Chẩn đoán nhanh ung thư da nhờ công nghệ quang học

Chia sẻ

Công nghệ mới dựa trên sợi quang học đặc biệt, có thể phân biệt tổn thương lành tính hay ác tính trên da, thậm chí có thể phân biệt các loại ung thư da.

Chẩn đoán nhanh ung thư da nhờ công nghệ quang học - ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Int).

Ngày 18/4, Đại học Tel Aviv (TAU) của Israel thông báo các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công công nghệ quang học giúp chẩn đoán ung thư da tự động, nhanh và không gây đau đớn. TAU khẳng định biện pháp mới này sẽ cách mạng hóa việc chẩn đoán ung thư da và có thể giúp phát hiện cả những loại ung thư khác, từ đó cứu sống được nhiều bệnh nhân.
Theo TAU, biện pháp không xâm lấn này khác với phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay vốn đòi hỏi phẫu thuật và mất nhiều thời gian. Công nghệ mới dựa trên sợi quang học đặc biệt, có thể phân biệt tổn thương lành tính hay ác tính trên da, thậm chí có thể phân biệt các loại ung thư da.

TAU cho biết công nghệ này đã được sử dụng thành công đối với 100 bệnh nhân nhập viện.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng trong vùng hồng ngoại, mỗi chất có màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào thành phần hóa học của mỗi chất. Do đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy với sự trợ giúp của những thiết bị này, có thể nhận biết các màu sắc đó bởi làn da khỏe mạnh và làn da tổn thương lành tính hay ác tính sẽ thể hiện các màu sắc khác nhau, từ đó có thể phát hiện ung thư tế bào hắc tố.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống mới dựa trên các sợi quang học vốn trong suốt dưới tia hồng ngoại để nhận biết những màu sắc này.

Sử dụng các sợi quang học, nhóm nghiên cứu kết nối phần bị tổn thương trên da bệnh nhân với một thiết bị nhận biết màu sắc dưới ánh sáng hồng ngoại. Sợi quang học giúp kiểm tra màu sắc thể hiện phần da bị tổn thương ngay lập tức.

Nghiên cứu cho thấy tất cả các phần tổn thương sau đó đã được xác định đúng loại ung thư, chẳng hạn ung thư tế bào hắc tố, dựa trên màu sắc.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cũng đã phát triển một hệ thống phân tích hình ảnh góc rộng chụp da của bệnh nhân để phát hiện nhanh ung thư hắc tố da - loại ung thư da ác tính nhất, gây ra hơn 70% số ca tử vong liên quan đến ung thư da trên toàn thế giới.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới, sử dụng mạng nơ-ron phức hợp sâu (DCNN) phân tích tổn thương sắc tố dựa trên ảnh chụp góc rộng, có thể chụp từ hầu hết các điện thoại thông minh và máy ảnh cá nhân.

Các nhà nghiên cứu đã đào tạo hệ thống bằng cách sử dụng 20.388 hình ảnh góc rộng từ 133 bệnh nhân ở Bệnh viện Gregorio Marañón, Madrid. Các hình ảnh đều được chụp bằng nhiều loại máy ảnh thông thường hoặc điện thoại.

Trước đó, họ đã nhờ các bác sĩ da liễu phân loại các hình ảnh này để so sánh với kết quả của hệ thống. Kết quả so sánh cho thấy, hệ thống đạt độ chính xác hơn 90,3% trong việc phân biệt giữa tổn thương sắc tố đáng ngờ và các tổn thương không nguy hiểm mà không cần chụp cận cảnh từng vị trí tổn thương - một việc làm rất tốn thời gian. Tỷ lệ chính xác này tương đương với các bác sĩ da liễu chuyên nghiệp.

H.PHƯƠNG/VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Chan-doan-nhanh-ung-thu-da-nho-cong-nghe-quang-hoc/428785.vgp

Tin cùng chuyên mục

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, may mắn nhờ ứng dụng nhiều phương pháp y học hiện đại như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse… đã mang đến “trái ngọt” cho không ít cặp vợ chồng hiếm muộn.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

(PNTĐ) -PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 04 tháng 2 năm 2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và  được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.
Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

(PNTĐ) - Với các biện pháp xét nghiệm tầm soát người mang gen bệnh hiện nay, các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân, đặc biệt là những gia đình đã có người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vì sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ.
Suýt tử vong vì trị mụn ở lưng

Suýt tử vong vì trị mụn ở lưng

(PNTĐ) - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân Thu Hồng (36 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…