“Điều dưỡng Hà Nội – Tương lai sức khỏe Thủ đô”

Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 7/5, Sở Y tế Hà Nội long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng (12/5) năm 2024 với chủ đề “Điều dưỡng Hà Nội – Tương lai sức khỏe Thủ đô”.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế, Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam, Hội Điều dưỡng thành phố Hà Nội cùng đại diện công tác điều dưỡng và các điều dưỡng, nhân viên y tế tiêu biểu của ngành.  

“Điều dưỡng Hà Nội – Tương lai sức khỏe Thủ đô” - ảnh 1
TS Nguyễn Đình Hưng phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên môn.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Hà Nội - TS. Nguyễn Đình Hưng đã ghi nhận, đánh giá cao sự hy sinh và đóng góp của lực lượng điều dưỡng, qua đó đã tạo nên một môi trường chuyên nghiệp, tin cậy và đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân.

Với chủ đề: “Điều dưỡng Hà Nội - Tương lai sức khỏe Thủ đô”, TS. Nguyễn Đình Hưng cho biết, ngành y tế Hà Nội sẽ từng bước đầu tư và ưu tiên các mục tiêu chiến lược cho công tác điều dưỡng trong thời gian tới, bao gồm: đào tạo nâng cao năng lực nghề nghiệp điều dưỡng; phát triển hợp tác quốc tế, hợp tác giữa các đơn vị trung ương, đơn vị chuyên khoa, giữa các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế về hoạt động điều dưỡng; ứng dụng chuyển đổi số trong công tác điều dưỡng; đầu tư, quan tâm hơn nữa đến sự an toàn và sức khỏe của điều dưỡng.

Công tác điều dưỡng của ngành y tế Hà Nội được triển khai thực hiện tại 2 khối y tế công lập và ngoài công lập với tổng số nhân lực điều dưỡng toàn ngành là hơn 14.100 người, trong đó khối bệnh viện là gần 11.400 người, trung tâm y tế là hơn 2.700 người. Trong suốt thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và của ngành về công tác điều dưỡng.

“Điều dưỡng Hà Nội – Tương lai sức khỏe Thủ đô” - ảnh 2
Các điều dưỡng tiêu biểu được tôn vinh tại chương trình.

100% các bệnh viện công lập có phòng điều dưỡng, kiện toàn hội đồng điều dưỡng, xây dựng quy chế hoạt động, ban hành các hướng dẫn, quy trình điều dưỡng. 100% các đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm ưu tiên triển khai các nội dung chuyên môn nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc người bệnh.

Nâng cao y đức, đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên và thực hiện tốt quy định về giao tiếp ứng xử, thay đổi tác phong, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh. Qua kết quả khảo sát trong quý 4/2023 của các bệnh viện thì tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh ngoại trú là 95,74%, người bệnh nội trú là 97,07%.

Trong năm 2023, Sở Y tế đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác điều dưỡng cho các đơn vị với nhiều nội dung phong phú để nâng cao năng lực cho điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, trong năm 2023 toàn ngành đã có 155 đề tài nghiên cứu khoa học về điều dưỡng được báo cáo thành công tại các hội nghị khoa học.

“Điều dưỡng Hà Nội – Tương lai sức khỏe Thủ đô” - ảnh 3

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.

Tại chương trình, Sở Y tế Hà Nội khen thưởng cho 51 điều dưỡng tiêu biểu có thành tích xuất sắc năm 2023 nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của họ trong công tác điều dưỡng.

Ngay sau chương trình kỷ niệm là buổi sinh hoạt chuyên môn công tác điều dưỡng ngành y tế Hà Nội năm 2024 với 2 bài trình bày: Cập nhật những văn bản chính sách mới về công tác điều dưỡng của ThS. Hà Thị Kim Phượng, Trưởng phòng Điều dưỡng, Dinh dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn (Bộ Y tế); Mô hình quản trị công tác điều dưỡng của Bệnh viện Vinmec Times City. Các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ các cách làm hay, mô hình hiệu quả trong triển khai công tác điều dưỡng tại các đơn vị.

Theo YÊN HƯNG

Tin cùng chuyên mục

Nhận biết sớm dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Nhận biết sớm dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

(PNTĐ) - Đột quỵ là bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao. Thời gian gần đây, số người bị đột quỵ, trong đó nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đang ngày càng gia tăng. Nhận biết sớm dấu hiệu trước khi đột quỵ hay dấu hiệu cảnh báo đột quỵ... giúp tăng hiệu quả cứu sống người bệnh.
Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Khám miễn phí cho hơn 3.000 người tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Khám miễn phí cho hơn 3.000 người tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị

(PNTĐ) - Từ ngày 3-6/7/2024, đoàn công tác Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức tư vấn sức khoẻ, khám bệnh tri ân, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 3.000 người có công với cách mạng, gia đình chính sách, khó khăn tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động nhân Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).
Tiêm chất làm trắng da không rõ nguồn gốc, nữ bệnh nhân 46 tuổi sốc phản vệ, suýt tử vong

Tiêm chất làm trắng da không rõ nguồn gốc, nữ bệnh nhân 46 tuổi sốc phản vệ, suýt tử vong

(PNTĐ) - Các bác sĩ khoa Dị ứng miễn dịch và Da liễu - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân nữ (46 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ, men gan tăng và có nguy cơ tử vong… do sử dụng phương pháp truyền chất làm trắng da bằng tế bào noãn thực vật nhưng không rõ thành phần, tại một spa ở Hà Nội.
Giúp cha mẹ hiểu về sơ cứu

Giúp cha mẹ hiểu về sơ cứu

(PNTĐ) - Trong cuộc sống hằng ngày, những tình huống nguy hiểm vẫn thường xảy ra. Tuy nhiên, nhiều tình huống bị bỏ qua hoặc không được xử lý đúng do sự chủ quan hoặc thiếu kiến thức và kỹ năng, ngay cả khi đó là những tình huống khẩn cấp về sức khỏe.