Chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 2

Chia sẻ

Bác sĩ tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đợt 1Bác sĩ tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đợt 1

Đối tượng và địa bàn tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 đợt 2 sẽ rộng hơn đợt 1. Sở Y tế Hà Nội cũng tăng cường tập huấn công tác khám sàng lọc cho các đơn vị tiêm chủng, đồng thời thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, bảo đảm an toàn và công bằng trong sử dụng vắc-xin phòng dịch Covid-19. Thông tin trên được nêu trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 5/4.

Về công tác tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, từ ngày 29/3 đến 5/4, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 260 người. Cộng dồn từ ngày 9/3 đến nay đã tiêm cho 7.679 người và hiện sức khỏe đều bình thường. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngày 1/4, Việt Nam đã tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên với 811.200 liều do chương trình Covax Facility hỗ trợ. Với lô vắc-xin này, Hà Nội được phân bổ 50 nghìn liều. Như vậy, đối tượng và địa bàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 sẽ rộng hơn đợt 1. Sở Y tế cũng tăng cường tập huấn công tác khám sàng lọc cho các đơn vị tiêm chủng, đồng thời thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, bảo đảm an toàn và công bằng trong sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19.

Báo cáo của các quận, huyện: Long Biên, Hoàn Kiếm, Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên cho thấy, các địa phương vẫn tiếp tục duy trì và tăng cường các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt, thời gian qua, các địa phương đã tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Đơn cử như quận Hoàn Kiếm đã tiến hành xử phạt 223 trường hợp với số tiền khoảng 445 triệu đồng, huyện Chương Mỹ xử phạt 17 trường hợp với số tiền hơn 29 triệu đồng...

Sở Du lịch Hà Nội, hiện đã thành lập 2 đoàn thanh tra và kiểm tra các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trước và trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, trong đó tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng duy trì 7 tổ công tác kiểm tra công tác phòng dịch tại các bến xe và các cửa ngõ ra, vào Thủ đô trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử lý sớm các ca mắc. Cụ thể, triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ.

Tới đây, khi thành phố chuẩn bị triển khai tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 đợt 2 với số lượng và quy mô rộng hơn, ngành Y tế Thủ đô cần tiếp tục chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng cho công tác tiêm chủng, bảo đảm việc tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Hà Linh

Tin cùng chuyên mục

Mối lo ngại lớn

Mối lo ngại lớn

(PNTĐ) - Theo cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay, trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương. Trong đó, đã có 9 cháu tử vong.
Tác hại của giảm cân cấp tốc

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Giảm cân làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu giảm cân quá nhanh sẽ dẫn tới nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Theo các nghiên cứu thống kê, có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu… Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Trở lại trường học sau một thời gian dài, ngoài Covid-19, trẻ mầm non còn có thể mắc nhiều bệnh khác như bệnh về da, dị ứng, sốt virus, viêm phế quản, rối loạn tiêu hoá, đau mắt đỏ… Bởi vậy, bố mẹ cần lưu ý để kịp thời xử trí, can thiệp, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ.