Điện Biên là tỉnh thứ 11 trên cả nước có bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng

Chia sẻ

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có dịch COVID-19 sáng 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Điện Biên đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 2 ca đã được xét nghiệm khẳng định xuất phát từ Cẩm Giàng, Hải Dương đi lên Điện Biên.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa. (Ảnh: BYT)

Theo đại diện tỉnh Điện Biên đến tối 4/2 tỉnh này phát hiện 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên (là trường hợp di chuyển từ Cẩm Giàng (Hải Dương) tới Điện Biên từ tối 2/2 - sáng 3/2). Đến 6h30 sáng thì phát hiện thêm 4 ca nghi mắc, đang đợi xét nghiệm lại lần 2. Hai ca dương tính đầu tiên đang điều trị tại cơ sở y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định.

"Đang có hiện tượng một vài nhà xe gom khách chở từ vùng tâm dịch đến các địa phương khác, trốn cách ly. Đây là điều rất nguy hiểm. Vì vậy, đề nghị các địa phương hết sức lưu ý" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

 Truy vết có 57 hành khách trở thành F1, ngoài cộng đồng có 14 người (tổng là 71F1). Nguồn lây được xác định từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Truy vết 2 ca Mường Nhé cho kết quả có 172 trường hợp F1, nguồn lây từ Trường THPT Trí Đức, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 2 ca ở TP Điện Biên Phủ có 271 F1, một người có nguồn lây từ Đại An, Cẩm Giàng và 1 người đi từ huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Tổng 414 ca F1, tỉnh đang tích cực điều tra truy vết F1, F2. Hiện F1 đã đươc thực hiện cách ly tại cơ ở y tế và tập trung.

Sáng nay khoảng 3h có chuyến xe từ Quảng Ninh về Điện Biên, biển số 27B 0045 nhà xe Thành Công, chở 41 khách, nhà xe có người đang được cách ly tại Điện Biên.

Hoan nghênh Điện Biên trong thời gian ngắn đã truy vết ngay lên tới 414 người, đã làm khẩn trương, chủ động khi gặp chuyến xe đã yêu cầu khai tờ khai y tế, từ đó phát hiện ca nhiễm..., Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các tỉnh khác, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo, tất cả địa phương có dịch phải áp dụng tờ khai y tế.

Ngoài ra, Điện Biên cần tiếp tục tăng cường truy vết kỹ lưỡng, tránh bị bỏ sót, vì Điện Biên có tính khác biệt là không thể quây cả khu mà phải áp dụng chủ yếu là truy vết, cách ly. Phải đẩy nhanh xét nghiệm ưu tiên F1. Với trường hợp F2 thì cách ly tại nhà. Điện Biên cần khẩn trương thực hiện.

Về đề nghị hỗ trợ của tỉnh, Bộ Y tế yêu cầu ngay trong chiều nay, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử ngay cán bộ lên Điện Biên hỗ trợ điều trị, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cử cán bộ lên hỗ trợ xét nghiệm. Về hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ, Điện Biên cần có văn bản gửi về Bộ Y tế để xuất cấp trong dự trữ với tỉnh.

Tại cuộc họp, Hải Dương cũng thông báo thêm 6 ca mắc mới COVID-19 tại ổ dịch Cẩm Giàng, Chí Linh và Kinh Môn; Quảng Ninh có thêm 2 ca dương tính; Hà Nội cũng phát hiện thêm 1 ca dương tính (F1 của BN1886).

 THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác với thực phẩm bẩn

Cảnh giác với thực phẩm bẩn

(PNTĐ) - Vừa qua, cảnh sát Kinh tế Hà Nội triệt phá 9 vụ buôn bán thực phẩm bẩn chỉ trong chưa đầy 1 tháng. Cụ thể, Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố phối hợp Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, phát hiện, bắt giữ 9 vụ thực phẩm bẩn, khối lượng lớn.
Zona thần kinh ở người cao tuổi

Zona thần kinh ở người cao tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân nhập viện tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương do zona thần kinh. Đây là bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt những người có bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch, với nguy cơ biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời.
Sởi ở người lớn

Sởi ở người lớn

(PNTĐ) - Không còn là căn bệnh “của trẻ con”, sởi đang quay trở lại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả người lớn. Nhiều bệnh nhân trưởng thành nhập viện trong tình trạng nguy kịch, gặp các biến chứng như viêm phổi nặng, tiêu chảy cấp, thậm chí suy hô hấp tiến triển (ARDS) phải can thiệp bằng kỹ thuật ECMO.
Hà Nội: Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em

Hà Nội: Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em

(PNTĐ) - Mới đây, Bệnh viện Tim Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đến thăm, khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 Hà Nội.