Cứu sống bé gái 1 tuổi với khối nang phổi khổng lồ

Chia sẻ

Nhập viện trong tình trạng nặng do bệnh lý nang phổi bẩm sinh, mới đây, một bé gái 12 tháng tuổi người Lào đã hồi sinh cuộc sống từ bàn tay phẫu thuật của các bác sĩ Việt Nam.

Gia đình cháu V.S.P tặng hoa vui mừng đón cháu khỏe mạnh chuẩn bị ra việnGia đình cháu V.S.P tặng hoa vui mừng đón cháu khỏe mạnh chuẩn bị ra viện.

Bé gái may mắn đó là cháu V.S.P (12 tháng tuổi, Phonxay, Xam Neua, Hua Phan, Lào). Trước khi được chuyển đến BV Nhi Trung ương, bé gái này đã điều trị tại BV trẻ em Viêng Chăn (Lào).

Một tuần trước khi nhập viện tại Viêng Chăn, tình trạng khó thở của bé P tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục, X-quang ngực có bóng khí lớn ở phổi phải, đè đẩy tim và trung thất sang bên đối diện. Trước diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhi, ngày 21/4/2020, các bác sĩ BV Viêng Chăn đã tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại BV Nhi TƯ. Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ Ngoại của BV đưa ra kết luận: Bệnh nhi có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu.

Khó khăn đặt ra cho các bác sĩ lúc này là ở thời điểm ấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhi rất kém, trẻ phải thở máy. Thêm vào đó, đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến tình hình thông tuyến giữa các quốc gia, Việt Nam đang thực hiện nghiêm ngặt quy định giãn cách xã hội. Tuy nhiên, đứng trước tính mạng của người bệnh, các bác sĩ BV Nhi TƯ vẫn giữ vững quyết tâm vận chuyển cháu bé về Việt Nam điều trị.

Với sự phối hợp của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 3/5, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo sau khi đã được làm xét nghiệm Covid-19 âm tính cho bệnh nhân và bố mẹ đi kèm. Tại nơi đó, BV Nhi TƯ đã bố trí sẵn một chiếc xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân tới BV theo lịch trình và sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngày 5/5. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của cháu V.N.P đã tiến triển tốt lên từng ngày. Tới ngày 15/5, sức khỏe của cháu P hoàn toàn bình phục và được phép xuất viện, sau khi kết thúc 14 ngày cách ly.

TS.BS Phạm Duy Hiền-Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết: Sự thành công của ca mổ này thể hiện sự quyết tâm của BV Nhi TƯ, đồng thời khẳng định cho tình đoàn kết tương trợ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam-Lào.

LÝ THANH

Tin cùng chuyên mục

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

(PNTĐ) -Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Trước đây, người ta thường nghĩ 40 - 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 - 44.
Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 16 - 18/11/2022, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, BCĐ công tác DS-KHHGĐ các phường và Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn quận tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em từ 18-24 tháng, hoạt động khám nhằm  mục đích phát hiện sớm trẻ có dấu hiệu nghi ngờ.
Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

(PNTĐ) -Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng phối hợp với Ban Dân số các xã: Song Phượng, Đồng Tháp, Hồng Hà, Liên Hà, Thượng Mỗ, Tân Hội và Trung Châu tổ chức giao lưu “Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên trước khi kết hôn năm 2022” thông qua hội thi “Rung chuông vàng”.
Dưỡng sinh đôi bàn chân

Dưỡng sinh đôi bàn chân

(PNTĐ) -Việc ngâm chân kết hợp với xoa bóp gan bàn chân có thể phòng, điều trị nhiều bệnh. Theo góc độ liệu pháp y học tự nhiên, dưới da chân có rất nhiều đầu dây thần kinh có liên quan tới các tuyến và cơ quan trong cơ thể, việc dùng tay chà xát nóng gan bàn chân có thể thúc đẩy các cơ quan hoạt động tốt hơn.