Đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa tránh lây nhiễm Covid-19

Chia sẻ

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19 xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tại Đà Nẵng đã có 4 bệnh viện phải đóng cửa, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu bệnh viện, cơ sở y tế phải đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa.

Ca phẫu thuật diễn ra tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ được tường thuật trực tiếp dưới sự tư vấn của các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội.Ca phẫu thuật diễn ra tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ được tường thuật trực tiếp dưới sự tư vấn của các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội. (Ảnh: BVCC)

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19 xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tại Đà Nẵng đã có 4 bệnh viện phải đóng cửa, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu bệnh viện, cơ sở y tế phải đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa; đồng thời phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh, nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo và phòng ngừa nguy cơ mắc Covid-19.

Theo PGS.TS Khuê, hiện nay Việt Nam có gần 100 triệu dân, trong đó khoảng 10 triệu người cao tuổi. Vì thế, trong giai đoạn này phải tăng cường tư vấn cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh mạn tính, thực hiện kê đơn thuốc kéo dài để hạn chế người dân đến các bệnh viện, tránh các nguy cơ lây nhiễm.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khẳng định, dù phương pháp này không thể thay thế tuyệt đối phương pháp truyền thống, nhưng sẽ là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho hệ thống y tế. Hiệu quả rõ nhất là giảm tỉ lệ bệnh nhân đi từ nhà đến bệnh viện, giảm tỉ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện cơ sở đến bệnh viện Trung ương, đặc biệt là giảm tỉ lệ tái khám của người bệnh.

“Các bệnh viện tuyến trung ương có đội ngũ giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm cần phải phát huy trong giai đoạn này để hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới. Những kinh nghiệm điều trị rất quan trọng và đáng trân trọng. Các bệnh viện phải quyết tâm thực hiện để phòng ngừa cho bệnh viện mình, không để tình trạng “chưa đánh đã vỡ trận” - PGS.TS Khuê nói.

Bên cạnh đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng khuyến cáo, việc phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn của bệnh viện, giúp giảm bớt khó khăn cho bệnh viện.

“Chỉ cần một bệnh nhân nhiễm bệnh đi lung tung, không được kiểm soát trong bệnh viện là bệnh viện đã rơi vào nguy cơ phải đóng cửa”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh lưu ý.

LÝ THANH

Tin cùng chuyên mục

Mối lo ngại lớn

Mối lo ngại lớn

(PNTĐ) - Theo cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay, trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương. Trong đó, đã có 9 cháu tử vong.
Tác hại của giảm cân cấp tốc

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Giảm cân làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu giảm cân quá nhanh sẽ dẫn tới nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Theo các nghiên cứu thống kê, có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu… Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Trở lại trường học sau một thời gian dài, ngoài Covid-19, trẻ mầm non còn có thể mắc nhiều bệnh khác như bệnh về da, dị ứng, sốt virus, viêm phế quản, rối loạn tiêu hoá, đau mắt đỏ… Bởi vậy, bố mẹ cần lưu ý để kịp thời xử trí, can thiệp, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ.