Chuyển giới trong nước – Giấc mơ có thành hiện thực

Chia sẻ

PNTĐ-THeo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 1,65 triệu người đồng tính. Nhu cầu chuyển đổi giới tính của họ là rất lớn và hầu hết đều sang Thái Lan, với chi phí khá tốn kém.

 
Chuyển giới trong nước – Giấc mơ có thành hiện thực - ảnh 1
Một ca phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nữ tại BV 108
Ảnh: N.T.S
 
Từ những thành công khi tái tạo bộ phận sinh dục cho những người kém may mắn bị dị tật bẩm sinh hoặc do một tai nạn thất thần tại BV 108, đã có thể hy vọng vào một cơ hội cho những người có nhu cầu chuyển giới, không phải tốn kém nhiều tiền để đi ra nước ngoài phẫu thuật.
 
Từ việc chữa lành những nỗi đau
 
Cách đây chừng 3 tháng, một người đàn ông 30 tuổi, rụt rè gõ cửa phòng đại tá, PGS. TS, BS Nguyễn Tài Sơn – trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – hàm mặt (BV 108) để xin tái tạo “của quý”. Đó là anh Nguyễn Quang V. (30 tuổi, Đắk Lắk) với nỗi mặc cảm về bộ phận sinh dục “nhi tính”. Mọi thứ trên cơ thể  anh đều phát triển bình thường, trừ “cậu nhỏ” chỉ như của đứa trẻ chưa trưởng thành.
 
Các bác sĩ đã tạo hình dương vật cho anh V. bằng việc lấy một vạt da cân cẳng tay của bệnh nhân, với diện tích mảnh trụ 3x17cm và mảnh quay 10x12cm. Dương vật được tạo hình toàn bộ bao gồm cả thân dương vật, quy đầu, niệu đạo và ghép sụn sườn tự thân. Đầu tháng 11, trong lần ra Hà Nội để kiểm tra lại “bản lĩnh đàn ông” mới tái tạo với vết mổ đã lành hoàn toàn, tiểu tiện bình thường và không đau đớn; đặc biệt, khả năng sinh hoạt tình dục cũng bình thường, anh V. thông báo tin “song hỷ”: vừa bảo vệ luận án thạc sĩ và cuối năm nay sẽ cưới vợ, sinh con.
 
Anh Lưu Văn Q. 29 tuổi, bị cắt cụt dương vật tới tận gốc bằng dao lam trong một vụ ghen tuông. Phần da dương vật bị kéo lột gần như hoàn toàn khỏi thân dương vật, tổn thương toàn bộ hệ thống mạch nông. Các BS đã nối niệu đạo, vật xốp, vật hang, mở dẫn lưu bàng quang trên xương mu. Đến nay, hình thể dương vật bình thường, sẹo vết mổ mờ, da trên thân dương vật mềm mại, chun giãn được.  
 
Không chỉ nam giới, nhiều phụ nữ cũng đã được chữa lành những khiếm khuyết của tạo hóa. Một bệnh nhân 28 tuổi ở Tuyên Quang, vừa kết hôn nhưng đêm tân hôn mới phát hiện ra những trục trặc. Chị đã “gõ cửa” khoa Phẫu thuật tạo hình – hàm mặt (BV 108). Chị có âm đạo sâu 2cm, tử cung teo nhỏ, nhưng buồng trứng, bầu vú và cơ quan sinh dục ngoài phát triển bình thường. Tuổi dậy thì, chị không thấy kinh và khi lấy chồng không thể làm "chuyện ấy".
 
Bệnh nhân được phẫu thuật để tạo hình âm đạo bằng vạt da ngay tại chỗ (xung quanh bộ phận sinh dục nữ). Các bác sĩ đã dùng vạt da đó tạo thành một túi da giả để vào trong tầng sinh môn, với chiều dài từ 12-15cm, tác dụng giống như một âm đạo. Sau phẫu thuật khoảng 2-3 tháng, chị đã có thể hưởng hạnh phúc phòng the, dù không thể có con.
 
Đến giấc mơ của người chuyển giới
 
Phương pháp tạo hình bộ phận sinh dục (nam, nữ) bằng vạt da tự do được cố GS Nguyễn Huy Phan – nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, BV 108 nghiên cứu, thực hiện từ những năm 60. Ngày nay, kỹ thuật này được các BS ở đây tiếp tục thực hiện ngày càng tiên tiến hơn. Hiện nay chirỉ có duy nhất BV 108 thực hiện các phương pháp tái tạo âm đạo và dương vật với chi phí một ca phẫu thuật tạo dương vật khoảng 50 triệu đồng; phẫu thuật tạo hình âm đạo khoảng 20-30 triệu đồng.
 
Hiện nay ở Việt Nam mới chỉ 3 BV được phép xác định lại giới tính cho trẻ “lệch pha”, chủ yếu là trẻ có bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục như ái nam ái nữ nhưng chưa tiến hành chuyển giới vì luật pháp Việt Nam chưa cho phép thực hiện nên BV chưa thực hiện ca nào. “Từ những năm 1990 đến nay, đã có nhiều người tìm đến đề nghị được chuyển giới tính nhưng chúng tôi đều chối họ”.
 
Thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 1,65 triệu người đồng tính. Nhu cầu chuyển đổi giới tính của họ là rất lớn và hầu hết đều sang Thái Lan, với chi phí cho một ca phẫu thuật chuyển giới hoàn thiện khoảng 9.500 USD (tương đương 200 triệu đồng). Trong khi đó, BV Việt Nam đã làm chủ kỹ thuật này với giá thành thấp chỉ 1/4 - 1/5 so với Thái Lan nhưng rào cản pháp lý đã ngăn họ tiếp cận với các dịch vụ y tế chính thống “made in Việt Nam”. Phải chăng, “đã đến lúc, Việt Nam cần cho phép các cơ sở y tế được thực hiện kỹ thuật này để người có nhu cầu chuyển giới không phải tốn kém nhiều tiền ra nước ngoài phẫu thuật nữa” – BS Sơn kiến nghị.
 
Tâm Thanh

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.