp, viêm cơ tim/bệnh cơ tim, suy tim, hở hoặc hẹp van tim, các khối u tim.

Cập nhật kiến thức về bất thường tim bẩm sinh cho hàng trăm y bác sĩ - ảnh 4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ I với chủ đề “Bất thường tim bẩm sinh: Từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh”, một bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao. Đây là thách thức không chỉ trong sàng lọc, chẩn đoán, can thiệp trước sinh mà còn trong các chiến lược phối hợp quản lý, hồi sức sau sinh diễn ra với mong muốn thúc đẩy lĩnh vực y học bào thai, có sự tham gia của những giáo sư đầu ngành về y học bào thai trên thế giới và Việt Nam.

Đây là cơ hội dành cho các bác sĩ tham dự với sự trao đổi trực tiếp và hướng dẫn cầm tay chỉ việc từ giáo sư đầu ngành y học bào thai thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Khi nào có thể sinh con sau khi điều trị ung thư vú?

Khi nào có thể sinh con sau khi điều trị ung thư vú?

(PNTĐ) -Ung thư vú chủ yếu gặp ở phụ nữ với độ tuổi trung bình khoảng 45 tuổi. Tuy nhiên cũng có tỉ lệ ung thư vú ở tuổi trẻ, đặc biệt độ tuổi mắc bệnh ở các nước châu Á thường trẻ hơn các nước châu Âu và Mỹ.
Chăm sóc cơ thể đúng cách để tự tin, khỏe mạnh

Chăm sóc cơ thể đúng cách để tự tin, khỏe mạnh

(PNTĐ) -Theo thống kê, hiện có đến 90% phụ nữ Việt mắc bệnh phụ khoa và đáng lo ngại hơn khi chỉ số này ngày càng tăng lên mỗi năm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chị em chưa biết vệ sinh vùng kín đúng cách.